21/05/2021 17:43

Quốc gia lớn thứ hai thế giới thiếu đất xây nhà

Sở hữu một căn nhà với khoảng sân trước rộng rãi sắp là giấc mơ không thể trở thành hiện thực với rất nhiều người Canada.

Theo Bloomberg, thị trường bất động sản Canada đang trở nên nóng hơn bao giờ hết bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Giá nhà trung bình trên phạm vi toàn quốc tăng 31,6% trong một năm qua lên tới 716.828 USD/căn. Tuy nhiên, giá càng cao nhu cầu mua càng lớn. Doanh số bán nhà tháng 3 ở Canada tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Diện tích nhà trung bình ở Canada thuộc vào loại lớn nhất thế giới, tỷ lệ sở hữu nhà của người dân nước này cũng cao hơn hẳn Anh, Pháp hay Mỹ. Nhưng mức giá quá cao đang trở thành gánh nặng với người dân Canada.

Theo nhà kinh tế Robert Hogue thuộc Ngân hàng Hoàng gia Canada, giá nhà tăng vọt một phần do các thành phố lớn nước này đang cạn kiệt đất xây nhà.

Quốc gia lớn thứ hai thế giới thiếu đất xây nhà - Ảnh 1.

Việc sở hữu một căn nhà biệt lập với sân trước đang trở nên khó khăn hơn với người Canada. Ảnh: Bloomberg.

Thống kê cho thấy 60% nhà bán trong năm 2020 ở 18 khu vực tại và quanh Toronto, Montreal, Vancouver và Ottawa là nhà mặt đất biệt lập. Khoảng 25% là căn hộ chung cư. Nhưng trong 10 năm qua, cũng tại các khu vực này, 60% nhà xây mới là căn hộ chung cư, chỉ 25% là nhà mặt đất biệt lập.

Chính điều đó đẩy giá nhà biệt lập tăng cao. Nhưng các tập đoàn bất động sản không thể mở rộng nguồn cung loại nhà này. Trong tháng 3/2021, số nhà ở mới xây tại các thành phố Canada cao kỷ lục, nhưng nhà mặt đất biệt lập chỉ chiếm 19%, giảm so với mức 24% cùng kỳ năm ngoái.

"Các nhà phát triển bất động sản khó có thể xây thêm nhà biệt lập", nhà kinh tế Robert Kavcic thuộc Ngân hàng Montreal cho biết. Nguyên nhân là tình trạng thiếu đất.

Quốc gia lớn thứ hai thế giới thiếu đất xây nhà - Ảnh 2.

Người Canada sẽ phải thích nghi với việc ở căn hộ chung cư. Ảnh: Bloomberg.

Canada có tổng diện tích lên đến 10 triệu km2, rộng hơn Anh quốc khoảng 40 lần. Tuy nhiên, phần lớn người dân Canada sống tập trung ở các thành phố gần biên giới Mỹ. Đây là những nơi nền kinh tế phát triển, hạ tầng hiện đại, công ăn việc làm dồi dào.

"Một cặp vợ chồng trẻ giờ chỉ có thể mua căn hộ bởi giá nhà riêng là quá cao", chuyên gia Hogue nhận định. "Đây cũng là tình trạng chung tại các đô thị lớn trên thế giới. Trong tương lai, việc sở hữu nhà ở Canada cũng sẽ tương tự như châu Âu".

Các chuyên gia cho biết Canada đang cần thêm căn hộ, đặc biệt khi Thủ tướng Justin Trudeau muốn mở cửa đón thêm người dân nhập cư. Thống kê của Ngân hàng Nova Scotia cho thấy nguồn cung nhà ở Canada đang thấp, số lượng căn nhà trên 1.000 người ở mức thấp nhất trong nhóm G7.

Theo Linh Đỗ (zingnews.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Herbalife Việt Nam được vinh danh Tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022
31/1/2023 548 1k
Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Top 500 Công ty lớn nhất Việt Nam năm 2022 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
Cùng khám phá 2 kiểu nhà bọc kính
29/1/2023 548 1k
Với hiệu ứng tạo ra bởi gương, không gian nội thất của ngôi nhà bọc kính được nhân bản, một số vị trí sẽ cho góc nhìn vô cực. Ngôi nhà thứ 2 có cây xanh bao bọc và che phủ xung quanh khiến ngôi nhà toàn kính như nằm giữa một khu rừng nhỏ.
Nhiều địa phương tích cực lập dự án nhà ở xã hội
25/1/2023 548 1k
Với mục tiêu xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, TP.HCM đã quy hoạch 20 khu đất rộng hơn 38 ha để thực hiện việc này. Bình Dương sẽ có thêm gần 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025. Còn ở Hà Nội, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phát triển hơn 1,2 triệu m2 nhà ở xã hội.
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng
20/1/2023 548 1k
Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên, nhiều người dùng còn lơ là trong việc bảo vệ ví điện tử dẫn đến việc tiền trong tài khoản có thể 'bốc hơi' mà không hay biết.