12/05/2020 14:07

Những điều Warren Buffett khuyên nhà đầu tư trong đại dịch

Tỷ phú 89 tuổi Warren Buffett đặt niềm tin ở nước Mỹ nhưng khuyên không nên tất tay vào cổ phiếu hay dùng nợ vay để đầu tư lúc này.

Phiên họp thường niên hàng năm của Berkshire Hathaway là cơ hội hiếm hoi để nhà đầu tư nghe những lời khuyên trực tiếp từ huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Và năm nay, ông dành gần một giờ phát biểu để xoa dịu nỗi lo của các cổ đông về tác động đại dịch, cũng như góc nhìn của riêng ông về thị trường chứng khoán.

Những điều Warren Buffett khuyên nhà đầu tư trong đại dịch - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett điều hành cuộc họp trực tuyến đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Ảnh: Bloomberg.

Buffett bắt đầu phiên họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến ngày 2/5 bằng những dự báo thận trọng về kinh tế Mỹ năm nay. Ông cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng do Covid-19 có thể vẫn chưa dừng lại, thậm chí diễn biến còn có thể lan rộng và phức tạp hơn. Tuy nhiên, ông tin rằng nước Mỹ sẽ vượt qua, giống như những lần trước.

"Giai đoạn 2008-2009, đoàn tàu kinh tế đã đi chệch hướng và có một số nguyên nhân xuất phát từ hệ thống ngân hàng. Còn lần này chúng ta chỉ cần giữ con tàu trên đường ray và theo dõi nó", Buffett nói với các cổ đông. "Ngay cả khi đối mặt với những khó khăn, tôi tin rằng, về cơ bản không gì có thể ngăn được nước Mỹ".

Tin tưởng vào khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ, nhưng "nhà tiên tri xứ Omaha" cho rằng sẽ khó có thể nói trước điều gì sẽ xảy ra với thị trường chứng khoán hiện nay.

"Có lẽ là hơi thái quá nhưng tôi không tin bất cứ ai nói rằng biết thị trường sẽ diễn biến như thế nào vào ngày mai, tuần tới, tháng tới hay năm tới. Tôi biết nước Mỹ sẽ tiếp tục tiến lên, nhưng tôi không biết chắc chắn thị trường chứng khoán sẽ phản ứng như thế nào", Chủ tịch Berkshire Hathaway nói với các cổ đông.

Ông nhấn mạnh rằng lịch sử đã từng diễn ra những biến cố và thị trường đã biến động rất phức tạp, đó là ngày 10/9/2001 - một ngày trước sự kiện 11/9, đó là vài tháng trước khi Covid-19 bùng nổ. "Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra với thị trường".

Vì lẽ đó, Buffett khuyên nhà đầu tư không sử dụng tiền vay để đầu tư trong bối cảnh đại dịch đang có nhiều tác động "bất thường" tới kinh tế toàn cầu, trong đó có nước Mỹ. "Đại dịch khiến mọi thứ trở nên khó đoán. Không có lý do gì để vay tiền tham gia cuộc chơi trong một cơn bão lớn", ông nói.

Những điều Warren Buffett khuyên nhà đầu tư trong đại dịch - Ảnh 2.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

Ở góc độ đầu tư, người đứng đầu Berkshire Hathaway cho rằng việc nắm giữ chứng chỉ quỹ chỉ số S&P 500 sẽ hợp lý hơn trong bối cảnh hiện nay, hơn là đầu tư vào một hay một nhóm cổ phiếu đơn lẻ. Buffett cũng tin rằng điều này sẽ tốt hơn là nghe lời khuyên chọn cổ phiếu của người khác.

"Có nhiều người phải trả tiền cho những lời khuyên mà họ không thực sự cần. Nếu bạn đặt cược vào nước Mỹ và duy trì điều này trong cả thập kỷ, đầu tư vào rổ chỉ số sẽ tốt hơn nhiều so với việc mua trái phiếu hoặc những mã cổ phiếu được khuyến nghị", Buffett nói.

Góc nhìn thận trọng về cổ phiếu cũng là lý do để giải thích cho khối tiền mặt khổng lồ mà Berkshire Hathaway đang nắm giữ. Đến cuối quý I, tập đoàn này đang giữ 137 tỷ USD và vị tỷ phú 89 tuổi cho biết Berkshire vẫn chưa tìm thấy công ty nào hấp dẫn để mua.

"Chúng tôi chưa mua gì vì nhận thấy chẳng có gì hấp dẫn lúc này. Tất nhiên, chúng tôi vẫn sẵn sàng làm một thương vụ thật lớn. Ý tôi là thương vụ trị giá 30, 40 thậm chí 50 tỷ USD và chúng tôi sẽ mua nếu thấy thực sự thích thú".

Vậy còn chiều ngược lại? Câu hỏi từ CNBC đặt ra với "nhà tiên tri xứ Omaha" đã hé lộ về đợt bán ra cổ phiếu hàng không, một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Buffett cho biết đã bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không của Mỹ gồm United, American, Southwest và Delta Airlines.

Đến cuối tháng 12/2019, Berkshire sở hữu 10% hãng American Airlines; 9,2% Delta Airlines; 10,1% Southwest và 7,6% vốn chủ sở hữu của United Airlines. Từ đầu năm 2020, cổ phiếu các hãng hàng không Mỹ lần lượt giảm 63%, 59%, 46% và 70% vì đại dịch.

"Khi chúng tôi bán một cổ phiếu nào đó, thường sẽ bán toàn bộ. Với những doanh nghiệp được mua 100% cổ phần, chúng tôi sẽ giảm xuống còn 90 hoặc 80%. Nếu thích một doanh nghiệp nào đó, chúng tôi sẽ mua cổ phiếu nhiều nhất có thể và giữ lâu nhất có thể. Nhưng một khi đã thay đổi ý định, chúng tôi sẽ không làm nửa vời".

Tỷ phú này cho rằng, ngành hàng không đã "thay đổi cơ bản" vì Covid-19, khi là ngành chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh do các biện pháp giới hạn đi lại trên toàn cầu. Buffett không chỉ trích giám đốc điều hành các hãng hàng không, thay vào đó, ông cho rằng bản thân đã có những sai lầm trong định giá. "Khi mua cổ phiếu hàng không, chúng tôi nhận về một khoản lợi nhuận khá hấp dẫn. Nhưng bây giờ, điều đó trở thành sai lầm".

Trước những thắc mắc về lý do không mua lại cổ phiếu quỹ, đặc biệt khi Berkshire đang giữ một lượng tiền khổng lồ, Buffett nói rằng điều này không phải ưu tiên hiện nay của ban điều hành. "Việc mua lại cổ phiếu, nhìn theo cách đơn giản, giống như phân phối tiền mặt cho các cổ đông. Điều này đòi hỏi những điều kiện nhất định. Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi thấy có những ưu tiên tốt hơn là việc mua lại cổ phiếu", Buffett nói với các cổ đông.

Theo Minh Sơn (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Warren Buffett: Kiếm tiền trong suy thoái, đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu mỏ
5 giờ trước 548 1k
Nguy cơ suy thoái ở Mỹ cùng với triển vọng Fed tăng lãi suất đang thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và đi theo con đường của tỷ phú 92 tuổi. Buffett liên tục đầu tư vào các hãng dầu, dù giá giảm, nhiên liệu hóa thạch bị xa lánh và công ty của ông từng lỗ nặng vì ngành này.
Chọn xe làm "tổ ấm"
27/5/2023 548 1k
Một cặp vợ chồng ở Anh tiết kiệm được 1.400 bảng (41,4 triệu đồng) mỗi tháng nhờ sống trong nhà di động, sau khi chán phải trả nhiều tiền cho việc thuê nhà. Một gia đình người Úc cũng quyết định bán đi mọi thứ mình có để chuyển sang sống trong nhà di động Mercedes-Benz.
Lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Czech thăm và làm việc tại Home Credit Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Tiếp sau cuộc làm việc với Thủ tướng Cộng hòa Czech vừa qua, ngày 26-5, Công ty Home Credit Việt Nam, tiếp tục đón tiếp Phó Chủ tịch Hạ Viện Czech - ông Jan Bartosek và đoàn công tác đến thăm và làm việc.
Chứng khoán SSI "chơi lớn": Miễn 100% phí giao dịch suốt 3 tháng
27/5/2023 548 1k
Chương trình ưu đãi "Beyond Zero Fee – Không chỉ là miễn phí" mà Chứng khoán SSI áp dụng trong 3 tháng (từ 15-5 đến 15-8) ngoài việc việc miễn phí 100% phí giao dịch chứng khoán còn tặng quà với tổng giá trị giải thưởng lên tới 700 triệu đồng.
10 lý do gạch giả gỗ được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất

10 lý do gạch giả gỗ được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất

Gạch giả gỗ được sử dụng nhiều trong các dự án xây dựng hiện nay. Với độ bền cao, dễ dàng lắp đặt và vẻ đẹp tự nhiên, gạch giả gỗ đang trở thành một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất...