08/12/2021 11:08

Ngôi nhà "áo mưa" trong con hẻm nhỏ Hà Nội

Nằm trong một con hẻm nhỏ ở Hà Nội, ngôi nhà mang ngôn ngữ thiết kế thoáng sáng và nhiều cây xanh. Một phần mái, tường của căn nhà được dựng lên bằng các tấm lợp trong suốt để lấy ánh sáng và tạo không gian mở cho không gian sinh hoạt.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 1.

Căn nhà 40m2 nằm ở vị trí sâu trong một con hẻm ở Hà Nội, có tên gọi là Raincoat House - Ngôi nhà "áo mưa" và được thiết kế bởi S.LA architecture. Căn nhà "áo mưa" là một dự án cải tạo dựa trên một phần của căn nhà bỏ hoang. Trước đây, căn nhà của người chủ cũ trên mảnh đất 80m2 được tách làm 2 nửa, một phần đã được cải tạo thành nơi ở cho một gia đình trẻ. Phần còn lại thì bị bỏ hoang, kiến trúc sư tiếp cận và cải tạo thành ngôi nhà "áo mưa" thành ngôi nhà hai tầng với nhiều khoảng xanh như hiện tại.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 2.

Vốn dĩ có tên gọi là nhà "áo mưa" bởi mái nhà và các mặt bao che trước sau được ví như một chiếc áo mưa, trùm lên khối nhà cũ, bảo vệ phần tường, sàn khỏi xuống cấp do thời tiết. Do phần hiện trạng đã được xây dựng khá lâu và xuống cấp, lớp "áo" bao che được thiết kế với trọng lượng nhẹ nhất, bao gồm sắt, tấm lợp và gỗ - các vật liệu phổ biến ở địa phương.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 3.

Ngôi nhà nằm trong hẻm sâu, nên việc vận chuyển rác thải phát sinh nhiều chi phí. Hơn nữa, việc phá dỡ có thể ảnh hưởng đến sự bền vững của phần nhà đã được cải tạo trước đó. Vì vậy, gia chủ và kiến trúc sư quyết định chọn phương án cải tạo, thay vì phá dỡ và xây mới hoàn toàn.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 4.

Mong muốn của gia chủ là có một căn nhà nhỏ với mức đầu tư phù hợp, thoáng sáng và nhiều cây xanh. Lối tiếp cận từ hẻm vào không gian bên trong qua hành lang như một khoảng đệm, khác biệt lớn so với các ngôi nhà ống xung quanh.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 5.

Cầu thang sắt lỗ được tạo ra để kết nối tầng trệt và tầng 2 nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng lọt xuống khu bếp vào ban ngày.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 6.

Tầng trệt được phân chia thành một phòng ngủ, khu vệ sinh và phòng bếp.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 7.

Nội thất trong nhà là sự kết hợp hoàn hảo giữa 4 màu sắc trắng, xám, đen và nâu của gỗ.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 8.

Do diện tích nhà tương đối nhỏ, kiến trúc sư và gia chủ ưu tiên tính tiện nghi cho căn nhà bằng cách bố trí những nội thất đơn giản nhưng vẫn giữ được sự tinh tế và sang trọng.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 9.

Không gian phòng ngủ được bố trí gọn gàng, tinh tế.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 10.

Ở tầng 2, bao gồm phòng làm việc, khu giặt và một khoảng sân áp mái nhiều cây xanh.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 11.

Một nửa mái chéo được làm từ tấm lợp trong suốt để lấy ánh sáng cho các khoảng xanh và tạo cảm giác không gian được mở rộng.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 12.

Phòng làm việc được bố trí nhiều cửa sổ, tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 13.

Bản vẽ thiết kế tầng trệt.

Ngôi nhà áo mưa trong con hẻm nhỏ Hà Nội - Ảnh 14.

Bản vẽ thiết kế tầng 2.

Theo Quang Anh (ndh.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Novaland tái cấu trúc toàn diện
7 giờ trước 548 1k
HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên độc lập HĐQT của ông Jeffrey David Perlman, ngày hiệu lực từ 30-11-2022.
Manulife Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mục tiêu chống biến đổi khí hậu với cam kết trồng rừng
28/11/2022 548 1k
Manulife Việt Nam công bố đóng góp thêm 15.000 cây xanh vào hoạt động trồng rừng tại sự kiện triển lãm thuộc chương trình ‘Lan Tỏa Sức Ảnh Hưởng’, thể hiện cam kết của công ty trong việc chung tay giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường.
Vì sao nên dùng sơn chống cháy trong xây dựng?
26/11/2022 548 1k
Không phải ngẫu nhiên mà sơn chống cháy được xem là phương pháp chống cháy thụ động mang đến hiệu quả cao, được nhiều công trình sử dụng hiện nay.
Tetra Pak 4 năm liên tiếp đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì
25/11/2022 548 1k
Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống tại Bình Dương của Tetra Pak – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển – mới đây được nhận chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với xếp hạng cao nhất AA lần thứ tư liên tiếp.
Thị trường “khó”, người mua nhà “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín

Thị trường “khó”, người mua nhà “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, bất động sản nhà và đất lại càng được nhiều nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu ở thực quan tâm. Với số tiền có sẵn, lựa chọn sở hữu đất và nhà hiện hữu...