28/03/2022 20:16

Loại hình BĐS nào đang hút dòng vốn của nhà đầu tư?

Một nhóm nhà đầu tư này cũng nhận ra sự cần thiết phải đa dạng hóa các chiến lược triển khai để bù đắp cho sự cạnh tranh tài sản bất động sản ngày càng gay gắt.

Loại hình BĐS nào đang hút dòng vốn của nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo JLL Việt Nam,  đầu tư vào bất động sản Châu Á Thái Bình Dương để tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng mặc dù áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Nhà đầu tư vẫn rất tự tin với bất động sản Châu Á Thái Bình Dương, nhưng mức độ cạnh tranh cao sẽ là một thách thức lớn hơn cho các nhà đầu tư trong năm 2022 trong quá trình triển khai vốn. Theo dữ liệu và phân tích được công bố trên Phong vũ biểu Tâm lý Nhà đầu tư 2022 (Investor Sentiment Barometer 2022) của JLL, 82% nhà đầu tư nhận định cạnh tranh bất động sản là một thách thức đáng kể trong những chiến lược đầu tư trong năm 2022.

Chín trong số 10 nhà đầu tư theo khảo sát của JLL kỳ vọng sẽ tăng vốn vào bất động sản Châu Á Thái Bình Dương trong năm 2022. Một nhóm nhà đầu tư này cũng nhận ra sự cần thiết phải đa dạng hóa các chiến lược triển khai để bù đắp cho sự cạnh tranh tài sản bất động sản ngày càng gay gắt.

Theo phân tích của đơn vị này, nhiều nhà đầu tư có kế hoạch đa dạng hóa trên các ngành nghề và triển khai vốn, với các tài sản trong lĩnh vực logistics, đa gia đình (multifamily), văn phòng và các lĩnh vực thay thế được xác định là mục tiêu đầu tư. Về mặt địa lý, các nhà đầu tư coi Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc là những khu vực đầu tư hàng đầu.

Đại diện JLL cho rằng, cạnh tranh bất động sản nổi lên như một trong những chủ đề xác định cho thị trường bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương trong năm 2022. Bất chấp sự biến động ngày càng lớn trên thị trường chứng khoán toàn cầu, nhận thấy sự cạnh tranh ngày càng gia tăng đối với tài sản bất động sản và sự khan hiếm sản phẩm dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư tập trung vào các giao dịch nền tảng và M&A.

Loại hình BĐS nào đang hút dòng vốn của nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Logistics sẽ tiếp tục thu hút một lượng vốn đáng kể hơn trong năm nay, 9 trong số 10 nhà đầu từ được khảo sát có kế hoạch tăng mức đầu tư năm 2022 vào lĩnh vực này so với mức đầu tư ở năm 2021. Tài sản đa gia đình được đánh giá là lĩnh vực hấp dẫn thứ hai sau logistics. Trong khi có ít cơ hội đầu tư ngoài Nhật Bản, kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu đầu tư ngày càng tăng đối với tài sản đa gia đình, 7 trong số 10 nhà đầu tư muốn tăng tỷ lệ đầu tư. Lĩnh vực văn phòng vẫn là lĩnh vực cốt lõi đối với nhiều nhà đầu tư, 6 trong số 10 nhà đầu tư được khảo sát dự định tăng đầu tư vào lĩnh vực văn phòng trong năm 2022.

Theo JLL, để giải quyết tình trạng cạnh tranh về tài sản bất động sản, nhiều nhà đầu tư đang xem xét lại các chiến lược và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Sự sôi động của thị trường bất động sản trong những năm gần đây, cùng với môi trường đầu tư cạnh tranh và nhu cầu triển khai vốn tiềm năng dẫn đến việc các nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào các chiến lược đầu tư cốt lõi, 52% người được khảo sát ủng hộ ý kiến này và 53% ủng hộ chiến lược gia tăng giá trị. Đồng thời, gần 60% nhà đầu tư sẽ tập trung nguồn lực bằng hoặc nhiều hơn cho các giao dịch đầu tư nền tảng hoặc cổ phiếu để bổ sung vào các chiến lược đầu tư trực tiếp.

Đơn vị này đã khảo sát 37 nhà đầu tư hàng đầu thế giới và khu vực với tổng tài sản được quản lý (AUM) trên 2,0 nghìn tỷ đô la Mỹ về ý định đầu tư, chiến lược và triển vọng chung của các nhà đầu tư trong năm 2022. Hầu hết người trả lời khảo sát là các nhà quản lý bất động sản và/ hoặc vốn cổ phần tư nhân (74%), đại diện cho một số nhà đầu tư bất động sản và quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Theo Hạ Vy (cafef.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

JobHopin khởi xướng sự kiện Finovate Product Day
6/10/2022 548 1k
Nhằm mang đến một diễn đàn nơi các doanh nghiệp và chuyên gia về dịch vụ tài chính có thể cùng gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến tạo cơ hội và thúc đẩy chuyển đổi số, startup JobHopin khởi xướng sự kiện Finovate Product Day ngày 12-10 tới tại TP HCM.
Cathay United Bank lựa chọn iKredit360 giúp chuyển đổi hoạt động cho vay tại Việt Nam
6/10/2022 548 1k
Là một trong những tập đoàn tài chính đầu tiên và uy tín tại Đài Loan, Tập đoàn Cổ phần Tài chính Cathay (Cathay Financial Holdings) có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm qua. Hiện nay, ngân hàng Cathay United Bank dự kiến phát triển thêm hoạt động kinh doanh cho vay tại Việt Nam.
The Classia - Khẳng định đẳng cấp của chủ nhân
5/10/2022 548 1k
The Classia sở hữu không gian sống riêng tư với ưu thế về vị trí kết nối, gần gũi với thiên nhiên và hệ tiện ích phong phú. Không chỉ mang đến những trải nghiệm trọn vẹn, The Classia còn là tài sản khẳng định đẳng cấp của chủ nhân.
Thị trường bất động sản đã có tín hiệu “ấm” dần
5/10/2022 548 1k
Đó là nhận định của TS Cấn Văn Lực trong Hội thảo "Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội cho nhà đầu tư cả nước" do Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ tổ chức tại TP HCM ngày 2-10 vừa qua.
Nam Long ký kết biên bản ghi nhớ cùng các nhà tư vấn, quy hoạch đô thị hàng đầu của Úc

Nam Long ký kết biên bản ghi nhớ cùng các nhà tư vấn, quy hoạch đô thị hàng đầu của Úc

Chiều 26-9 (theo giờ địa phương), Nam Long Group đã có buổi ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với các nhà quy hoạch và phát triển đô thị hàng đầu từ Úc là Conybeare Morrison (CM+) và WhiteCorp,...