06/06/2020 14:48

Khóc lóc trên truyền hình, tỷ phú Mỹ âm thầm kiếm 2,6 tỷ USD

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc vì dịch Covid-19 khiến nhiều người tán gia bại sản. Nhưng có những nhà đầu tư như tỷ phú Bill Ackman âm thầm kiếm lợi hàng tỷ USD.


Khóc lóc trên truyền hình, tỷ phú Mỹ âm thầm kiếm 2,6 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Ackman âm thầm kiếm lợi 2,6 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

"Địa ngục đang ập tới", tỷ phú Bill Ackman, CEO Pers Breath Square Capital Management, gào to trên kênh truyền hình CNBC trong cuộc phỏng vấn hôm 18/3. Cố kìm nước mắt, ông ta cảnh báo dịch Covid-19 sẽ sát hại hàng triệu người và phá hủy nền kinh tế toàn cầu.

Ackman kêu gọi chính phủ Mỹ đóng cửa nền kinh tế một tháng. "Tôi đề nghị đóng cửa hoàn toàn đất nước trong 30 ngày, phong tỏa toàn bộ 50 bang", Ackman nói. Ông ta khẳng định rằng đã nói chuyện với CEO của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn và tất cả đều ủng hộ quan điểm này.

Thị trường chứng khoán Mỹ vốn đã rúng động vì những tin xấu về dịch virus corona chủng mới càng lao đao trước lời cảnh báo "hàng triệu người chết" của nhà đầu tư danh tiếng này.

Chỉ số Dow Jones đã giảm 1.000 điểm trong ngày tiếp tục lao dốc, buộc Sàn giao dịch New York kích hoạt cơ chế tạm ngừng hoạt động 15 phút. Sau khi sàn mở cửa trở lại, Dow sụt hơn 2.000 điểm. Sau đó, Forbes giật tít: "Bài phỏng vấn của tỷ phú khiến thị trường chết đứng".

Nhưng hóa ra Ackman không đưa ra lời cảnh báo vì lo lắng cho nền kinh tế Mỹ. Trong lá thư mới gửi đến các nhà đầu tư của Pershing Square Capital Management, ông ta tiết lộ rằng đã kiếm được tới 2,6 tỷ USD khi thị trường rơi tự do.

Ackman dùng chiêu bán khống chứng khoán với hi vọng thị trường sẽ lao dốc. Bán khống là hành động mượn chứng chứng khoán và bán với hi vọng sẽ mua lại chúng với mức giá thấp hơn. Nếu bán khống một cổ phiếu với giá 50 USD và sau đó nó giảm giá xuống 30 USD, bạn kiếm lời 20 USD.

Sau khi thông tin trong lá thư Ackman gửi các nhà đầu tư bị tiết lộ, nhiều người cáo buộc tỷ phú này cố tình reo rắc hoang mang để thị trường lao dốc, qua đó kiếm lợi bằng chiêu bán khống cổ phiếu.

Theo CNN, ngoài Ackman, một số nhà đầu tư khác cũng kiếm được hàng tỷ USD nhờ thị trường Phố Wal rơi tự do. Cổ phiếu của các chuỗi khách sạn Marriott và Hilton, cũng như của Tập đoàn Caterpillar bị bán khống nhiều nhất trong thời gian qua.

Theo Hương Giang (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà máy Tetra Pak Bình Dương lắp đặt tấm năng lượng mặt trời
13 giờ trước 548 1k
Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên diện tích gần 5.900m2 sau 6 tháng thi công.
MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023
13 giờ trước 548 1k
Siêu ứng dụng MoMo nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng (BXH) Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023 (Global Platforms Ranking 2023) do đơn vị nghiên cứu toàn cầu TABInsights (trực thuộc The Asian Banker) công bố.
Lazada Logistics đưa vào trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương
13 giờ trước 548 1k
Lazada Logistics Việt Nam vừa chính thức khánh thành Lazada Logistics Park với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao có quy mô hiện đại nhất, tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Bình Dương.
Kaspersky ngăn chặn gần 1 triệu tấn công lừa đảo nhắm đến doanh nghiệp
22/3/2023 548 1k
Phishing (lừa đảo) là một trong những hình thức phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng bởi tính hiệu quả cao dù công sức người sử dụng bỏ ra rất ít.
TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

Những công nghệ mới đang thay đổi tương lai của ngành xây dựng. Hòa vào dòng chảy tương lai này, Công ty CP TNTech đã hợp tác với Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC mang tới những giải pháp...