09/04/2020 16:12

Giữa tâm dịch, nhà đầu tư tìm cơ hội từ bất động sản giảm giá

Mặc dù thị trường bất động sản đang gặp khó khăn do nhiều dự án ách tắc về pháp lý, cộng với dịch Covid-19 kéo dài nhưng một số doanh nghiệp lại tìm thấy cơ hội trong khó khăn. Một số dự án vẫn bán trong tâm dịch Covid-19.


Giữa tâm dịch, nhà đầu tư tìm cơ hội từ bất động sản giảm giá - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở tại huyện Nhà Bè, TPHCM - Ảnh: Anh Quân

Trong khó khăn vẫn thấy cơ hội

Trước bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, bất động sản cũng như nhiều ngành, nghề khác đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay các sự kiện giới thiệu hoặc mở bán dự án mới đều bị hoãn vô thời hạn. Nhiều doanh nghiệp bất động sản khó khăn phải cho nhân viên nghỉ việc không lương, thậm chí rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, đứng trước nguy cơ phá sản.

Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp lại biết nắm bắt cơ hội để chào bán sản phẩm giữa tâm dịch Covid-19. Đầu tiên phải kể đến Công ty cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) đưa ra chính sách chiết khấu 50% cho khách hàng mua sản phẩm nhà ở của công ty.  Bên cạnh đó khách hàng còn có thể chọn hình thức trả góp trong vòng 5 năm hoặc 10 năm để giảm áp lực tài chính. Chương trình ưu đãi được công ty này áp dụng đến ngày 29-4-2020.

Ông Dương Long Thành, Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group cho biết, mặc dù trong quý 1-2020 kết quả kinh doanh không như mong đợi, doanh thu bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch Covid-19, nhưng doanh nghiệp cam kết không sa thải nhân viên nào, không giảm lương bất kỳ vị trí nào, đảm bảo phúc lợi, lương, thưởng năm 2020 bằng tối thiểu năm 2019. Doanh nghiệp còn có chính sách thưởng đặc biệt cho tất cả nhân viên khi bán được hàng trong mùa dịch Covid-19.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng tung ra các chính sách hỗ trợ người mua nhà của tập đoàn này. Cụ thể, các khách hàng thanh toán theo tiến độ phát sinh trong thời gian này sẽ được tặng khoản tiền mặt tương đương 5%/tổng số tiền thanh toán.

Tập đoàn Đất Xanh cũng nhìn thấy cơ hội trong thách thức giữa tâm dịch. Trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ việc thì từ quí 1-2020 Đất Xanh lại tuyển dụng 5.000 nhân viên kinh doanh trên toàn quốc. Kế hoạch tuyển dụng này của Đất Xanh để chuẩn bị bán 20.000 sản phẩm nhà ở tại các dự án từ Bắc vào Nam.

Phân tích thị trường bất động sản trong mùa dịch, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cho biết, những nhà đầu tư có kinh nghiệm chắc chắn sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Thời điểm này cũng chính là lúc để chuẩn bị đón đầu sự bùng nổ giao dịch bất động sản khi dịch bệnh đi qua.

Giá bán căn hộ bắt đầu giảm

Ghi nhận trên thị trường, nhiều môi giới vẫn chào bán các dự án chung cư mới. Nguyễn Quang Ninh, một nhân viên môi giới chào mời một dự án chung cư ngay cạnh nút giao Mỹ Thủy, quận 2 với giá từ 40 đến 45 triệu đồng/ m2 (giá đã bao gồm VAT). Theo phân tích của nhân viên này, do dịch bệnh kéo dài ít người mua nên giá đã giảm 10%, người mua còn được chọn vị trí đẹp. Nếu biết nắm bắt cơ hội mua bán thời điểm này là rất tốt.

Nói về sức mua của thị trường nhân viên này cho biết, các dự án chung cư chưa xây dựng dù chào mời nhưng ít người mua ở thời điểm dịch Covid-19 đang vào cao điểm.

Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc. Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Theo báo cáo Công ty phân tích thị trường bất động sản Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) tại TPHCM, lượng căn hộ bán trong quí 1-20 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức thấp nhất kể từ quí 2-2017. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực.

Đối với nhà ở liền thổ quí 1-2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hàng quý trong năm năm qua, chỉ có 366 căn. Sự bùng phát của Covid-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường.

JLL phân tích giá chào bán căn hộ bình quân trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại TP HCM trong 3 tháng đầu năm 2020 có xu hướng giảm. Mỗi m2 căn hộ hạng sang có giá bình quân 7.237 đô la Mỹ, căn hộ trung - cao cấp là 2.206-3.551 đô la Mỹ và căn hộ bình dân đạt 1.204 đô la Mỹ. Nếu lấy mức bình quân cho toàn thị trường (trung bình cộng ở tất cả phân khúc) nhà chung cư có giá 2.452 đô la Mỹ/ m2, giảm 15% so với quí 4-2019.

Tuy nhiên giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quí 1-2020 lại tăng lên mức 5.017 đô la Mỹ/m2, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý.

Theo dự báo của JLL, trong qúi 2 và 3-2020, phân khúc căn hộ tại TP HCM lẫn Hà Nội có thể bước vào giai đoạn giảm giá trong bối cảnh bị tác động bởi dịch Covid-19. Xu hướng giảm giá có thể tiếp tục kéo dài sang tận quí 4-2020 và nhiều khả năng chỉ có thể phục hồi khi bước sang quí 1-2021.

Theo Lê Anh (diaoc.thegioisaigontimes.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những vị trí nào trong nhà dễ bị thấm dột nhất
7/2/2023 548 1k
Phần tường, mái, sàn ban công, chân tường, móng nhà… là những nơi dễ bị thấm dột nhất trong nhà. Nếu nhà bị thấm hoặc dột ở mức độ nhẹ, hiện tượng ố vàng có màu nhạt bạn chỉ cần dùng loại sơn chống thấm có tác dụng khô nhanh trong vài giờ để sửa lại.
Tạo ‘ngân hàng cát’ cho ĐBSCL ra sao?
3/2/2023 548 1k
Bài viết ghi nhận ý kiến của các chuyên gia khi bàn về việc xây dựng “ngân hàng cát” ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) đang thực hiện.
Herbalife Việt Nam được vinh danh Tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022
31/1/2023 548 1k
Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Top 500 Công ty lớn nhất Việt Nam năm 2022 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
Cùng khám phá 2 kiểu nhà bọc kính
29/1/2023 548 1k
Với hiệu ứng tạo ra bởi gương, không gian nội thất của ngôi nhà bọc kính được nhân bản, một số vị trí sẽ cho góc nhìn vô cực. Ngôi nhà thứ 2 có cây xanh bao bọc và che phủ xung quanh khiến ngôi nhà toàn kính như nằm giữa một khu rừng nhỏ.