04/11/2020 08:55

Giá thuê căn hộ dịch vụ xuống thấp nhất 5 năm

Nhiều dự án căn hộ dịch vụ hạng B giảm đến 30% giá cho thuê, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2016 do ế ẩm kéo dài.

Báo cáo diễn biến thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM 9 tháng qua của Savills cho thấy, ba quý đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ dịch vụ (loại cho thuê có đầy đủ tiện ích, dịch vụ như khách sạn) liên tục sụt giảm. Rổ hàng ghi nhận 164 căn hộ dịch vụ hạng B (trung cấp) đóng cửa để sửa chữa nâng cấp và 31 căn hạng C (hạng phổ thông) đóng cửa để chuyển đổi chức năng thành văn phòng cho thuê.

Hiện giá thuê trung bình toàn thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM giảm 10% theo năm, còn 23 USD mỗi m2 một tháng. Giá thuê hạng B giảm mạnh nhất, rớt 12% theo năm để thu hút khách thuê dài hạn. Có đến hơn 20% dự án hạng B phải giảm đến 30% giá thuê dài hạn hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích.

Đây là mức giảm giá mạnh nhất thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê trong vòng nửa thập niên qua. Công suất trung bình toàn thị trường cũng xuống thấp, chủ yếu khai thác nhóm khách thuê nội địa khi đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nhóm khách thuê chủ lực đến từ thị trường quốc tế.

Giá thuê căn hộ dịch vụ xuống thấp nhất 5 năm - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, không chỉ thị trường căn hộ dịch vụ có thương hiệu các hạng A, B, C (cao cấp, trung cấp và phổ thông) gặp khó mùa dịch, 9 tháng qua, các loại hình căn hộ cho thuê toàn TP HCM đều đối mặt với làn sóng giảm giá hoặc trả nhà khá mạnh mẽ. Mức giảm giá của căn hộ cho thuê trung bình 20-30%. Trong khi đó, việc kinh doanh nhà cho thuê theo mô hình chia sẻ Airbnb hoặc các nền tảng công nghệ khác cũng vấp phải thách thức lớn khi ế ẩm, thua lỗ và hủy hợp đồng, hủy booking liên tục do tác động của đại dịch.

Dù thị trường ảm đạm suốt 9 tháng qua, Savills đánh giá căn hộ dịch vụ cho thuê có thể kỳ vọng vào lực đỡ từ việc sáu đường bay quốc tế mở lại. Chính phủ dự báo khoảng 20.000 lượt khách nhập cảnh hàng tháng với các chuyến bay từ Trung Quốc, Nhật Bản và rất nhiều lượt khách có tần suất hoạt động cao tại TP HCM. Tuy nhiên đơn vị này thừa nhận, các chủ đầu tư dự án căn hộ dịch vụ cho thuê cần có chiến lược kinh doanh linh hoạt để khai thác cả nguồn khách ngắn hạn và dài hạn cũng như khách nội địa lẫn quốc tế để vực dậy thị trường này sau giai đoạn khó khăn vừa qua.

Theo Trung Tín (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vấn nạn cò đất!
5 giờ trước 548 1k
Nâng giá ảo, lừa đảo, tạo những cơn “sốt đất” khắp nơi với biết bao nhiêu chiêu trò, gây bao hệ lụy cho xã hội. Đó là những “tội danh” mà không ít người đã gán ghép cho “cò đất”. Tuy nhiên, thực tế sốt đất không chỉ duy nhất một có nguyên nhân là do “cò đất” mà còn rất nhiều yếu tố khác hợp thành.
Novagroup cần nguồn nhân lực lớn tại các đô thị du lịch
8 giờ trước 548 1k
Năm 2021, Nova Hospitality (thuộc NovaGroup) vận hành nhiều thương hiệu khách sạn, resort lớn tại các đô thị du lịch trọng điểm của tập đoàn. Với quy mô của mỗi dự án lên tới 1000ha cùng hàng loạt tiện ích đang hoàn thiện, Nova Hospitality cần rất nhiều nhân sự.
BĐS đô thị vệ tinh liền kề hút nhà đầu tư khu Đông TP HCM
8 giờ trước 548 1k
Nhiều nhà đầu tư tìm kiếm dự án có không gian sống xanh chất lượng, kết nối thuận tiện và tiềm năng sinh lời rõ nét khiến các đô thị sinh thái thông minh phía Đông TP HCM luôn nóng sốt trên thị trường.
Ngôi nhà nổi tiếng vì "cưỡi" trên thác nước
7/5/2021 548 1k
Ngôi nhà tên Fallingwater (Nước đổ) được kiến trúc sư Frank Lloyd Wright thiết kế năm 1935, đến nay vẫn là biểu tượng kiến trúc thu hút du khách.
Charm Resort Long Hải “liên tục cháy hàng” bởi nhà đầu tư

Charm Resort Long Hải “liên tục cháy hàng” bởi nhà đầu tư

Những ngày này, Charm Resort Long Hải trở nên nhộn nhịp hơn hẳn khi lượt tìm kiếm tăng đột biến trên các phương tiện truyền thông. Theo đó, dự án đón hàng trăm người vào cuối tuần. Theo nhận...