21/05/2020 08:57

Gia sản khổng lồ của tỷ phú bất động sản giàu nhất hành tinh

Dù tài sản giảm nhanh từ khi dịch COVID-19 bùng phát, tỷ phú Lee Shau Kee, ông chủ của tập đoàn Henderson Land Development (HLD) vẫn dẫn đầu danh sách tỷ phú bất động sản giàu nhất hành tinh với khối tài sản khổng lồ.


Gia sản khổng lồ của tỷ phú bất động sản giàu nhất hành tinh - Ảnh 1.

Dù tài sản giảm sâu, ông Lee Shau Kee vẫn là người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) và cũng là tỉ phú bất động sản giàu nhất thế giới. Đồ họa: Phan Anh

Ông Lee Shau Kee sinh năm 1928 tại Quảng Đông (Trung Quốc). Ông đến Hong Kong khi còn rất trẻ (khoảng 20 tuổi). Khi đó, tỷ phú này chỉ có trong túi chưa đầy 1.000 đô la Hong Kong.

Ông Lee bắt đầu sự nghiệp bằng việc kinh doanh vàng và tiền tệ. Năm 1958, ông cùng 7 doanh nhân lập một công ty bất động sản.

5 năm sau, ông cùng hai doanh nhân là Kwok Tak Seng và Fung King Hey thành lập Sun Hung Kai Properties, hiện vẫn là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hong Kong (Trung Quốc). Ông rời công ty này vào năm 1973 để lập Henderson Land Development (HLD).

Với việc tập trung mua lại các tòa nhà cũ thông qua đấu giá rồi cải tạo, công ty của Lee Shau Kee dần có chỗ đứng trong thị trường bất động sản Hong Kong.

HLD là nhà phát triển bất động sản Hong Kong lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường. Các hoạt động chính của HLD là phát triển và đầu tư bất động sản, quản lý dự án, xây dựng, vận hành khách sạn, vận hành cửa hàng bách hóa, tài chính, đầu tư và cơ sở hạ tầng. Tính đến tháng 6/2015, tỷ phú Lee Shau Kee sở hữu 70,17% vốn cổ phần của tập đoàn này.

Gia sản khổng lồ của tỷ phú bất động sản giàu nhất hành tinh - Ảnh 2.

Đa số cá tỷ phú bất động sản đang ghi nhận mức giảm tài sản do tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Đồ họa: Phan Anh

Năm 2017, Henderson trở thành chủ sở hữu lô đất đắt nhất thế giới khi mua lại bãi đỗ xe Murray Road ở trung tâm Kong Kong (Trung Quốc) với giá 3 tỷ USD. Tập đoàn dự định biến nơi này thành một tòa nhà văn phòng hạng A vào năm 2022.

Tỷ phú Lee Shau Kee công bố quyết định nghỉ hưu ở tuổi 91 ngay trước cuộc họp thường niên hôm 28/5/2019 của tập đoàn Henderson Land Development.

Ông rời ghế chủ tịch nhưng vẫn là tổng giám đốc của công ty do ông thành lập 46 năm trước. Hai con trai ông là Peter Lee Ka Kit và Martin Lee Ka Shing sẽ đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch, giám sát hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và Hong Kong.

Theo cập nhật mới cập nhật của Forbes, tính đến ngày 13/5 tỷ phú Lee Shau Kee đang sở hữu 27,5 tỷ USD. Trong 3 tháng gần đây, Forbes ghi nhận mức giảm tài sản của ông chủ HLD lên tới 2,7 tỷ USD.

Các tỷ phú bất động sản theo sau Lee Shau Kee gồm Hui Ka Yan (26,3 tỷ USD); Yang Huiyan (25,7 tỷ USD); Joseph Lau (16,4 tỷ USD); Wang Jianlin (14,1 tỷ USD)...

Theo Phan Anh (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chung Thiểm Thiểm - "Kẻ dị biệt" trong câu lạc bộ các tỷ phú giàu nhất thế giới
2 giờ trước 548 1k
Khác với nhiều tỷ phú khác, Chung Thiểm Thiểm phất lên nhờ lĩnh vực kinh doanh nước đóng chai và kiếm về bội tiền nhờ sản phẩm hết sức bình thường và phổ biến này.
7 quy tắc xoay tiền mua nhà khi còn trẻ, biết rồi không thể không làm
8 giờ trước 548 1k
Mua nhà thời trẻ sẽ có nhiều lợi ích, gia chủ an tâm làm ăn không canh cánh nỗi lo "an cư". Nhưng muốn nhà sớm, cần xác định các điều cần làm dưới đây:
Sáng tạo độc đáo với phòng áp mái
10 giờ trước 548 1k
Một căn phòng áp mái thực sự là một sáng tạo độc đáo và dễ thương, vừa tiết kiệm không gian vừa tăng thêm sự ấn tượng, đặc biệt cho bất kỳ ngôi nhà nào. Đây là ý tưởng mới lạ truyền cảm hứng cho những ai muốn cải tạo không gian sống của mình.
Tuyệt phẩm thiên nhiên “trên bến dưới thuyền” nơi đảo đô thị Phượng Hoàng
10 giờ trước 548 1k
Sông xanh bao bọc, không khí trong lành, môi trường yên tĩnh, quy hoạch đồng bộ, hiện đại… đó là cảm nhận của khách hàng khi đặt chân lên Đảo Phượng Hoàng thuộc dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City .
Prudential Việt Nam và MSB mở rộng hợp tác phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng

Prudential Việt Nam và MSB mở rộng hợp tác phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, trực thuộc Prudential plc và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), đã chính thức gia hạn mối quan hệ hợp tác chiến lược phân phối bảo hiểm...