26/04/2020 09:34

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất "vàng" Hà Nội thế nào?

Sau nhiều tháng cầm cự, các vị trí cho thuê đắc địa tại Hà Nội buộc phải hạ giá cho thuê. Thậm chí, nhiều chủ nhà mặt phố buộc phải rao bán.

Tuyến phố hàng Ngang, Hàng Đào vốn được mệnh danh là tuyến phố "không sang nhượng", nay cũng xuất hiện biển rao cho thuê, kèm nhiều ưu đãi.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 1.

Ghi nhận của phóng viên trên nhiều tuyến phố sầm uất trước đây như Giảng Võ, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa), Phố Huế, Hàng Bài (Hai Bà Trưng), Hàng Ngang, Hàng Đào (Hoàn Kiếm) cho thấy, "nổi bật" trên dãy nhà khóa trái cửa là các băng rôn, phướn đỏ "cho thuê nhà", "bán nhà".


Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 2.

Chủ cửa hàng treo thông tin cho thuê tại chỗ hoặc thông qua tin rao vặt trên báo chí, website bất động sản.


Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 3.

Một chủ nhà trên đường Chùa Bộc cho biết, người thuê cửa hàng mới trả lại nhà, nay cho thuê khoảng 50 triệu/tháng (có thương lượng khi làm hợp đồng). Hỏi về "mức hỗ trợ" khi đang có dịch, vị chủ nhà này cho biết, khách có thể thuê bây giờ nhưng khi hết dịch mới kinh doanh thì sẽ tính tiền từ lúc đó.


Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 4.

Một mặt bằng có diện tích lớn được căng băng rôn cho thuê, chủ nhà sẽ giảm khoảng 20% giá trong mùa dịch.


Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 5.

Trên tuyến phố trung tâm, nhiều chủ cửa hàng không chịu được chi phí thuê đắt đỏ đành trả lại cửa hàng để chủ nhà cho thuê.


Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 6.

Hoặc sang nhượng lại.


Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 7.

Hàng Ngang, Hàng Đào nằm trong khu phố cổ Hà Nội được mệnh danh là khu phố có giá đất đắt ngang ngửa Tokyo, Paris, New York. Giới kinh doanh bất động sản cho biết, giá giao dịch vị trí mặt tiền các con phố này đều trên 1 tỷ đồng/m2 nhưng rất ít giao dịch được thực hiện hoặc thực hiện nhưng không công bố rộng rãi, không thông qua kênh rao vặt. Hiện nay, tình hình đã khác, trên các trang giao dịch bất động sản đã xuất hiện các tin rao bán nhà tài các con phố này và các con phố "kim cương" khác trong khu phố cổ.


Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 8.

Phố Hàng Ngang, Hàng Đào trước đây hầu như không xuất hiện các biển cho thuê nhà, sang nhượng cửa hàng do các chủ cửa hàng kinh doanh hiệu quả. Nay, nhiều cửa hàng căng biển cho thuê.


Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 9.

Một chủ nhà trên phố Hàng Ngang cho hay: "Nếu người thuê với mục đích kinh doanh, không phải môi giới đến làm hợp đồng sẽ có các mức giá cụ thể: hỗ trợ trong mùa dịch trong vòng 1 năm giảm 50%, đến năm tiếp theo tăng lên khoảng 150 triêu đồng/tháng, năm tiếp theo khi kinh doanh ổn định sẽ tăng trở lại mức giá ban đầu". Tuy nhiên, người này cũng khẳng định: "Ở đây, không có chuyện rẻ".


Theo Tiền Phong online

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều địa phương tích cực lập dự án nhà ở xã hội
25/1/2023 548 1k
Với mục tiêu xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, TP.HCM đã quy hoạch 20 khu đất rộng hơn 38 ha để thực hiện việc này. Bình Dương sẽ có thêm gần 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025. Còn ở Hà Nội, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phát triển hơn 1,2 triệu m2 nhà ở xã hội.
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng
20/1/2023 548 1k
Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên, nhiều người dùng còn lơ là trong việc bảo vệ ví điện tử dẫn đến việc tiền trong tài khoản có thể 'bốc hơi' mà không hay biết.
Bất động sản trong nền kinh tế
20/1/2023 548 1k
Bài viết này trình bày về cụm ngành bất động sản và vai trò của nó trong nền kinh tế.
Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam
19/1/2023 548 1k
Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược - Nâng tầm thương hiệu, tại Nhật Bản. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023 của Merap với mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Lazada Việt Nam vinh danh 10 thương hiệu trên sàn thương mại điện tử

Lazada Việt Nam vinh danh 10 thương hiệu trên sàn thương mại điện tử

Nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Lazada Việt Nam vừa chính thức vinh danh 10 thương hiệu phát triển bền vững trên sàn TMĐT trong khuôn khổ giải thưởng LazMall Brand Awards 2022.