19/11/2021 08:08

Công nghệ 5G đã vượt ra khỏi smartphone

Việc triển khai mạng 5G siêu tốc độ hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới cho nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày, vượt ra bên ngoài điện thoại thông minh (smartphone), từ trò chơi điện tử thực tế ảo tăng cường đến phẫu thuật tim từ xa. Tầm nhìn đó dường như vẫn còn khá xa vời và chưa được chú trọng nhiều. Tuy nhiên, có một làn sóng đầu tiên của các thiết bị hỗ trợ 5G đang xuất hiện.

Công nghệ 5G đã vượt ra khỏi smartphone - Ảnh 1.

Chiếc drone trang bị công nghệ 5G, có tên gọi nền tảng Qualcomm Flight RB5 5G của hãng chip Qualcomm. Ảnh: Gagadget

Một trong những ứng dụng đầu tiên của 5G bên ngoài lĩnh vực smartphone là dịch vụ Internet băng thông rộng cho những gia đình muốn từ bỏ hoàn toàn dịch vụ truyền hình cáp và dịch vụ kết nối Internet có dây. Chẳng hạn, hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc đang hợp tác với hãng viễn thông Verizon Communications (Mỹ) để cung cấp các bộ định tuyến 5G không dây, cung cấp khả năng truy cập băng thông rộng tại nhà. Các bộ định tuyến này nhận tín hiệu 5G giống như cách smartphone 5G vận hành.

Các thiết bị tiêu dùng kết nối 5G khác bắt đầu có mặt trên thị trường bao gồm máy tính xách tay (laptop) tương thích với 5G của một số nhà sản xuất hàng đầu hiện nay. Các laptop 5G chạy nhanh hơn và cung cấp khả năng xem video chất lượng cao hơn khi được kết nối với mạng 5G. Tất nhiên, những laptop này cần được trang bị chip 5G để thực hiện kết nối mạng 5G.

Hồi tháng 8, hãng Lenovo của Hồng Kông đã hợp tác với hãng viễn thông AT&T (Mỹ) để ra mắt mẫu laptop có tên gọi ThinkPad X13 5G, với giá bán lẻ khoảng 1.500 đô la. Mẫu laptop 5G này được trang bị màn hình 13,3 inch và đã xuất xưởng vào tháng 9. Gần đây, Samsung cũng tung ra thị trường một mẫu laptop kết nối 5G, có tên gọi Galaxy Book Go 5G với màn  hình 14 inch và có giá bán khoảng 800 đô la Mỹ.

Meridian 5G, công ty có trụ sở ở Monaco, nhà cung cấp dịch vụ internet cho các du thuyền siêu sang, đã giới thiệu bộ định tuyến 5G Dome Router, kết hợp các ăng-ten và modem, cho phép các du thuyền hoạt động cách xa bờ biển 100 km vẫn có thể kết nối mạng 5G. Bộ định tuyến này có giá bán khoảng 17.000 đô la, sử dụng cho một du thuyền cỡ trung bình. Tất nhiên, tất cả các thiết bị này chỉ hữu ích ở những nơi có sẵn mạng 5G. Nhưng cho đến nay, độ phủ sóng 5G vẫn còn ở mức hạn chế.

Hồi tháng 8, hãng chip Qualcomm (Mỹ) công bố công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo dành cho máy bay không người lái (drone). Công nghệ này, được gọi là nền tảng Qualcomm Flight RB5 5G, cho phép thu thập hình ảnh và video chất lượng cao hơn. Theo Qualcomm, các drone được trang bị công nghệ 5G có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, làm phim, vẽ bản đồ và các dịch vụ khẩn cấp như cứu hỏa. Ví dụ, nhờ công nghệ camera được hỗ trợ 5G, drone có thể được sử dụng để vẽ bản đồ các khu vực đất rộng lớn và nhanh chóng truyền dữ liệu để phân tích và xử lý.

Những người ủng hộ công nghệ 5G từ lâu đã kỳ vọng nó có thể thay đổi cuộc sống hàng ngày bằng cách mở rộng các ứng dụng của các thiết bị Internet sử dụng trong gia đình, văn phòng, bệnh viện, nhà máy, xe cộ… Khi được kết nối với mạng 5G và trao đổi dữ liệu với các nền tảng đám mây ở tốc độ cao, các thiết bị này sẽ tạo ra các khả năng mới.

"Mục tiêu của mạng 5G, khi nó được phủ sóng rộng rãi trên toàn cầu, là đảm bảo mọi thứ đều được kết nối với đám mây 100% thời gian", Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon, cho biết tại một hội nghị vào tháng trước ở Đức.

Các nhà phân tích cho biết, sự xuất hiện rộng rãi của các thiết bị 5G sẽ phải mất nhiều năm vì cần mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng siêu tốc độ này cũng như cần phát triển thị trường cho các sản phẩm tân tiến này.

Theo Khánh Lan (thesaigontimes.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Gần 200 người tham gia "Giọt hồng Qui Phúc" 2023
28/3/2023 548 1k
Sáng 28-3, gần 200 cán bộ công nhân viên, đối tác, khách hàng của Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Giọt hồng Qui Phúc" 2023.
Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
27/3/2023 548 1k
VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN
27/3/2023 548 1k
Trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu đến 2040, Cao Bằng sẽ trở thành một trong những trung tâm giao thương giữa Việt Nam - ASEAN và vùng Tây Nam - Trung Quốc. Tầm nhìn tương lai này đang mở ra những cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở vùng đất có 4 cửa khẩu và 333 km đường biên giới.
Warren Buffett: Tôi chọn doanh nghiệp chứ không lựa cổ phiếu
26/3/2023 548 1k
Tỷ phú đầu tư Warren Buffett cho biết ông không phải là người "lựa cổ phiếu" mà "lựa doanh nghiệp", chỉ đầu tư vào công ty thật sự hiểu rõ. Vị tỷ phú 92 tuổi đã sống trong một ngôi nhà khiêm tốn suốt 65 năm qua mà chưa có ý định chuyển sang một ngôi nhà sang trọng hơn cho xứng với khối tài sản khổng lồ của ông...
Lazada Logistics đưa vào trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương

Lazada Logistics đưa vào trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương

Lazada Logistics Việt Nam vừa chính thức khánh thành Lazada Logistics Park với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao có quy mô hiện đại nhất, tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1,...