12/08/2021 13:38

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo

Sau khi tốt nghiệp đại học, Tadashi Yanai từng làm việc tại siêu thị Jusco trước khi về phụ giúp cha của mình kinh doanh quần áo. Tadashi Yanai đã đưa Fast Retailing trở thành một trong những hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới còn bản thân ông hiện là tỷ phú giàu nhất Nhật Bản.

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 1.

Theo thống kê Real Time của Forbes, Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn Fast Retailing – công ty mẹ của Uniqlo hiện là người giàu nhất Nhật Bản với khối tài sản trị giá 34,3 tỷ USD. Tỷ phú Tadashi Yanai hơn Masayoshi Son – người đứng vị trí số hai – 2,7 tỷ USD. Phần lớn tài sản của ông Yanai đến từ cổ phần tại Fast Retailing, nhà bán lẻ thời trang lớn nhất châu Á. (Ảnh: Bloomberg)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 2.

Bên cạnh Uniqlo, Fast Retailing còn sở hữu nhiều thương hiệu khác như Theory, Helmut Lang, J Brand và GU. Tập đoàn này có hàng nghìn cửa hàng trên khắp thế giới. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 8/2020, Fast Retailing đạt doanh thu 19 tỷ USD và lợi nhuận ròng 853 triệu USD. (Ảnh: Shuttestock)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 3.

Ông Tadashi Yanai từng có 18 năm là thành viên hội đồng quản trị của Tập đoàn SoftBank. Tuy nhiên, cuối năm 2019, ông quyết định rời khỏi vị trí này để tập trung vào phát triển hãng bán lẻ thời trang của mình. (Ảnh: Reuters)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 4.

Yanai sinh ra ở miền nam Nhật Bản vào năm 1949, là con trai của một người bán quần áo. Cha ông có một cửa hàng nhỏ bán quần áo nam mang tên Men's Shop Ogori Shoji. Thời điểm đó, shop kinh doanh ở tầng 1 còn gia đình ông thì sinh hoạt ngay tầng trên. Đến những năm 1970, thương hiệu này đã mở rộng ra một số cửa hàng. (Ảnh: Getty Images)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 5.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1971, theo lời gợi ý của cha mình, ông tìm việc và được nhận vào làm tại một siêu thị có tên Jusco. Tại đây ông bán quần áo nam và các loại đồ gia dụng trong nhà bếp. Sau một năm, ông quyết định bỏ vì công việc quá nhàm chán. Không có việc làm và cũng chẳng có chỗ nào để đi, Yanai quyết định về phụ bố kinh doanh quần áo. Yanai cho biết những ngày đầu ông không có nhiều động lực để làm công việc này. (Ảnh: Getty Images)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 6.

Năm 1984 tại Hiroshima, Yanai thành lập Unique Clothing Warehouse, sau này được viết tắt là Uniqlo. Vài năm sau, ông cũng đổi tên công ty quần áo của cha mình thành Fast Retailing. Công ty đã phát triển nhanh chóng trong vài năm sau đó. Đến năm 1996, Yanai đã có hơn 200 cửa hàng trên khắp Nhật Bản. Áo khoác lông cừu trị giá 15 USD của Uniqlo là sản phẩm phổ biến nhất của thương hiệu này, ước tính cứ 4 người Nhật thì có một người mua áo này vào năm 1998. (Ảnh: Koichi Kamoshida/Liaison)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 7.

Yanai thích bắt đầu công việc lúc 7h, về nhà lúc 16h để chơi golf và dành thời gian cho gia đình, tờ Financial Times đưa tin vào năm 2013. Theo Times, công ty của ông đã điều chỉnh lịch trình cho phù hợp với giờ làm việc của chủ tịch. (Ảnh:Reuters)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 8.

Cùng với việc mở rộng kinh doanh, từ năm 2013 đến năm 2018, tài sản của ông Yanai cũng tăng mạnh từ 15,5 tỷ USD lên 24 tỷ USD. Fast Retailing hiện là một trong 3 nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới, cùng với H&M và Inditex, công ty mẹ của Zara. Tham vọng của tỷ phú Tadashi Yanai là đưa Fast Retailing lên vị trí số 1 toàn cầu. (Ảnh: Getty Images)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 9.

Uniqlo là thương hiệu nổi tiếng nhất của Fast Retailing. Tính đến tháng 8 năm 2020, Uniqlo có hơn 2.200 cửa hàng trên khắp thế giới, trong đó bao gồm 813 cửa hàng tại Nhật Bản. Thương hiệu này còn có mặt tại Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Nam Á. Uniqlo mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2019. (Ảnh: Fast Retailing)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 10.

Vào năm 2017, Yanai từng chia sẻ với Nikkei Asian Review rằng ông dự định từ chức Chủ tịch Fast Retailing khi bước sang tuổi 70. Tuy nhiên, năm nay dù đã 72 tuổi, tỷ phú giàu nhất Nhật Bản vẫn đảm nhận vai trò này. (Ảnh: Getty Images)

Theo Linh Lam (ndh.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

MSB và Solv hợp tác toàn diện giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn
30/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ký kết hợp tác toàn diện với Công ty TNHH Solv Việt Nam (Solv) nhằm cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh, gia tăng lợi ích trong giao dịch thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. MSB là đối tác tài chính đầu tiên của Solv tại Việt Nam.
Gần 200 người tham gia "Giọt hồng Qui Phúc" 2023
28/3/2023 548 1k
Sáng 28-3, gần 200 cán bộ công nhân viên, đối tác, khách hàng của Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Giọt hồng Qui Phúc" 2023.
Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
27/3/2023 548 1k
VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN
27/3/2023 548 1k
Trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu đến 2040, Cao Bằng sẽ trở thành một trong những trung tâm giao thương giữa Việt Nam - ASEAN và vùng Tây Nam - Trung Quốc. Tầm nhìn tương lai này đang mở ra những cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở vùng đất có 4 cửa khẩu và 333 km đường biên giới.
MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023

MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023

Siêu ứng dụng MoMo nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng (BXH) Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023 (Global Platforms Ranking 2023) do đơn vị nghiên cứu toàn cầu TABInsights (trực thuộc The...