13/10/2020 15:29

Các tập đoàn bất động sản Trung Quốc nợ đầm đìa

Sau vụ lùm xùm của China Evergrande Group, nhiều tổ chức tài chính quốc tế bày tỏ sự lo ngại về việc các tập đoàn bất động sản Trung Quốc nợ tới hàng trăm tỷ USD.

Hồi tháng 9, chính quyền Trung Quốc công bố quy định "ba lằn ranh đỏ" để ngăn chặn nguy cơ các tập đoàn bất động sản vỡ nợ. Đó là mức trần tỷ lệ nợ tính trên tiền mặt, nợ tính trên tổng tài sản và nợ tính trên vốn chủ sở hữu. Dự kiến quy định này sẽ được áp dụng trên toàn ngành bất động sản Trung Quốc từ ngày 1/1/2021.

Theo CNBC, thông tin Tập đoàn Evergrande (Hằng Đại) của tỷ phú Hứa Gia Ấn nợ tổng cộng 120 tỷ USD và đối mặt với nguy cơ cạn tiền mặt khiến thị trường bất động sản Trung Quốc rúng động hồi tháng trước. Lập tức, hãng S&P Global Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ "ổn định" xuống "tiêu cực".

"Evergrande đối mặt với những thử thách nghiêm trọng bởi gánh nợ quá lớn", S&P Global Ratings nhận định. Nợ ngắn hạn (nợ phải trả trong vòng 12 tháng) của công ty này tính đến ngày 30/6 lên tới 58 tỷ USD .

Các tập đoàn bất động sản Trung Quốc nợ đầm đìa - Ảnh 1.

Tập đoàn bất động sản Evergrande nợ hơn 120 tỷ USD . Ảnh: Reuters.

Mới đây, nhóm chuyên gia của ANZ Research cảnh báo vụ lùm xùm Evergrande khiến giới đầu tư rất quan ngại về sức khỏe tài chính của các tập đoàn bất động sản Trung Quốc. Theo thống kê của Refinitiv, các công ty bất động sản Trung Quốc vay 46,23 tỷ USD từ trái phiếu hồi năm ngoái, cao gấp đôi năm 2018.


Trái phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc bị xếp vào loại "rác", nghĩa là có rủi ro vỡ nợ cao. Thống kê của ANZ Research cho thấy doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ phải trả nợ trái phiếu 77,46 tỷ USD cho các nhà đầu tư trong nước trong năm 2021, cao hơn 16% so với năm nay. Các công ty này cũng sẽ phải trả nợ trái phiếu 50 tỷ USD cho các nhà đầu tư nước ngoài trong năm sau.

Thiếu tiền mặt, các công ty bất động sản Trung Quốc sẽ lại phải phát hành trái phiếu để huy động vốn. Tuy nhiên, ANZ Research đánh giá quy định "ba lằn ranh đỏ" của chính phủ Trung Quốc sẽ khiến các tập đoàn bất động sản nước này khó tiếp cận nguồn tiền mặt. "Quy định mới sẽ cản trở các công ty bất động sản vay thêm tiền mặt", ANZ Research nhấn mạnh.

Theo Bùi Ngọc (zingnews.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết kiệm hàng trăm triệu nhờ mặc cả mua nhà mùa dịch
2/12/2020 548 1k
Bà Thu vừa tậu căn hộ 75 m2 tại quận 8 sau cuộc thương lượng gia chủ giảm giá.
FPT tư vấn lộ trình chuyển đổi số toàn diện cho tập đoàn Thiên Long
2/12/2020 548 1k
Tập đoàn FPT và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long vừa ký kết Hợp đồng Tư vấn lộ trình chuyển đổi số toàn diện nhằm đáp ứng cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Tập đoàn Thiên Long trong giai đoạn tới.
VTV Digital và Cốc Cốc hợp tác thúc đẩy phân phối nội dung truyền hình số
2/12/2020 548 1k
VTV Digital và Cốc Cốc ngày 2-12 đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát huy tiềm năng của hai bên trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, phân phối nội dung truyền hình tới người dùng Internet Việt Nam thông qua nền tảng trình duyệt và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc.
Ngân hàng Shinhan hợp tác với nhiều đối tác
2/12/2020 548 1k
Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Tổng Công ty IDICO - Công ty CP vào ngày 26-11, nhằm phát triển mối quan hệ lâu dài, bền vững thông qua sự hỗ trợ lẫn nhau để phát huy thế mạnh của mỗi bên trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh.
"Cởi trói" đất đai để làm ăn lớn

"Cởi trói" đất đai để làm ăn lớn

Ông Lê Minh Hoan - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cho rằng ngành nông nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức trên con đường hội nhập mà rào cản lớn nhất chính là vướng...