13/10/2020 15:29

Các tập đoàn bất động sản Trung Quốc nợ đầm đìa

Sau vụ lùm xùm của China Evergrande Group, nhiều tổ chức tài chính quốc tế bày tỏ sự lo ngại về việc các tập đoàn bất động sản Trung Quốc nợ tới hàng trăm tỷ USD.

Hồi tháng 9, chính quyền Trung Quốc công bố quy định "ba lằn ranh đỏ" để ngăn chặn nguy cơ các tập đoàn bất động sản vỡ nợ. Đó là mức trần tỷ lệ nợ tính trên tiền mặt, nợ tính trên tổng tài sản và nợ tính trên vốn chủ sở hữu. Dự kiến quy định này sẽ được áp dụng trên toàn ngành bất động sản Trung Quốc từ ngày 1/1/2021.

Theo CNBC, thông tin Tập đoàn Evergrande (Hằng Đại) của tỷ phú Hứa Gia Ấn nợ tổng cộng 120 tỷ USD và đối mặt với nguy cơ cạn tiền mặt khiến thị trường bất động sản Trung Quốc rúng động hồi tháng trước. Lập tức, hãng S&P Global Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ "ổn định" xuống "tiêu cực".

"Evergrande đối mặt với những thử thách nghiêm trọng bởi gánh nợ quá lớn", S&P Global Ratings nhận định. Nợ ngắn hạn (nợ phải trả trong vòng 12 tháng) của công ty này tính đến ngày 30/6 lên tới 58 tỷ USD .

Các tập đoàn bất động sản Trung Quốc nợ đầm đìa - Ảnh 1.

Tập đoàn bất động sản Evergrande nợ hơn 120 tỷ USD . Ảnh: Reuters.

Mới đây, nhóm chuyên gia của ANZ Research cảnh báo vụ lùm xùm Evergrande khiến giới đầu tư rất quan ngại về sức khỏe tài chính của các tập đoàn bất động sản Trung Quốc. Theo thống kê của Refinitiv, các công ty bất động sản Trung Quốc vay 46,23 tỷ USD từ trái phiếu hồi năm ngoái, cao gấp đôi năm 2018.


Trái phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc bị xếp vào loại "rác", nghĩa là có rủi ro vỡ nợ cao. Thống kê của ANZ Research cho thấy doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ phải trả nợ trái phiếu 77,46 tỷ USD cho các nhà đầu tư trong nước trong năm 2021, cao hơn 16% so với năm nay. Các công ty này cũng sẽ phải trả nợ trái phiếu 50 tỷ USD cho các nhà đầu tư nước ngoài trong năm sau.

Thiếu tiền mặt, các công ty bất động sản Trung Quốc sẽ lại phải phát hành trái phiếu để huy động vốn. Tuy nhiên, ANZ Research đánh giá quy định "ba lằn ranh đỏ" của chính phủ Trung Quốc sẽ khiến các tập đoàn bất động sản nước này khó tiếp cận nguồn tiền mặt. "Quy định mới sẽ cản trở các công ty bất động sản vay thêm tiền mặt", ANZ Research nhấn mạnh.

Theo Bùi Ngọc (zingnews.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng vẫn khó bán bất động sản để thu hồi nợ xấu
14 giờ trước 548 1k
Việc chào bán tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ của các ngân hàng đang gặp nhiều khó khăn do thị trường nhà đất thanh khoản yếu.
MoMo tham dự Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam
14 giờ trước 548 1k
Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022) diễn ra trong hai ngày 22 và 23-9 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên MoMo tham gia diễn đàn công nghệ trí tuệ nhân tạo này.
Nhìn lại sức hút của Aqua City tại chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm NovaGroup
24/9/2022 548 1k
Đô thị sinh thái Aqua City thu hút hàng ngàn nhà đầu tư đến trải nghiệm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh.
Bất động sản quận 1 thêm nhiều lợi thế tăng giá
23/9/2022 548 1k
Giá đất và chi phí vật liệu xây dựng leo thang, nguồn cung đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang đã thúc đẩy giá cho thị trường địa ốc TP HCM.
Bệ phóng của các doanh nghiệp trẻ tại Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc

Bệ phóng của các doanh nghiệp trẻ tại Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc

Cơ hội gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, chia sẻ ý tưởng trong không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại cùng...