25/07/2021 13:59

Biến 2.000 USD thành 5 tỷ USD chỉ nhờ tài khoản hưu trí

Nhà đồng sáng lập Peter Thiel của PayPal đã sử dụng tài khoản Roth IRA để tích luỹ được số tiền lên đến 5 tỷ USD, theo dữ liệu từ Sở thuế vụ Hoa Kỳ mà ProPublica tiếp cận được. Ted Weschler, một trong 2 phụ tá đầu tư thân cận nhất với Warren Buffett ở Berkshire Hathaway, cũng đã kiếm được cả một gia tài từ tài khoản Roth.

Roth IRA (individual retirement account) là tài khoản hưu trí cá nhân giúp những người dân Mỹ có thể để dành một khoản tiền cho quãng thời gian nghỉ hưu mà không phải chịu thuế. Do đó đây cũng được coi là một công cụ đầu tư mà các cá nhân sử dụng để tận hưởng ưu đãi về thuế, đặc biệt là phần lợi nhuận thu được từ đầu tư.

Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Peter Thiel của PayPal đã sử dụng tài khoản Roth IRA để tích luỹ được số tiền lên đến 5 tỷ USD, theo dữ liệu từ Sở thuế vụ Hoa Kỳ mà ProPublica tiếp cận được.

Theo đó, vào năm 1999 tài khoản Roth IRA của Thiel chỉ ở mức dưới 2.000 USD. Tuy nhiên, chỉ trong 3 năm con số đã tăng thêm hơn 3 tỷ USD. Mặc dù Thiel không đổ thêm tiền vào tài khoản này sau năm 1999, ProPublica cho biết đến cuối năm 2019 số tiền trong tài khoản đã lên đến 5 tỷ USD.

Năm nay 53 tuổi, Thiel chỉ cần chờ cho đến khi 59,5 tuổi để rút số tiền này ra và hoàn toàn không phải chịu thuế.

Tính đến cuối năm 2018, khoảng 21,6 triệu người nộp thuế ở Mỹ có tài khoản Roth IRA với tổng giá trị đạt khoảng 845 tỷ USD. Như vậy trung bình trong mỗi tài khoản có gần 39.100 USD.

Biến 2.000 USD thành 5 tỷ USD chỉ nhờ tài khoản hưu trí - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập Peter Thiel của PayPal

Để đạt được con số 5 tỷ USD trong tài khoản Roth IRA không hề đơn giản. Năm 2021, mức đóng góp trên mỗi tài khoản giới hạn ở con số 6.000 USD mỗi năm (hoặc 7.000 USD cho những người từ 50 tuổi trở lên). Còn có những giới hạn về thu nhập. Ví dụ, mức 6.000 USD chỉ dành cho các cá nhân với mức thu nhập ròng đã được điều chỉnh (modified adjusted gross income – MAGI) dưới 125.000 USD trong năm 2021. Đối với những người có MAGI nằm trong khoảng 125.000 – 140.000 USD, mức đóng góp giảm xuống. Còn những người kiếm được hơn 140.000 USD sẽ không được góp tiền vào tài khoản Roth IRA.

Thiel và nhiều doanh nhân khác có cách sử dụng tài khoản Roth IRA khác biệt so với nhà đầu tư thông thường. Ví dụ, năm 1999 Thiel mua 1,7 triệu cổ phiếu PayPal với giá 0,001 USD/cổ phiếu, tức bỏ ra tổng cộng 1.700 USD.

Với chiến lược này, nhà đầu tư có thể mua một lượng lớn cổ phiếu trong một startup với giá rất thấp. Khi cổ phiếu tăng giá, họ sử dụng số tiền lãi để đầu tư vào cổ phiếu khác nhưng vẫn là trong tài khoản Roth IRA. Nếu như công ty lên sàn và giá cổ phiếu tăng vọt thì tài khoản sẽ được nhân lên nhanh chóng.

Vì đều xảy ra trong tài khoản Roth IRA, số tiền lãi thu được từ những giao dịch này hoàn toàn được miễn thuế.

Chắc chắn câu chuyện của Thiel sẽ khiến các nhà quản lý phải thay đổi chính sách bởi mục tiêu của tài khoản Roth IRA là giúp người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp tích luỹ được 1 khoản tiền cho tương lai chứ không phải để người giàu tận dụng lỗ hổng và kiếm bộn tiền như vậy.

Theo ProPbublica, Ted Weschler, một trong 2 phụ tá đầu tư thân cận nhất với Warren Buffett ở Berkshire Hathaway, cũng đã kiếm được cả một gia tài từ tài khoản Roth. Weschler khẳng định tài khoản của ông chỉ dựa trên các khoản đầu tư vào những cổ phiếu niêm yết và sử dụng những chiến lược mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên ông vẫn ủng hộ cải cách các quy định quản lý tài khoản IRA. "Mặc dù bản thân là 1 người hưởng lợi lớn từ cơ chế của IRA, tôi không cho rằng đó là 1 chính sách thuế tốt", ông nói.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan

Viết bình luận

Warren Buffett: Kiếm tiền trong suy thoái, đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu mỏ
6 giờ trước 548 1k
Nguy cơ suy thoái ở Mỹ cùng với triển vọng Fed tăng lãi suất đang thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và đi theo con đường của tỷ phú 92 tuổi. Buffett liên tục đầu tư vào các hãng dầu, dù giá giảm, nhiên liệu hóa thạch bị xa lánh và công ty của ông từng lỗ nặng vì ngành này.
Chọn xe làm "tổ ấm"
27/5/2023 548 1k
Một cặp vợ chồng ở Anh tiết kiệm được 1.400 bảng (41,4 triệu đồng) mỗi tháng nhờ sống trong nhà di động, sau khi chán phải trả nhiều tiền cho việc thuê nhà. Một gia đình người Úc cũng quyết định bán đi mọi thứ mình có để chuyển sang sống trong nhà di động Mercedes-Benz.
Lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Czech thăm và làm việc tại Home Credit Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Tiếp sau cuộc làm việc với Thủ tướng Cộng hòa Czech vừa qua, ngày 26-5, Công ty Home Credit Việt Nam, tiếp tục đón tiếp Phó Chủ tịch Hạ Viện Czech - ông Jan Bartosek và đoàn công tác đến thăm và làm việc.
Chứng khoán SSI "chơi lớn": Miễn 100% phí giao dịch suốt 3 tháng
27/5/2023 548 1k
Chương trình ưu đãi "Beyond Zero Fee – Không chỉ là miễn phí" mà Chứng khoán SSI áp dụng trong 3 tháng (từ 15-5 đến 15-8) ngoài việc việc miễn phí 100% phí giao dịch chứng khoán còn tặng quà với tổng giá trị giải thưởng lên tới 700 triệu đồng.
10 lý do gạch giả gỗ được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất

10 lý do gạch giả gỗ được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất

Gạch giả gỗ được sử dụng nhiều trong các dự án xây dựng hiện nay. Với độ bền cao, dễ dàng lắp đặt và vẻ đẹp tự nhiên, gạch giả gỗ đang trở thành một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất...