05/08/2021 14:09

Bê tông nghệ thuật cho nhà ở

Bê tông nghệ thuật là loại bê tông truyền thống nhưng được cải tiến với đa dạng mẫu mã, màu sắc, hoa văn… tạo nên sự khác biệt.

Bê tông nghệ thuật được chuyển thể từ bê tông truyền thông, qua bàn tay và sự sáng tạo của đội ngũ kỹ sư, họa sĩ... cùng với một số chất liệu phụ gia, như: Bột màu, khuôn tạo hình... tạo ra không gian mới mẻ, đa sắc màu cho các công trình.

Bê tông nghệ thuật có quy trình thi công không tốn nhiều thời gian, chỉ cần dùng khuôn nhựa dẻo áp vào mặt bê tông lỏng và chờ quá trình đông đặc. Màu sắc để trang trí dùng bột màu khô hoặc lỏng chuyên dụng, sẽ cho ra đời một sản phẩm rất riêng cho từng công trình, song vẫn giữ được vẻ tự nhiên, tinh tế.

Các loại bê tông nghệ thuật

Bê tông đánh bóng (polished concrete) là quá trình sử dụng máy mài đánh bóng kết hợp với các đầu số đĩa mài mòn kim cương, sau đó mài xuống bề mặt sàn bê tông có độ cứng cao cho đến lúc bề mặt sàn có độ nhẵn mịn và bóng láng theo mong muốn.

Kết hợp các loại hóa chất tăng cứng, hóa chất đánh bóng bảo vệ, hóa chất nhuộm màu và bàn tay của con người, để mang đến cho mặt sàn bê tông một vẻ đẹp tốt nhất.

Bê tông nghệ thuật cho nhà ở - Ảnh 1.

Bê tông đánh bóng (polished concrete)

Bê tông nhuộm màu Acid (Acid Stain, Acid etching): Là loại bê tông được nhuộm màu bằng cách ứng dụng kỹ thuật hiện đại và tỉ mỉ về cách làm, nguyên liệu chính là các hóa chất, hoạt động bằng cách thâm nhập bề mặt bê tông và phản ứng hóa học với calcium hydroxide có sẵn trong bê tông.

Bê tông nghệ thuật cho nhà ở - Ảnh 2.

Bê tông nhuộm màu Acid (Acid Stain, Acid etching):

Bê tông nhuộm màu sở hữu nhiều loại màu sắc đa dạng và phong phú, các hóa văn có thể thoải mái thiết kế và ứng dụng, nên việc này cần phải đòi hỏi người thợ phải có trình độ cao thì sản phẩm tạo ra mới trở nên đẹp mắt.

Bê tông áp khuôn (stamped concrete): sử dụng khuôn mẫu, màu sắc trang trí trên bề mặt bê tông khi mới được đổ lên sàn. Hệ thống này có thể tạo ra những sản phẩm có bề ngoài giống hệt các vật liệu tự nhiên và nhân tạo như đá phiến, đá granite, đá vôi, sa thạch, gỗ, đá cuội, gạch hay gạch men.

Bê tông nghệ thuật cho nhà ở - Ảnh 3.

Bê tông áp khuôn (stamped concrete):

Bê tông có lớp phủ vữa trang trí (overlay): là pha trộn của xi măng Portland, cốt và các loại nhựa polymer. Mục đích của việc thêm một loại nhựa polymer vào xi măng là để làm tăng đáng kể đặc tính hiệu suất và tính linh hoạt của xi măng thông thường, vữa và vật liệu bê tông.

Bê tông nghệ thuật cho nhà ở - Ảnh 4.

Bê tông có lớp phủ vữa trang trí (overlay):

Chạm khắc trên bề mặt bê tông (Engraving): Bê tông có thể được tu sửa hoặc trang trí bằng cách cắt các đường rãnh vào bề mặt theo các mô hình hình học, đường thẳng hoặc cong tùy theo thiết kế.

Ngoài ra, cũng có thể được cắt trực tiếp vào nền bê tông tạo ra hoa văn hoặc làm giả gạch lát sàn, lát đá, đá sỏi và nhiều mô hình bề mặt thông thường khác.

Bê tông nghệ thuật cho nhà ở - Ảnh 5.

Chạm khắc trên bề mặt bê tông (Engraving):

Đặc điểm của bê tông nghệ thuật

– Bền và độ chịu lực tốt

– Tính thẩm mỹ cao

– Màu sắc, hoa văn đẹp, đa dạng phong phú cho khách hàng lựa chọn

– Chống trơn trượt, thi công nhanh, an toàn

– Chi phí thấp, dễ bảo dưỡng.

Ứng dụng của bê tông nghệ thuật

Bê tông nghệ thuật được sử dụng hầu hết phù hợp với mọi loại thiết kế và công trình xây dựng như sàn nhà, đường dạo, sân vườn, đường cho ô tô, bể bơi,… với các hoa văn đa dạng như giả đá tự nhiên, giả vân gỗ, giả nền gạch cổ… Với những ưu điểm nổi bật, các sản phẩm bê tông được trang trí tạo ra một phong cách riêng độc đáo cho mỗi công trình và đang ngày một được sử dụng ưa chuộng hơn.

Theo Thảo Uyên (cafeland.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

MSB và Solv hợp tác toàn diện giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn
30/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ký kết hợp tác toàn diện với Công ty TNHH Solv Việt Nam (Solv) nhằm cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh, gia tăng lợi ích trong giao dịch thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. MSB là đối tác tài chính đầu tiên của Solv tại Việt Nam.
Gần 200 người tham gia "Giọt hồng Qui Phúc" 2023
28/3/2023 548 1k
Sáng 28-3, gần 200 cán bộ công nhân viên, đối tác, khách hàng của Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Giọt hồng Qui Phúc" 2023.
Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
27/3/2023 548 1k
VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN
27/3/2023 548 1k
Trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu đến 2040, Cao Bằng sẽ trở thành một trong những trung tâm giao thương giữa Việt Nam - ASEAN và vùng Tây Nam - Trung Quốc. Tầm nhìn tương lai này đang mở ra những cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở vùng đất có 4 cửa khẩu và 333 km đường biên giới.
MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023

MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023

Siêu ứng dụng MoMo nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng (BXH) Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023 (Global Platforms Ranking 2023) do đơn vị nghiên cứu toàn cầu TABInsights (trực thuộc The...