01/04/2020 15:35

Bất động sản vẫn an toàn cho nhà đầu tư trong mùa dịch COVID-19

Trong lúc phải "sống chậm" chờ mùa dịch COVID-19 qua, những nhà đầu tư lo lắng nhất phải dồn tiền vào đâu cho an toàn?

Công ty phá sản, cổ phiếu thành tờ giấy trắng

Mới đây, thông tin Công ty CP Bao bì Nhựa Sài Gòn (mã chứng khoán SPP trên sàn HNX) vừa có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông báo về việc TAND TP HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đã làm xôn xao giới đầu tư. Từ tháng 8-2019, SPP đã bắt đầu thủ tục phá sản nhưng chưa công bố. Gần đây, SPP mới gửi công văn đến UBCKNN và Sở Giao dịch chứng khoản Hà Nội với lý do không biết trình tự và thủ tục nên chưa kịp thông báo (?)

Việc chậm công bố thông tin về phá sản sẽ làm cho nhà đầu tư tham gia sau thiệt hại bởi vì tài sản thanh lý được ưu tiên nộp thuế vào ngân sách, trả nợ lương cho người lao động, trả nợ cho đối tác… Sau đó, phần còn lại mới đến bên nợ thứ 3 như trái phiếu, cổ phiếu, đối tác … Trước đó, trong tháng 3-2020, cổ phiếu của SPP vẫn đang giao dịch trên sàn với giá 1.000 đồng/cổ phiếu, hiện đang có 42 triệu cổ phiếu và không có giao dịch vì chẳng ai mua.

SPP phá sản ngay đúng mùa dịch, dù trước đó vài ngày sàn chứng khoản đang có tin vui khởi sắc, đã làm các nhà đầu tư giật mình. Cảm giác bất an trước tờ giấy chứng nhận cổ phần cổ phiếu thật sự chẳng là gì nếu công ty phá sản vì dịch bệnh. Mà dịch dường như mới bắt đầu với lệnh cách ly toàn quốc từ ngày 1-4.

Cục đất hay căn nhà vẫn là tài sản an toàn

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng truyền nhau nhiều hình ảnh hài hước về các ngành nghề sẽ thiệt hại vì dịch bệnh. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản phải cạp đất mà ăn. Hiểu theo nghĩa đen, kiểu gì cũng còn cục đất, căn nhà chứ không phải tờ giấy trắng.

Báo điện tử VNExpress có bài viết lấy ý kiến nên đầu tư vào kênh nào trong mùa dịch bệnh, ngay lập tức nhận được tỷ lệ cao nhất dành cho bất động sản, chiếm 30% số phiếu.

Bất động sản vẫn an toàn cho nhà đầu tư trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Kết quả Các kênh đầu tư trong mùa dịch trên báo VNExpress ngày 1/4/2020


Hiện nay, mọi người đều ở nhà nên việc quan tâm đến thông tin về dự án không bị chi phối bởi công việc hàng ngày. Nhà đầu tư có thể nghiên cứu kỹ lưỡng các thế mạnh của dự án, so sánh được vị trí tiềm năng và khả năng phát triển vùng, những chính sách mới của chính phủ đang áp dụng và ban hành…

Một trong những tinh thần quan trọng nhất hiện nay, đó là tự cứu lấy mình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: "Doanh nghiệp, địa phương và người dân trước hết là tự cứu mình, tự tái cơ cấu sau đó vươn lên"

Bất động sản vẫn an toàn cho nhà đầu tư trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Quan trọng nhất lúc này chính là thời điểm để cân nhắc kênh đầu tư. Cục đất hay căn nhà vẫn cứ đứng đó chờ qua mọi giông bão. Ít nhất trong 50 năm tới chỉ có tăng giá chứ không giảm. Đó là kênh ổn định, lâu dài, của để dành cho thế hệ sau.

Bình Minh

Viết bình luận

Khởi công dự án Khu Biệt thự cao cấp Phú Quốc Rivera Villas
4/6/2023 548 1k
Sáng 4-6, Công ty CP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) chính thức khởi công Dự án Khu Biệt thự cao cấp Phú Quốc Rivera Villas.
Dell Technologies giới thiệu Dự án Fort Zero
3/6/2023 548 1k
Dell Technologies vừa chính thức giới thiệu Dự án Fort Zero nhằm mang đến giải pháp bảo mật Zero Trust từ đầu đến cuối để bảo vệ các doanh nghiệp toàn cầu trước những cuộc tấn công mạng, là một phần mở rộng của danh mục Dell Security.
Những màu sơn sẽ lỗi thời năm 2023 và những lợi ích khi sơn nhà màu trắng
2/6/2023 548 1k
Xu hướng màu sắc dự đoán rằng các tông màu trầm, xám và nhạt đang dần nhường chỗ cho các tông màu sáng hơn. Những màu sắc rực rỡ, bão hòa, kết hợp với một loạt các màu trung tính ấm áp và tông màu đất sẽ có thể trở nên hấp dẫn hơn trong năm 2023. Không phải ngẫu nhiên mà màu trắng luôn là màu sơn được nhiều người ưa chuộng và nằm trong top những màu sơn xu hướng “năm này qua năm khác”.
Những mẫu biệt thự đẹp sang trọng, đắt tiền và được ưa chuộng nhất
1/6/2023 548 1k
Các mẫu biệt thự đẹp sang trọng với nhiều phong cách thiết kế khác nhau ngày càng được ưa chuộng. “The Black” là mẫu biệt thự hiện đại 3 tầng mang đậm tính nghệ thuật - xu hướng nội thất 2023 với giá trị thẩm mỹ vượt thời gian được thực hiện bởi kiến trúc sư Nguyễn Đình Quốc.
Lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Czech thăm và làm việc tại Home Credit Việt Nam

Lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Czech thăm và làm việc tại Home Credit Việt Nam

Tiếp sau cuộc làm việc với Thủ tướng Cộng hòa Czech vừa qua, ngày 26-5, Công ty Home Credit Việt Nam, tiếp tục đón tiếp Phó Chủ tịch Hạ Viện Czech - ông Jan Bartosek và đoàn công tác đến thăm...