13/10/2021 14:09

7 nguyên tắc bảo vệ bản thân trên mạng

7 nguyên tắc bảo vệ bản thân trên mạng. Internet là cầu nối con người và thế giới với nhiều tiện ích nhưng cũng đầy rủi ro nếu không biết cách kiểm soát.

Không dùng một ảnh đại diện cho nhiều tài khoản mạng xã hội

Ảnh đại diện thể hiện bạn là ai. Nếu ai đó thực hiện tìm kiếm hình ảnh và phát hiện ra nhiều tài khoản khác nhau có cùng loại ảnh đại diện, họ sẽ dễ dàng liên kết, khai thác dữ liệu từ nhiều nơi khác nhau để biết thêm về cuộc sống cá nhân của bạn.

Sử dụng hình ảnh khác nhau cho các tài khoản mạng xã hội sẽ góp phần bảo vệ quyền riêng tư. Ngoài ra, thu nhỏ các bức ảnh sẽ tránh tiết lộ thông tin cá nhân.

7 nguyên tắc bảo vệ bản thân trên mạng - Ảnh 1.

Không dùng một ảnh đại diện cho nhiều tài khoản mạng xã hội

Các câu đố là một cái bẫy

Các câu đố vui phổ biến thường có các thông tin như: người bạn thân nhất thời trung học, tên thú cưng, tháng năm sinh hoặc quê quán. Những câu hỏi này cũng là câu bảo mật mà các tổ chức tài chính hoặc tổ chức khác hỏi, nhằm xác thực thông tin khách hàng, tránh tin tặc.

Những câu đố, trò chơi mini có vẻ vui nhộn này được ngụy trang khéo léo đằng sau các chủ đề về kỳ nghỉ hoặc văn hóa chung, nhưng trên thực tế là trò lừa nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Sử dụng wifi công cộng

Kết nối wifi công cộng thường không được mã hóa nên chỉ cần một vài thủ thuật là người khác có thể truy cập thiết bị của bạn để đánh cắp thông tin.

Khi bắt buộc phải sử dụng wifi công cộng, tốt nhất không truy cập vào các ứng dụng tài chính.

7 nguyên tắc bảo vệ bản thân trên mạng - Ảnh 2.

Sử dụng wifi công cộng

Gắn thẻ (tag) địa điểm

Khi đăng ảnh, tạo tweet hoặc chia sẻ trạng thái trên mạng xã hội, nhiều người thường gắn thêm địa điểm. Làm như vậy sẽ khiến những kẻ có âm mưu xấu dễ theo dõi bạn hơn.

7 nguyên tắc bảo vệ bản thân trên mạng - Ảnh 3.

Gắn thẻ (tag) địa điểm

Cửa sổ tự động mở (pop-up)

Cửa sổ tự động có nhiều màu sắc, hình dạng dễ khiến người dùng mắc bẫy mà nhấp vào. Trong khi thực tế, hầu hết các cửa số này chỉ chứa thông tin quảng cáo, một số thậm chí độc hại hơn.

Để không mất thời gian cho những thứ vô bổ gây hại này, hãy bật trình chặn các cửa sổ quảng cáo tự động này.

7 nguyên tắc bảo vệ bản thân trên mạng - Ảnh 4.

Cửa sổ tự động mở (pop-up)

Mở cửa sổ ẩn danh

Chế độ ẩn danh còn được gọi là chế độ duyệt web riêng tư. Tính năng này cho phép bạn duyệt thông tin mà không tiết lộ dữ liệu hoặc lịch sử.

7 nguyên tắc bảo vệ bản thân trên mạng - Ảnh 5.

Mở cửa sổ ẩn danh

Kiểm tra quyền của ứng dụng

Trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại, hãy kiểm tra quyền mà ứng dụng đó yêu cầu, tránh để dữ liệu cá nhân bị xâm phạm.

Mỗi ứng dụng có một danh sách các quyền nó có thể yêu cầu truy cập trên điện thoại. Nếu thấy điều gì kỳ quặc hoặc không cần thiết, hãy xem xét lại việc cài đặt.

7 nguyên tắc bảo vệ bản thân trên mạng - Ảnh 6.

Kiểm tra quyền của ứng dụng

Theo VnExpress

Tin liên quan

Viết bình luận

Kaspersky ngăn chặn gần 1 triệu tấn công lừa đảo nhắm đến doanh nghiệp
22/3/2023 548 1k
Phishing (lừa đảo) là một trong những hình thức phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng bởi tính hiệu quả cao dù công sức người sử dụng bỏ ra rất ít.
Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse?
22/3/2023 548 1k
Trong môi trường lãi suất dần tăng cao và thị trường trái phiếu xuất hiện nhiều lỗ hổng như cuộc khủng hoảng Credit Suisse gần đây, giới đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng vốn sang các tài sản khác an toàn hơn.
Hai chương trình định cư châu Âu tốt và hiệu quả nhất năm 2023
22/3/2023 548 1k
Đầu năm khi mà các chương trình định cư Ireland và Bồ Đào Nha đóng lại, thì mọi người đang đổ dồn qua Tây Ban Nha và Malta, khi mà 2 chương trình này quyền lợi nhiều hơn mà quá trình xét duyệt hồ sơ rất minh bạch và nhanh chóng, luôn có tỷ lệ đạt trên 95% nên có thể được xem là 2 chương trình đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay.
TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng
21/3/2023 548 1k
Những công nghệ mới đang thay đổi tương lai của ngành xây dựng. Hòa vào dòng chảy tương lai này, Công ty CP TNTech đã hợp tác với Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC mang tới những giải pháp CNTT tích hợp tổng thể trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng.
Xác lập kỷ lục bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam nặng 2.400 kg

Xác lập kỷ lục bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam nặng 2.400 kg

(NLĐO)- Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam do Công ty TNHH Cửa sổ Việt Á Châu- AseanWindow vừa xác lập kỷ lục tại Cung Triển lãm kiến trúc, xây dựng Quốc Gia - Hà Nội với 5 cánh cửa, chiều...