23/04/2025 10:28

Cửa đá hồng tiết lộ lăng mộ hoàng tử Ai Cập đầy báu vật

In bài viết

(NLĐO) - Lăng mộ hoàng tử vừa được khai quật ở Saqqara thuộc về Waser-If-Re, con trai Pharaoh Userkaf, người cai trị Ai Cập khoảng 4.500 năm trước

Một cuộc khai quật do Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập phối hợp với Quỹ Zahi Hawass về Khảo cổ học và di sản đã tiết lộ lăng mộ hoàng tử Waser-If-Re, nổi bật với cánh cửa lớn bằng đá granite hồng và chứa nhiều cổ vật quý giá.

Nằm cách Cairo 40 km về phía Tây Nam, Saqqara là một trong những nghĩa trang quan trọng nhất ở cố đô Memphis của Cổ Vương quốc Ai Cập, nơi an nghỉ của nhiều nhân vật thuộc hoàng tộc và các quan chức cấp cao khác.

Cửa đá hồng tiết lộ lăng mộ hoàng tử Ai Cập đầy báu vật - Ảnh 1.

Một số hình ảnh về lăng mộ hoàng tử Ai Cập Waser-If-Re - Ảnh: BỘ DU LỊCH VÀ CỔ VẬT AI CẬP

Theo Heritage Daily, ngôi mộ được xác định thuộc về hoàng tử Ai Cập Waser-If-Re, con trai Pharaoh Userkaf.

Userkaf trị vì Ai Cập trong khoảng từ năm 2498-2491 trước Công Nguyên và là người sáng lập Vương triều thứ 5 của Ai Cập cổ đại.

Cánh cửa làm bằng đá granite hồng của ngôi mộ gây chú ý với kích thước khổng lồ - cao 4,5 m, rộng 1,15 m - nhưng chỉ là cửa giả.

Trên cánh cửa đá hồng này có chạm khắc các văn bản tượng hình, nêu chi tiết các tước hiệu của hoàng tử Waser-If-Re, bao gồm "Hoàng tử cha truyền con nối", "Thống đốc Buto và Nekheb", "Thư ký Hoàng gia".

Mặt tiền phía Đông của lăng mộ có một lối vào bằng đá granite thứ hai khắc tên vị hoàng tử và hình ảnh Pharaoh Neferirkare, vị vua thứ ba của Vương triều thứ 5.

Bên trong ngôi mộ, đoàn thám hiểm đã phát hiện ra 13 bức tượng, cũng được chạm khắc từ đá granite hồng, đặt trên những chiếc ghế tựa cao.

Trong số đó có những bức tượng đầu người được cho là đại diện cho những người vợ của Hoàng tử Waser-If-Re, cùng với 2 bức tượng không đầu và một bức tượng đá granite đen bị lật đổ.

Ngoài ra, trong lăng mộ còn có một bàn thờ bằng đá granite đỏ khắc danh sách chi tiết các vật phẩm nghi lễ, một bức tượng bằng đá granite đen cao 1,17 mét mô tả của một người đàn ông đang đứng, được xác định là thuộc Vương triều thứ 26.

Các nhà khảo cổ học cho rằng sự hiện diện của bức tượng này, cùng với hình ảnh của Pharaoh Neferirkare, chỉ ra rằng ngôi mộ có thể đã được sử dụng lại nhiều lần.

Ngoài ra, đoàn thám hiểm cũng phát hiện một nhóm tượng mô tả Pharaoh Djoser, vương hậu của ông và 10 người con gái của họ.

Pharaoh Djoser trị vì Ai Cập vào khoảng thế kỷ 27 trước Công Nguyên. Một ước tính cho thấy thời kỳ này có thể là khoảng năm 2667-2648 trước Công nguyên, tức thuộc Vương triều thứ 3.

Phân tích sơ bộ cho thấy những bức tượng này ban đầu được đặt trong một căn phòng gần kim tự tháp bậc thang Djoser trước khi được chuyển đến lăng mộ của Hoàng tử Waser-If-Re trong.

Anh Thư
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.