07/08/2022 08:58

Xóa gấp 13 ứng dụng trên smartphone Android

Các chuyên gia bảo mật của Công ty Phần mềm an ninh toàn cầu McAfee (Mỹ) vừa cảnh báo người dùng cần xóa ngay 13 ứng dụng "đội lốt phần mềm dọn rác" khỏi điện thoại thông minh Android.

Cụ thể, 13 ứng dụng này có thể gây hại cho hàng triệu người dùng, gồm: Junk Cleaner, EasyCleaner, Power Doctor, Super Clean, Full Clean - Clean Cache, Fingertip Cleaner, Quick Cleaner, Keep Clean, Windy Clean, Carpet Clean, Cool Clean, Strong Clean và Meteor Clean. "Các ứng dụng này có chứa mã độc HiddenAds. Chúng có thể tự động ẩn và rất khó để có thể gỡ bỏ triệt để sau khi đã cài đặt" - chuyên trang công nghệ Ghacks dẫn lời chuyên gia tại McAfee cho biết.

Loại mã độc này có khả năng tự động chạy các dịch vụ độc hại, liên tục hiển thị quảng cáo trên smartphone Android của người dùng. Sau khi tải xuống, những ứng dụng này sẽ tự động cài đặt mà người dùng gần như không thể hủy bỏ. Thậm chí, một số ứng dụng còn tự động thay đổi tên và biểu tượng khiến khó theo dõi và xóa khỏi thiết bị.

Các chuyên gia nhấn mạnh hầu hết ứng dụng này đã được ngụy trang thành những phần mềm dọn dẹp điện thoại để loại bỏ các phần mềm và lỗi không mong muốn. Nó cũng được quảng cáo là có thể tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin trên thiết bị Android. "Thực tế, bạn đang làm điều ngược lại" - chuyên gia của McAfee lưu ý.

Đến nay, 13 phần mềm độc hại nêu trên đã bị gỡ khỏi CH Play. Dù vậy, người dùng nào đã vô tình tải xuống các phần mềm này cần kiểm tra thật kỹ thiết bị và xóa khỏi smartphone của mình. 

B.Hưng
từ khóa :

Viết bình luận

Kính thực tế ảo hạn chế đau đớn khi phẫu thuật
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những nội dung được truyền tải qua kính thực tế ảo tác động làm bệnh nhân bị phân tâm trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm bớt cảm giác đau dù không dùng nhiều thuốc gây mê trước khi phẫu thuật.
Chung tay quét sạch mã độc
24/9/2022 548 1k
Hồi tháng 5-2017, "đại dịch WannaCry" bùng nổ khi mã độc tống tiền ransomware WannaCry đã làm ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính ở hơn 150 nước trên thế giới, gây thiệt hại lên đến hàng tỉ USD.
Chuyển đổi số để hạ giá thành
24/9/2022 548 1k
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là chìa khóa để mở ra trang mới trong phương thức quản lý, hoạt động của mô hình kinh tế HTX
Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao
22/9/2022 548 1k
Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022-2023 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam là những người sẽ dẫn dắt sự thành công của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.
Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

(NLĐO) - Hệ điều hành iOS 16 cài đặt sẵn trên iPhone 14 vừa ra mắt gặp một số vấn đề ảnh hưởng đến việc kích hoạt và hiển thị của ứng dụng nhắn tin iMessage, Face Time.