28/09/2022 15:45

Trung Quốc: Chiến dịch "dọn sạch" tiền điện tử diễn ra thành công

(NLĐO) - Trung Quốc vừa tuyên bố chiến thắng trong việc ngăn chặn các giao dịch tiền điện tử, góp phần duy trì sự ổn định tài chính quốc gia.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) xem tiền điện tử là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh tài chính và hoạt động kiểm soát vốn.

"Giao dịch Bitcoin đã giảm mạnh ở Trung Quốc khi chúng tôi tiếp tục trấn áp hoạt động này và việc thổi phồng tài sản ảo" - tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ PBOC cho biết.

Thực tế, tỉ trọng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu của Trung Quốc đã giảm xuống 10% hồi tháng 3, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh đạt hơn 90% vào năm 2017.

Trung Quốc: Chiến dịch dọn sạch tiền điện tử diễn ra thành công - Ảnh 1.

Trung Quốc tuyên bố đã thành công trong việc truy quét tiền điện tử. Ảnh: SCMP

Kết quả đó nhờ việc Bắc Kinh trong nhiều năm qua liên tục thực hiện các biện pháp nhằm siết chặt tài sản kỹ thuật số. Chính phủ Trung Quốc năm 2012 đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả hoạt động giao dịch và khai thác tài sản kỹ thuật số.

Hồi tháng 4, Trung Quốc cũng ban hành lệnh cấm việc sử dụng các mã thông báo không thể thay thế (NFT) làm tài sản tài chính như chứng khoán, bảo hiểm, các khoản vay hay kim loại quý.

Không chỉ từ PBOC, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cũng vào cuộc trong cuộc chiến ngăn chặn tiền điện tử. Họ triển khai chiến dịch nhằm vào các cuộc thảo luận và quảng bá tiền điện tử trên mạng. Chiến dịch của CAC đã đóng 12.000 tài khoản có liên quan đến tiền điện tử.

"Đây là một phần của chiến dịch mới nhắm vào sự hỗn loạn của hoạt động đầu cơ tiền điện tử" - CAC cho biết và lưu ý thêm rằng nhiều cư dân mạng đã "mất cả chì lẫn chài" trước những lời hứa hẹn về lợi nhuận từ các hoạt động giao dịch tiền điện tử.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

5 sai lầm thường thấy khi sạc điện thoại
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Pin sẽ có tuổi thọ dài nhất nếu được duy trì ở mức giữa 65% và 75%. Ngoài ra, không nên sạc điện thoại qua đêm hoặc bật tính năng sạc chậm nếu điện thoại có hỗ trợ
Phát hiện đến hơn 280 ứng dụng lừa đảo vay tài chính
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) -Các chuyên gia an ninh mạng tại Lookout vừa phát hiện 35 ứng dụng trên nền tảng iOS và 251 ứng dụng Android có dấu hiệu lừa đảo, tống tiền người dùng.
CLIP: Thiết bị biến xe đạp thành xe đạp điện trong 30 giây
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thiết bị thông minh có tên PikaBoost sẽ giúp biến đổi xe đạp bình thường thành xe đạp điện chỉ trong vòng 30 giây.
Sinh viên chế tạo máy hút rác “2 trong 1” dưới nước
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm sinh viên tại ĐH Công nghệ và Đổi mới châu Á Thái Bình Dương ở Malaysia đã phát triển thành công máy hút rác dưới nước có chức năng “2 trong 1”.
Anh ‘bắt tay’ tỉ phú Elon Musk cung cấp internet cho vùng xa

Anh ‘bắt tay’ tỉ phú Elon Musk cung cấp internet cho vùng xa

(NLĐO) - Anh triển khai thử nghiệm thiết bị vệ tinh Starlink để cung cấp internet tốc độ cao đến các điểm xa xôi hẻo lánh và những nơi cơ sở hạ tầng không đủ để kéo dây cáp mạng.