28/09/2022 15:45

Trung Quốc: Chiến dịch "dọn sạch" tiền điện tử diễn ra thành công

(NLĐO) - Trung Quốc vừa tuyên bố chiến thắng trong việc ngăn chặn các giao dịch tiền điện tử, góp phần duy trì sự ổn định tài chính quốc gia.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) xem tiền điện tử là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh tài chính và hoạt động kiểm soát vốn.

"Giao dịch Bitcoin đã giảm mạnh ở Trung Quốc khi chúng tôi tiếp tục trấn áp hoạt động này và việc thổi phồng tài sản ảo" - tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ PBOC cho biết.

Thực tế, tỉ trọng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu của Trung Quốc đã giảm xuống 10% hồi tháng 3, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh đạt hơn 90% vào năm 2017.

Trung Quốc: Chiến dịch dọn sạch tiền điện tử diễn ra thành công - Ảnh 1.

Trung Quốc tuyên bố đã thành công trong việc truy quét tiền điện tử. Ảnh: SCMP

Kết quả đó nhờ việc Bắc Kinh trong nhiều năm qua liên tục thực hiện các biện pháp nhằm siết chặt tài sản kỹ thuật số. Chính phủ Trung Quốc năm 2012 đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả hoạt động giao dịch và khai thác tài sản kỹ thuật số.

Hồi tháng 4, Trung Quốc cũng ban hành lệnh cấm việc sử dụng các mã thông báo không thể thay thế (NFT) làm tài sản tài chính như chứng khoán, bảo hiểm, các khoản vay hay kim loại quý.

Không chỉ từ PBOC, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cũng vào cuộc trong cuộc chiến ngăn chặn tiền điện tử. Họ triển khai chiến dịch nhằm vào các cuộc thảo luận và quảng bá tiền điện tử trên mạng. Chiến dịch của CAC đã đóng 12.000 tài khoản có liên quan đến tiền điện tử.

"Đây là một phần của chiến dịch mới nhắm vào sự hỗn loạn của hoạt động đầu cơ tiền điện tử" - CAC cho biết và lưu ý thêm rằng nhiều cư dân mạng đã "mất cả chì lẫn chài" trước những lời hứa hẹn về lợi nhuận từ các hoạt động giao dịch tiền điện tử.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Có gì hay tại hội chợ Techmart 2023 vừa khai mạc tại TP HCM?
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Techmart chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành giáo dục năm 2023 thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày, quảng bá
30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
29/5/2023 548 1k
Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
Hơn 77.000 máy tính bị mã độc tấn công, có doanh nghiệp bị tống tiền 4 tỉ đồng
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của Bkav cho biết trong 6 tháng đầu năm, đã có hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã độc tấn công mã hóa dữ liệu, sau đó doanh nghiệp bị hacker tống tiền hơn 4 tỉ đồng để đổi lấy key giải mã
Trung Quốc mạnh tay làm sạch không gian mạng
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Giới chức Trung Quốc đã xóa 1,4 triệu bài đăng trên mạng xã hội trong cuộc trấn áp kéo dài 2 tháng qua nhằm làm sạch không gian mạng.
Laptop “độc nhất vô nhị”, phải đặt hàng mới có

Laptop “độc nhất vô nhị”, phải đặt hàng mới có

(NLĐO) - Chiếc laptop “độc nhất vô nhị” bởi không cần màn hình như thông thường mà nội dung hiển thị ngay trước mắt người dùng.