31/05/2022 12:39

Tin tặc "đánh chiếm" nhà mạng lớn nhất nước Mỹ?

Tin tặc (hacker) ẩn danh tuyên bố đã đánh cắp được dữ liệu của nhà mạng lớn nhất nước Mỹ Verizon.

"Chúng tôi đã có trong tay cơ sở dữ liệu của nhân viên công ty Verizon, bao gồm họ tên, số ID, địa chỉ email và số điện thoại của họ" - chuyên trang công nghệ The Verge dẫn thông tin từ hacker cho biết.

Cùng với tuyên bố trên, tin tặc lập tức yêu cầu nhà mạng lớn nhất nước Mỹ phải chi 250.000 USD, để đổi lấy việc cơ sở dữ liệu không bị rò rỉ.

"Tin tặc ẩn danh đã liên lạc với Verizon bằng cách gọi vào số điện thoại có trong cơ sở dữ liệu đánh cắp được. Điều đó cho thấy việc Verizon bị đánh cắp thông tin là có cơ sở" - The Verge nhận định.

Hacker tuyên bố đã tấn công cơ sở dữ liệu thông qua việc kết nối từ xa với máy tính của nhân viên Verizon. Trước đó, hacker đã gửi email đến nhân viên của hãng dưới danh nghĩa người hỗ trợ nội bộ. Sau đó yêu cầu nhân viên cho phép truy cập máy tính từ xa. Khi đã truy cập được, hacker khởi chạy những tập lệnh độc hại để tấn công toàn bộ hệ thống.

Phát ngôn viên của Verizon cũng xác nhận việc tin tặc đã liên hệ với họ đòi 250.000 USD. Tin tặc cũng đe dọa tung những thông tin mà bọn chúng có được lên mạng nếu Verizon không đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, Verizon không tin hacker đánh cắp được thông tin của họ và cũng không có ý định đàm phán với hacker. "Chúng tôi rất coi trọng dữ liệu của mình. Chúng tôi luôn có các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ con người và hệ thống của chúng tôi" - phát ngôn viên của Verizon nhấn mạnh.

Tin tặc đánh chiếm nhà mạng lớn nhất nước Mỹ? - Ảnh 1.

Nhà mạng lớn nhất nước Mỹ Verizon bị hacker đòi 250.000 USD tiền chuộc. Ảnh: The Verge

Các thông tin bị rò rỉ trên mạng tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường. Kẻ lừa đảo với đầy đủ các thông tin có thể mạo danh nhà mạng gọi đến cho nạn nhân và yêu cầu các thủ tục để chiếm quyền sử dụng số điện thoại.

Thực tế, thủ đoạn này đã được sử dụng thường xuyên trong nhiều năm qua khi những kẻ tấn công thao túng các tài khoản thông qua các nhà mạng như T-Mobile và AT&T.

Mục đích của chúng nhằm đánh cắp tiền điện tử hoặc truy cập vào các tài khoản mạng xã hội để thực hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo. Tuy đã được cảnh báo, song nhiều người vẫn bị mắc bẫy kẻ xấu và bị thiệt hại không nhỏ về vật chất.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chương trình "Tháng 10. Tháng tiêu dùng số", giảm giá 50% sản phẩm số, dịch vụ số
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chương trình "Tháng 10. Tháng tiêu dùng số" kéo dài từ nay đến hết tháng 10-2022 với việc đồng loạt thực hiện chính sách ưu đãi 50% giá sản phẩm số, dịch vụ số.
Chứa nhiều nội dung độc hại, TikTok phải xoá 113 triệu video
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong vòng 3 tháng, mạng xã hội TikTok đã phải xoá 113 triệu video "rác", phần nhiều liên quan các nội dung độc hại với trẻ em.
iPhone 14 “ế”, Apple giảm sản lượng
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Apple dường như phải tạm ngừng kế hoạch tăng sản lượng 4 mẫu điện thoại iPhone 14 vì “nhu cầu của khách hàng không cao như dự đoán”.
Rao bán iPhone cũ kèm khuyến mãi kho ảnh nóng
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Kanokyada Jitampon, người mẫu khá nổi mạng xã hội Thái Lan, bị chỉ trích đang dùng "chiêu trò" để đánh bóng tên tuổi khi cố tình bán iPhone kèm theo những hình ảnh riêng tư gợi cảm của mình.
Chung tay quét sạch mã độc

Chung tay quét sạch mã độc

Hồi tháng 5-2017, "đại dịch WannaCry" bùng nổ khi mã độc tống tiền ransomware WannaCry đã làm ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính ở hơn 150 nước trên thế giới, gây thiệt hại lên đến hàng tỉ USD.