16/05/2022 15:51

Thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ cho doanh nghiệp

(NLĐO) - Nhiều doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam với thế mạnh trong làm chủ công nghệ đã vượt qua các thách thức, phát triển bền vững trong đại dịch Covid-19.

Ngày 15-5 tại TP HCM, Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2022 và hội thảo Thúc đẩy Khoa học công nghệ cho doanh nghiệp.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng ghi nhận những nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp KH&CN Việt Nam với thế mạnh trong làm chủ công nghệ đã vượt qua các thách thức, phát triển bền vững trong đại dịch Covid-19. 

Đây cũng là xu hướng chung của thế giới khi khoa học, công nghệ, chuyển giao công nghệ, chuyển giao tri thức… ngày càng đóng góp lớn cho nền kinh tế. 

Năm 2021, riêng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam dù có rất nhiều khó khăn nhưng đã thu hút đầu tư khoảng 1,5 tỉ USD.

Thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tuy nhiên hiện nay các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các ý tưởng sáng tạo nhiều nhưng lại chậm thương mại hóa, chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam cần có các giải pháp để phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Hiệp hội cần xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, để nắm rõ được các biến động, "sức khỏe" của doanh nghiệp, từ đó mới thấy được những vấn đề còn tồn tại, các khó khăn để nghiên cứu giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển.

 "Tôi rất kỳ vọng với sự tham gia của Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài, các sản phẩm sẽ được giới thiệu, mang ra nước ngoài nhiều hơn để tạo thương hiệu, uy tín và cạnh tranh thay vì chỉ trong nước. Bộ KH&CN luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học và công nghệ để hoàn thiện chính sách quản lý" - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hiệp Hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam đã vinh danh Top 10 và Top 100 doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tiêu biểu.

Top 10 gồm có: Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam, Công ty CP Dược phẩm Savi, Công ty TNHH Minh Long I, Công ty CP Sao Thái Dương, Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông, Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty CP Tập đoàn Thaibinh Seed, Công ty TNHH 1STVIRTUE, Công ty CP Việt Nam Food, Công ty TNHH Kinh doanh Xuất nhập khẩu Tổng hợp và Dịch vụ Fataco Bến Tre.


T. Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát triển báo chí trên nền tảng số: "Podcast là thực tế, không còn là xu hướng"
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) – Tham luận của nhà báo Huỳnh Sang nhấn mạnh phát triển báo chí trên nền tảng số hiện nay không thể bỏ qua podcast, phải xem đây là thực tế mà các cơ quan báo chí cần nắm bắt ngay.
Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ: Thêm sân chơi cho các startup công nghệ
26/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ kỳ vọng trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa
26/6/2022 548 1k
Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng đừng bao giờ nhấp vào bất cứ đường dẫn nào do người lạ gửi qua e-mail, tin nhắn
Google bổ sung loạt tính năng mới cho iPhone và iPad.
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Google vừa bổ sung loạt tính năng cho phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome trên hệ điều hành iOS của iPhone và iPad.
Tái hiện giọng nói của người đã mất

Tái hiện giọng nói của người đã mất

(NLĐO) - Tập đoàn Amazon (Mỹ) vừa ra mắt công nghệ Trợ lý ảo Alexa có thể bắt chước giọng nói của bất cứ ai, kể cả người đã khuất nếu được nghe đoạn ghi âm khoảng một phút của người đó.