22/10/2022 09:32

Thêm hàng triệu người dùng thanh toán online

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 6-2022, có tới 68% người trưởng thành mở tài khoản với hơn 114 triệu tài khoản ở các ngân hàng.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng, ngành NH đang triển khai các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud computing)... và đang hướng vào triển khai công nghệ API, OPENbanking kết nối mở rộng hệ sinh thái cung ứng dịch vụ. Những yếu tố này góp phần thúc đẩy các kênh thanh toán không tiền mặt phát triển nhanh.

Giao dịch tính bằng giây

NH là ngành đầu tiên ban hành kế hoạch chuyển đổi số, với mục tiêu cho phép khách hàng thực hiện hoàn toàn trên kênh số; có doanh thu từ kênh số đạt trên 30%, các dịch vụ thanh toán số hóa 100%... Theo số liệu của NHNN, tính đến tháng 6-2022, có tới 68% người trưởng thành mở tài khoản với hơn 114 triệu tài khoản ở các NH.

Thêm hàng triệu người dùng thanh toán online - Ảnh 1.

Hộ kinh doanh, tiểu thương có thể tự tạo mã VietQR giúp khách hàng thanh toán dễ dàng. Ảnh: BÌNH AN

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng thông tin về hạ tầng cho chuyển đổi số, 5 năm trước, mỗi ngày có 50.000 giao dịch NH, hiện đã đạt 8 triệu giao dịch/ngày. Giá trị giao dịch lên tới 900.000 tỉ đồng/ngày, tương đương 40 tỉ USD giao dịch qua NH. Các NH, trung gian thanh toán được kết nối liên thông, với thời gian giao dịch tính bằng giây.

Theo số liệu của NH TMCP Quốc tế (VIB), trong 9 tháng đầu năm 2022, giao dịch NH số tăng trưởng vượt bậc với hơn 100% so với năm trước. Riêng trong lĩnh vực thẻ, VIB hiện đóng góp trên 35% tổng mức chi tiêu thẻ Master tại Việt Nam. Trước đó, tháng 7-2022, VIB đã đưa Vie - "chuyên gia tài chính AI" - đầu tiên tại Việt Nam vào hoạt động giao dịch với khả năng tư vấn và hướng dẫn khách hàng mở thẻ và sử dụng thẻ trên tất cả kênh số. Vie được xây dựng trên cơ sở dữ liệu và tập hợp các xu hướng với những công nghệ AI, máy học, công nghệ mô phỏng 3D siêu thực… Tại NH TMCP Tiên Phong (TPBank), nhiều công nghệ mới được đưa vào ứng dụng trên TPBank Mobile như Voicepay - thanh toán bằng giọng nói, Facepay - thanh toán bằng khuôn mặt, Nickname - tạo số tài khoản mang bản sắc riêng của người sử dụng, MeZone - cài đặt và lựa chọn giao diện App theo sở thích và nhu cầu, Chatpay - chuyển tiền dễ dàng với cửa sổ giao dịch y như chat… Theo báo cáo tính đến hết tháng 9, NH này có hơn 7 triệu khách hàng, trong đó nhóm khách hàng trẻ (gen Y, gen Z) chiếm 70% và đạt mục tiêu khoảng 2 triệu khách hàng mới gia tăng thêm trong năm nay.

Tại NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), số lượng giao dịch trên kênh số của BIDV tăng và chiếm đến 93%, giao dịch số của riêng năm 2021, bằng cả 3 năm trước cộng lại. Tốc độ tăng trưởng của số lượng khách hàng theo cấp số nhân qua các năm. Từ khi ứng dụng giải pháp định danh điện tử (eKYC) số lượng khách hàng mở tài khoản số BIDV thành công lên đến 2 triệu.

Phát triển điểm giao dịch số

Trong bối cảnh các NH thương mại chạy đua số hóa, các điểm giao dịch số tự động cũng được đầu tư nhiều hơn. Chị Hoàng Nga (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết hiện khá nhiều NH triển khai các điểm giao dịch số tự động giúp khách hàng có thể thực hiện mọi thao tác từ nộp/rút tiền mặt đến mở tài khoản, thanh toán, chuyển tiền…

Theo ghi nhận, phát triển các điểm giao dịch số tự động 365+ được không ít NH ưu tiên đầu tư tạo nên bước ngoặt mới trong lĩnh vực tài chính NH. Tại NH TMCP Nam Á (Nam A Bank), khách hàng có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, 365+, xuyên lễ, Tết mà không phụ thuộc vào giờ hành chính; có thể nộp/rút tiền từ tài khoản của tất cả NH tại Việt Nam bằng QRCode theo tiêu chuẩn VIETQR; mở tài khoản bằng định danh điện tử eKYC; gửi tiết kiệm online nhận ngay giấy chứng nhận tiền gửi điện tử… "Hiện ONEBANK đã phát triển mạng lưới gần 100 điểm trên toàn quốc đáp ứng nhu cầu của khách hàng" - đại diện Nam A Bank nói.

Theo các chuyên gia, số hóa có thể tạo nên sức mạnh chuyển đổi cách làm NH, giúp cho giao dịch NH trở nên đơn giản, phù hợp và dễ tiếp cận hơn với khách hàng. Hiện không chỉ các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, mà bất cứ hộ kinh doanh, tiểu thương nào cũng có thể thiết lập cho cửa hàng, quán ăn, điểm kinh doanh của mình một kênh thanh toán không tiền mặt phục vụ khách hàng. Tại NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), công nghệ Tap to phone cho phép đơn vị chấp nhận thẻ sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng như một thiết bị POS để thanh toán không tiếp xúc. Cùng với giải pháp Rapid Seller Onboarding - phê duyệt nhà bán hàng siêu tốc, các hộ kinh doanh có thể hoàn tất cài đặt, đăng ký trực tuyến để trở thành đơn vị chấp nhận thẻ nhanh chóng. Theo đại diện Sacombank, giải pháp này đáp ứng yêu cầu hiệu quả về chi phí và khả năng nhận thanh toán không tiếp xúc cho các đơn vị chấp nhận thẻ, nhà hàng ăn uống thanh toán tại bàn, tiểu thương, hộ kinh doanh... mà không cần lắp đặt thêm các thiết bị phần cứng, đường truyền, đồng thời vẫn bảo đảm tính an toàn bảo mật. Chủ thẻ không phải ký tên vào hóa đơn dưới 1 triệu đồng. Đối với hóa đơn trên 1 triệu đồng, bên bán sẽ hướng dẫn chủ thẻ ký tên trên màn hình thiết bị di động và nhập email để nhận hóa đơn điện tử.

Đến thời điểm hiện tại, mạng lưới của Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) triển khai dịch vụ chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR với khoảng 40 NH thành viên cung cấp dịch vụ cho người dân, chiếm 99,29% thị phần cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247. Với VietQR, bất cứ tiểu thương, hộ kinh doanh... đều có thể tự tạo mã VietQR để khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của họ chuyển khoản, thanh toán. Sau 1 năm triển khai trên thị trường, dịch vụ hiện có hơn 3 triệu người dùng. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, số lượng giao dịch đạt mức tăng trưởng trung bình 70% tháng, tổng số lượng giao dịch gấp 15 lần so với năm 2021. 

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về thanh toán di động

Theo kết quả khảo sát tại 44 quốc gia do Công ty Nghiên cứu thị trường Statista (Đức) thực hiện, tính đến tháng 8-2022, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 2 với tỉ lệ 33,2% người dùng smartphone để thực hiện các giao dịch thanh toán sau Trung Quốc với tỉ lệ 40,4%, tương đương hơn 500 triệu người. Các quốc gia xếp theo sau lần lượt là Hàn Quốc (27,5%), Anh (26,7%), Ấn Độ (26,6%), Mỹ (25,6%)… Khảo sát cho thấy trung bình trong năm 2022, mỗi người Việt Nam chỉ thực hiện giao dịch 134 USD (khoảng 3,2 triệu đồng) thông qua smartphone.

B.Hưng

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: Sợ bị khóa sim, người dân xếp hàng làm chuẩn hóa thông tin thuê bao trước “giờ G”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 31-3, nhiều cửa hàng mạng như Viettel, MobiFone, VinaPhone ở TP HCM rơi vào tình trạng đông đúc. Khách hàng phải xếp hàng dài, bốc số thứ tự để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.
Vì sao giới trẻ Mỹ ngày càng thích điện thoại … “cục gạch”?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Luôn căng thẳng và thậm chí có thể bị kích động là một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ Mỹ ngày càng muốn xa rời điện thoại thông minh để chuyển sang sử dụng điện thoại “cục gạch”.
Có nguy cơ 1,76 triệu thuê bao bị khóa dịch vụ 1 chiều từ 0h đêm nay
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến sáng 31-3 đã có 1,99 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin cá nhân; với tốc độ đăng ký 100.000 thuê bao/ngày, dự báo đến 0 giờ 1-4 còn 1,76 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa 1 chiều dịch vụ
Trước giờ G vẫn còn 1,6 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Viễn thông cho biết trung bình mỗi ngày có hơn 100.000 thuê bao chuẩn hóa thông tin cá nhân; dự kiến đến 0 giờ ngày 1-4 còn khoảng 1,6 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin và có nguy cơ bị khóa dịch vụ chiều gọi đi
Bộ TT-TT: Không thay đổi hạn cuối chuẩn hóa thông tin thuê bao vào ngày 31-3

Bộ TT-TT: Không thay đổi hạn cuối chuẩn hóa thông tin thuê bao vào ngày 31-3

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long khẳng định ngày 31-3 là hạn cuối cùng để khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin cá nhân, sau thời điểm này khách hàng chưa chuẩn hóa sẽ bị khóa thuê...