03/06/2022 19:12

Tàu đệm từ chạy trên đường ray “lộn ngược” độc nhất vô nhị

(NLĐO) - Trung Quốc đã hoàn tất công đoạn, chuẩn bị thử nghiệm tàu đệm từ chở khách chạy trên đường ray đơn “lộn ngược” với tốc độ tối đa 120 km/h.

Tàu đệm từ chạy trên cao đầu tiên trên thế giới mang tên Xingguo đang trải qua đợt điều chỉnh cuối cùng tại tỉnh Giang Tây - Trung Quốc. Dự kiến, "Xingguo" sẽ hoàn thành chạy thử trong tháng 7. Nó là sự kết hợp hai công nghệ giao thông hiện đại gồm đệm từ (maglev) và đường sắt treo.

Đường sắt treo trông giống đường sắt truyền thống nhưng lộn ngược. Trên thế giới hiện có Trung Quốc, Đức và Nhật Bản làm chủ công nghệ này.

Xingguo là tàu đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ đệm từ trên đường sắt treo. Đường sắt treo sử dụng điện để đẩy các bánh chạy trên đường ray.

Tàu đệm từ chạy trên đường ray “lộn ngược” độc nhất vô nhị - Ảnh 1.

Tàu đệm từ Xingguo chạy trên đường ray “lộn ngược” của Trung Quốc. Ảnh: China News

Tàu đệm từ Xingguo chạy trên đường ray đơn trên cao dài 800 m với vận tốc 80 km/h, tối đa có thể lên tới 120 km/h. Khác với tàu đệm từ siêu dẫn và tàu đệm từ dẫn điện thông thường, công nghệ mới có thể nâng tàu lên mà không cần dẫn điện giúp phương tiện tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Nó cũng là loại tàu không người lái, các toa di chuyển trên một đường ray lộn ngược, được hỗ trợ bởi những cột trụ bằng thép và bê tông.

"Các nhà thiết kế tàu đệm từ Xingguo có thể chở 88 hành khách. Công nghệ này không chỉ sử dụng được trong thành phố mà cả ở vùng núi cao và môi trường sa mạc. Nó cũng có thể hỗ trợ tàu điện ngầm và hệ thống đường sắt đô thị" - tờ China News tiết lộ.

Đánh giá về tính ưu việt của tàu đệm từ chạy trên đường ray "lộn ngược", chuyên gia Wang Zhongmei, thuộc Tập đoàn công nghiệp và khoa học đường sắt Trung Quốc (CRSIC), nói: "Không chỉ đỡ tốn diện tích đất, đường sắt treo còn không ảnh hưởng tới người đi bộ hoặc xe cơ giới. Loại hình đường sắt này có tuyến đường độc lập và chi phí chỉ bằng 1/5 so với tàu điện ngầm".

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách mở khóa điện thoại thông minh… kỳ quặc
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại học Kyushu và Đại học Tokyo (Nhật Bản) phát triển công nghệ mở khóa điện thoại thông minh bằng hơi thở thông qua hệ thống bảo mật sinh trắc học chuyên dụng.
Đà Nẵng: Cộng đồng công nghệ thông tin nói gì về Java Microservices?
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Tại diễn đàn Đà Nẵng TechTalk, các diễn giả hàng đầu đã tập trung bàn luận về tính ứng dụng của Java Microservices – một phương pháp ứng dụng trong phát triển hệ thống phần mềm thông dụng hiện nay.
Nông sản "lên sàn"
1/10/2022 548 1k
Để sản phẩm thu hút người dùng trên mạng, cần xây dựng câu chuyện sản phẩm ngắn gọn, bảo đảm chất lượng, giá cả cạnh tranh
Trước ống kính camera cộng đồng
1/10/2022 548 1k
Vụ "đánh hội đồng" 2 thiếu niên ở tỉnh Sóc Trăng một lần nữa cho thấy vai trò của những camera cộng đồng ở khắp mọi nơi.
Chứa nhiều nội dung độc hại, TikTok phải xoá 113 triệu video

Chứa nhiều nội dung độc hại, TikTok phải xoá 113 triệu video

(NLĐO) - Chỉ trong vòng 3 tháng, mạng xã hội TikTok đã phải xoá 113 triệu video "rác", phần nhiều liên quan các nội dung độc hại với trẻ em.