03/06/2022 19:12

Tàu đệm từ chạy trên đường ray “lộn ngược” độc nhất vô nhị

(NLĐO) - Trung Quốc đã hoàn tất công đoạn, chuẩn bị thử nghiệm tàu đệm từ chở khách chạy trên đường ray đơn “lộn ngược” với tốc độ tối đa 120 km/h.

Tàu đệm từ chạy trên cao đầu tiên trên thế giới mang tên Xingguo đang trải qua đợt điều chỉnh cuối cùng tại tỉnh Giang Tây - Trung Quốc. Dự kiến, "Xingguo" sẽ hoàn thành chạy thử trong tháng 7. Nó là sự kết hợp hai công nghệ giao thông hiện đại gồm đệm từ (maglev) và đường sắt treo.

Đường sắt treo trông giống đường sắt truyền thống nhưng lộn ngược. Trên thế giới hiện có Trung Quốc, Đức và Nhật Bản làm chủ công nghệ này.

Xingguo là tàu đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ đệm từ trên đường sắt treo. Đường sắt treo sử dụng điện để đẩy các bánh chạy trên đường ray.

Tàu đệm từ chạy trên đường ray “lộn ngược” độc nhất vô nhị - Ảnh 1.

Tàu đệm từ Xingguo chạy trên đường ray “lộn ngược” của Trung Quốc. Ảnh: China News

Tàu đệm từ Xingguo chạy trên đường ray đơn trên cao dài 800 m với vận tốc 80 km/h, tối đa có thể lên tới 120 km/h. Khác với tàu đệm từ siêu dẫn và tàu đệm từ dẫn điện thông thường, công nghệ mới có thể nâng tàu lên mà không cần dẫn điện giúp phương tiện tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Nó cũng là loại tàu không người lái, các toa di chuyển trên một đường ray lộn ngược, được hỗ trợ bởi những cột trụ bằng thép và bê tông.

"Các nhà thiết kế tàu đệm từ Xingguo có thể chở 88 hành khách. Công nghệ này không chỉ sử dụng được trong thành phố mà cả ở vùng núi cao và môi trường sa mạc. Nó cũng có thể hỗ trợ tàu điện ngầm và hệ thống đường sắt đô thị" - tờ China News tiết lộ.

Đánh giá về tính ưu việt của tàu đệm từ chạy trên đường ray "lộn ngược", chuyên gia Wang Zhongmei, thuộc Tập đoàn công nghiệp và khoa học đường sắt Trung Quốc (CRSIC), nói: "Không chỉ đỡ tốn diện tích đất, đường sắt treo còn không ảnh hưởng tới người đi bộ hoặc xe cơ giới. Loại hình đường sắt này có tuyến đường độc lập và chi phí chỉ bằng 1/5 so với tàu điện ngầm".

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Giám đốc điều hành TikTok không cho con dùng TikTok
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc điều hành (CEO) TikTok Shou Zi Chew thừa nhận trước Quốc hội Mỹ rằng không cho con của mình sử dụng mạng xã hội TikTok.
Tỉ phú tiền số Do Kwon bị bắt giữ ở Montenegro
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú tiền số Do Kwon được cho là vừa bị bắt giữ tại Montenegro sau thời gian dài lẩn trốn và đã bị nhà chức trách Mỹ truy tố.
Xử lý nghiêm trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là nội dung được Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ về công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên mạng
Tỉ phú Bill Gates nói gì về rủi ro "AI chống lại con người"?
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Bill Gates đánh giá những bước tiến của trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian qua như việc con người đã tạo bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội

(NLĐO) - Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý chặt thông tin trên báo chí, mạng xã hội; chủ động đấu tranh bóc gỡ, ngăn chặn tin giả, tin xấu độc chống phá; phối...