07/09/2017 13:13

Quý 2- 2017: Việt Nam nhiều thư rác nhất thế giới

(NLĐO) - Trong quý 2 năm 2017, tội phạm mạng đã tăng cường tham gia vào việc phân phối thư rác trên toàn cầu khiến lượng thư rác tăng vọt

Quý 2- 2017: Việt Nam nhiều thư rác nhất thế giới - Ảnh 1.

Việt Nam có nguồn phát tán thư rác đứng đầu (12,37%) so với các quốc gia khác.

Ngày 7-9-2017, hãng bảo mật Kaspersky Lab Việt Nam cho hay trong quý 2 vừa qua số lượng thư rác trung bình được phát tán trên toàn cầu đã tăng lên 56,97%. Đáng chú ý, Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn thư rác đứng đầu (12,37%), vượt qua Hoa Kỳ (10,1%) và Trung Quốc (8,96%). 10 quốc gia phát tán thư rác đứng đầu cũng bao gồm Ấn Độ, Nga, Brazil, Pháp, Đức, Iran và Hà Lan. Theo báo cáo mới của Kaspersky Lab, lượng thư rác độc hại tăng 17%.

Các chuyên gia bảo mật cũng cho hay cuộc tấn công của mã độc tống tiền WannaCry vào tháng 5, 6 vừa qua đã ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính trên toàn cầu và những kẻ gửi thư rác ngay lập tức đã tận dụng cơ hội này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một lượng lớn thư rác đã gởi đến cho người dùng để "chào mời" cung cấp các dịch vụ như bảo vệ chống lại WannaCry, khôi phục dữ liệu… Tội phạm mạng cũng tăng cường gởi các thư rác đến cho các doanh nghiệp và trong các thư rác này đều có đính kèm các virus, phần mềm độc hại… nhằm tấn công lấy cắp mật khẩu tài khoản mạng lưu trữ nội bộ của doanh nghiệp, mật khẩu email và các mật khẩu khác. Ngoài ra, những kẻ gửi thư rác đã thực hiện gởi hàng loạt các thư rác trong đó có chứa phần mềm độc hại để "dụ dỗ" người dùng click vào, sau đó chuyển hướng sang các website lừa đảo để kẻ xấu lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Các chuyên gia của Kaspersky Lab cũng cho biết thêm, trong quý 2 năm nay xu hướng chính trong các cuộc tấn công thư rác và lừa đảo tiếp tục phát triển, cách thức các cuộc tấn công vào doanh nghiệp sẽ mở rộng trong thời gian tới.

Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng gia đình cài đặt giải pháp bảo mật như các phần mềm diệt virus phổ biến, an toàn, đáng tin cậy để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công thư rác và lừa đảo.  

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường Việt Nam tiềm năng bậc nhất về mua sắm kết hợp giải trí
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam là một trong những thị trường giàu tiềm năng bậc nhất cho xu hướng mua sắm kết hợp với giải trí và kỳ vọng dẫn dắt cuộc chơi thương mại điện tử Đông Nam Á.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý chặt thông tin trên báo chí, mạng xã hội; chủ động đấu tranh bóc gỡ, ngăn chặn tin giả, tin xấu độc chống phá; phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm
Những lưu ý khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động
19/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin - Truyền thông), nhằm phục vụ Đề án 06 của Chính phủ, các nhà mạng đang triển khai việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động của người dùng để trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Nhiều sản phẩm Apple tại Việt Nam giảm giá đến tận đáy
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những người mua iPhone 14 của Apple từ sau Tết đang bị thiệt hại đáng kể vì giá mặt hàng này được các hệ thống bán lẻ điều chỉnh giảm liên tục.
Cựu Tổng thống Donald Trump lấy lại được “vũ khí” quan trọng

Cựu Tổng thống Donald Trump lấy lại được “vũ khí” quan trọng

(NLĐO) - YouTube thông báo khôi phục lại tài khoản cá nhân cho cựu Tổng thống Mỹ Doanald Trump trong bối cảnh ông tái tranh cử vào năm 2024.