30/04/2022 16:12

Quốc gia thứ hai thế giới công nhận Bitcoin

(NLĐO) - Cộng hòa Trung Phi (CAR) trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sau El Salvado công nhận tính hợp pháp của tiền điện tử Bitcoin.

Quyết định mạo hiểm trên đã được Quốc hội CAR thông qua và Tổng thống Faustin Archange Touadéra ký ban hành. Luật có tên gọi "Quản lý tiền điện tử ở Cộng hòa Trung Phi". 

Nội dung của luật mới bao gồm việc sử dụng tiền điện tử và những người sử dụng loại tiền này trong thương mại trực tuyến, "hợp đồng thông minh bằng công nghệ Blockchain" và mọi giao dịch điện tử.

Ngoài ra, luật mới cũng quy định rõ các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ không phải chịu thuế ở Cộng hòa Trung Phi - theo The Verge.

CAR là quốc gia kém phát triển thứ hai trên thế giới, theo số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc. Cùng với việc hợp pháp hóa tiền điện tử, họ còn sử dụng franc CFA làm đồng tiền tham chiếu. Quyết định của CAR được kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cách mạng đối với nền kinh tế số tại một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi, song giàu tài nguyên kim cương, vàng và uranium.

Quốc gia thứ hai thế giới công nhận Bitcoin - Ảnh 1.

Cộng hòa Trung Phi trở thành quốc gia thứ hai thế giới công nhận tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: The Verge

Bitcoin là loại tài sản ảo có sự biến động giá trị rất lớn trong thời gian qua. Chẳng hạn, năm ngoái giá Bitcoin đã tăng hơn 150% lên mức kỷ lục 68.991 USD/Bitcoin, trước khi giảm hơn 30%. 

Giá trị của đồng tiền này cũng liên tục "nhảy múa" trong năm 2022 khi giảm 17% vào tháng 2 nhưng tăng lần lượt 8% và 10% vào tháng 3 và tháng 4.

Trước đó, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tính hợp pháp của Bitcoin vào tháng 9-2021. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngay sau đó cảnh báo đây là một quyết định nguy hiểm đối với "sự ổn định tài chính, toàn vẹn tài chính và bảo vệ người tiêu dùng".

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mẹo giúp phụ huynh bảo vệ trẻ em an toàn khi dùng internet
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các cách giúp trẻ em an toàn hơn khi truy cập internet bằng thiết bị iPhone, iPad như thời gian sử dụng thiết bị, thời gian thiết bị ngừng hoạt động, giới hạn giao tiếp hay hạn chế nội dung và quyền riêng tư..
Hội đồng châu Âu họp bàn “đối phó” với ChatGPT
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hội đồng châu Âu đang họp tại Brussels - Bỉ xem xét các khả năng hạn chế với trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT.
Máy khám sức khỏe tổng quát kết hợp AI
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Máy khám sức khỏe kết hợp trí tuệ nhân tạo của Neko Health (Thụy Điển) có thể thu thập 50 triệu điểm dữ liệu về da, tim, mạch, hô hấp, vi tuần hoàn…
Tỉ phú Mỹ muốn chính phủ cấm tiền điện tử
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Charlie Munger cho rằng Mỹ nên cấm tiền điện tử bởi nó chẳng khác gì canh bạc mà phần thắng gần như 100% thuộc về nhà cái.
Facebook Messenger bất ngờ không thu hồi được tin nhắn

Facebook Messenger bất ngờ không thu hồi được tin nhắn

(NLĐO)- Tính năng "Thu hồi với mọi người" trên ứng dụng nhắn tin Messenger của Facebook bất ngờ không hoạt động khiến nhiều người dùng xôn xao.