26/06/2022 08:33

Phần mềm độc hại tấn công smartphone

Theo tạp chí công nghệ Wired (Mỹ), nhóm phân tích an ninh mạng của Google vừa cảnh báo phần mềm gián điệp Hermit (do Công ty RCS Lab có trụ sở tại TP Milan - Ý phát triển) đã tấn công hàng loạt smartphone chạy các hệ điều hành iOS và Android tại Ý, Kazakhstan. Hermit có thể xâm nhập điện thoại bằng nhiều cách, trong đó có việc xâm nhập qua những lượt tải xuống tự động mà người dùng không hề hay biết.

"Chúng tôi cảnh báo người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android có thể bị phần mềm gián điệp tìm cách xâm nhập, khuyến cáo họ tăng cường các công cụ bảo vệ phần mềm" - Google cho biết.

Ngoài Google, các chuyên gia bảo mật của Lookout cũng khẳng định tin tặc có thể sử dụng Hermit để giành quyền kiểm soát smartphone, ghi âm, chuyển hướng cuộc gọi và thu thập dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, ảnh và vị trí của thiết bị. Chuyên gia của Google và Lookout còn cảnh báo phần mềm gián điệp này có thể xâm nhập điện thoại sau khi người dùng bấm vào các đường link trong những tin nhắn SMS được gửi tới điện thoại cá nhân.

Trong một số trường hợp, tin tặc tìm cách lợi dụng nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) để vô hiệu hóa kết nối dữ liệu di động của thiết bị. Khi vô hiệu hóa thành công, tin tặc sẽ gửi một liên kết độc hại qua SMS, yêu cầu mục tiêu cài đặt một ứng dụng để khôi phục kết nối dữ liệu. Nếu không lợi dụng ISP, tin tặc giả danh các nhà sản xuất điện thoại hoặc ứng dụng để gửi tin nhắn SMS lừa người dùng bấm vào các đường link kèm theo.

Hãng Apple cũng khẳng định đã thực hiện các bước để bảo vệ người dùng iPhone sử dụng hệ điều hành iOS trước sự xâm nhập của Hermit. 

B.Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Cưa iPhone 15 Pro để thử độ bền
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Chiều 30-9, nhóm chuyên thử nghiệm các sản phẩm số Tinh tế có buổi kiểm tra về độ bền của iPhone 15 vừa được mở bán tại Việt Nam từ khuya 29-9.
Chủ cửa hàng nói gì trước tin đồn iPhone 15 đội giá hàng triệu đồng do khan hàng?
8 giờ trước 548
Nhiều chủ cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone khẳng định iPhone 15 không hề thiếu hàng, đó chỉ là chiêu trò đồn thổi nhằm thu hút khách hàng
Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?
12 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.
6 ông lớn nước ngoài "mở khoá" giải pháp công nghệ cho ngành nước
29/9/2023 548
(NLĐO) - 6 công ty công nghệ đã giới thiệu một loạt giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết các thách thức về nước và xử lý nước thải.
Bản cập nhật Windows 11 của Microsoft có gì đặc biệt?

Bản cập nhật Windows 11 của Microsoft có gì đặc biệt?

(NLĐO) - Microsoft đã chính thức công bố bản cập nhật Windows 11 mới nhất với những tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng.