19/10/2022 17:36

Nhận đòn đau, công ty mẹ của Facebook tỏ ra “bất phục”

(NLĐO) - Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook, hồi tháng 5-2020 đã hoàn tất việc mua lại nền tảng chia sẻ ảnh động GIPHY với giá 400 triệu USD

Công ty mẹ của mạng xã hội Facebook vừa lên tiếng thể hiện sự “bất phục” việc Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) buộc họ phải bán nền tảng chia sẻ ảnh động GIPHY.

"Chúng tôi cảm thấy thất vọng trước quyết định của CMA nhưng vẫn chấp nhận phán quyết như lời cuối cùng về vấn đề này" - người phát ngôn Công ty Meta nhấn mạnh.

Phát ngôn viên công ty mẹ của Facebook cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với CMA về việc thoái vốn khỏi GIPHY. Chúng tôi xin cảm ơn nhóm GIPHY trong suốt khoảng thời gian qua và chúc họ thành công trong thời gian tới".

Theo đài CNBC, Meta cũng khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá các cơ hội nhằm mang đến sự đổi mới và nhiều lựa chọn cho người dùng ở Anh và trên toàn thế giới.

Nhận cú đòn đau, công ty mẹ của Facebook tỏ ra “bất phục” - Ảnh 1.

Facebook "thất vọng" vì buộc phải bán thương vụ 400 triệu USD mang tên GIPHY. Ảnh: CNBC

Phản ứng của Meta diễn ra trong bối cảnh CMA lần nữa yêu cầu họ phải bán toàn bộ GIPHY cho một công ty phù hợp khác nhằm hạn chế rủi ro của việc giảm cạnh tranh trong thị trường quảng cáo và truyền thông xã hội.

Trước đó vào tháng 11-2021, CMA đã yêu cầu Meta thoái vốn khỏi GIPHY khi sự kết hợp của hai công ty này gây ra mối lo ngại về tính cạnh tranh. Meta đã cố gắng kháng cáo quyết định trên nhưng bị CMA bác bỏ.

CMA lập luận thương vụ GIPHY có tác động lớn đến thị trường quảng cáo hiển thị hình ảnh ở Anh Meta đang kiểm soát gần một nửa thị trường trị giá 7,9 tỉ USD này.

Cơ quan này còn nhấn mạnh việc Meta mua GIPHY sẽ hạn chế quyền truy cập của các công ty truyền thông xã hội khác vào ảnh GIF. Điều đó sẽ hướng người dùng đến các dịch vụ của Meta. 

Ngoài ra, động thái này có thể dẫn đến việc Meta thay đổi các điều khoản dịch vụ để hạn chế sự cạnh tranh từ đối thủ.

Meta vào hồi tháng 5-2020 đã hoàn tất việc mua lại GIPHY với giá 400 triệu USD nhưng đây vẫn chưa phải thương vụ lớn nhất mà họ thực hiện.

Trước đó, Meta đã chi 1 tỉ USD để mua lại ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram hay 19 tỉ USD nhằm mua lại nền tảng nhắn tin mã hóa WhatsApp.

Meta đã buộc phải chấp thuận yêu cầu của CMA nhưng hiện vẫn chưa rõ công ty nào sẽ mua lại GIPHY.

Đăng Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Bill Gates nói gì về rủi ro "AI chống lại con người"?
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Bill Gates đánh giá những bước tiến của trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian qua như việc con người đã tạo bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động.
Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa dịch vụ
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vẫn còn gần 3 triệu thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin. Theo quy định, các thuê bao thiếu "danh tính" này sẽ bị khóa dịch vụ
Thị trường Việt Nam tiềm năng bậc nhất về mua sắm kết hợp giải trí
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam là một trong những thị trường giàu tiềm năng bậc nhất cho xu hướng mua sắm kết hợp với giải trí và kỳ vọng dẫn dắt cuộc chơi thương mại điện tử Đông Nam Á.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý chặt thông tin trên báo chí, mạng xã hội; chủ động đấu tranh bóc gỡ, ngăn chặn tin giả, tin xấu độc chống phá; phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm
AI định hình tương lai trải nghiệm khách hàng

AI định hình tương lai trải nghiệm khách hàng

(NLĐO)- Trải nghiệm khách hàng hiện đứng đầu trong số các ưu tiên chuyển đổi số của doanh nghiệp, giúp 94% khách hàng của doanh nghiệp quay trở lại giao dịch lần hai.