04/01/2018 10:31

Người dùng Việt Nam ùn ùn đổi pin iPhone, trung tâm bảo hành Apple quá tải

Tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple đã tiếp nhận người đến thay pin iPhone cũ. Tuy nhiên, mức giá không thống nhất.

Sau thông tin Apple triển khai chương trình ưu đãi thay pin cho iPhone cũ trên toàn cầu với giá 29 USD, nhiều người dùng tại Hà Nội và TP HCM đã đến các các trung tâm bảo hành ủy quyền (AASP - Apple Authorized Service Providers) để được hưởng chính sách mới.

Ghi nhận của Zing.vn vào sáng và chiều 3-1, không phải ai mang iPhone cũ đến cũng được nằm trong diện trợ giá thay pin. iPhone lock (khóa mạng) bị từ chối, trong khi máy chính hãng mua tại Việt Nam lẫn xách tay bản quốc tế đều phải qua quá trình kiểm tra. Nếu phát hiện máy từng bị vào nước, thay thế linh kiện "lô", nhân viên của trung tâm bảo hành (TTBH) cũng từ chối tiếp nhận.

Theo thông báo từ Apple, các TTBH của hãng sẽ thay pin mới giá 29 USD cho iPhone 6 trở về sau, (mức giá trước đó là 79 USD). Với điều kiện thiết bị phải bị chai trên 20% dung lượng pin so với lúc mới mua và chưa bị thay thế linh kiện không chính hãng.

Loạn giá thay pin tại các trung tâm ủy quyền

Tại một TTBH của Apple số 4 Yết Kiêu, Hà Nội, nhân viên cho biết iPhone 6 chưa qua sửa chữa thay thế linh kiện bên ngoài sẽ được thay pin mới với giá 660.000 đồng. Trong khi đó, chi phí thay pin iPhone 7 và 7 Plus là 990.000 đồng.

Người dùng Việt Nam ùn ùn đổi pin iPhone, trung tâm bảo hành Apple quá tải - Ảnh 1.

iPhone từng qua sửa chữa không chính hãng và iPhone lock không được hưởng chính sách ưu đãi thay pin mới.

Nếu khách đồng ý, TTBH sẽ yêu cầu khách gửi lại máy, đặt cọc trước nửa tiền và chờ từ 7-10 ngày.

Trong khi đó, tại TTBH Vietfirst ở Trường Chinh. Nhân viên trực tổng đài cho biết mức giá thay pin là 770.000 đồng cho tất cả các model từ iPhone 6 đến iPhone 7. Điều kiện để hưởng mức ưu đãi là máy vẫn còn pin nguyên bản.

Ngoài ra, nhân viên đây cũng cho biết nếu iPhone của người dùng còn nằm trong hạn bảo hành Apple Care và chưa sửa chữa bên ngoài, họ hoàn toàn có thể hưởng chính sách thay thế miễn phí. Tại TTBH của Apple ở Mai Hắc Đế, chính sách cũng áp dụng tương tự nhưng giá thấp hơn đôi chút, ở mức 730.000 đồng, thời gian chờ 7-10 ngày.

Quá tải ở một vài nơi

Tại TP HCM, TTBH Thakral One ASP số 234 Trần Hưng Đạo, quận 1 đang trong tình trạng quá tải. Một nhân viên cho biết có hàng trăm trường hợp đến thay pin để hưởng chính sách mới.

"Đây là điều chưa từng xảy ra. Trước đây giá thay pin cho iPhone lên đến hơn 2 triệu đồng nên khách hàng thường thay tại các cửa hàng bên ngoài", nhân viên này cho biết.

Người dùng Việt Nam ùn ùn đổi pin iPhone, trung tâm bảo hành Apple quá tải - Ảnh 2.

Khách hàng đến chờ đợi tại một TTBH ủy quyền của Apple tại quận 1, TP HCM.

Trong khi đó, tại FPT Services, lượng người đến khá thưa thớt. Theo nhân viên ở đây, khách mang máy đến thường đã qua sửa chữa bên ngoài nên không được tiếp nhận.

"Đa phần khách hàng không đủ điều kiện để hưởng bảo hành. Những model chai pin thường là iPhone 6, 6 Plus có tuổi đời đã 2-3 năm. Trong quá trình sử dụng khách hàng thường sẽ xảy ra hư hỏng và đem đi thay ở bên ngoài khi hết bảo hành", một nhân viên của trung tâm cho biết.

Tuy có tình trạng loạn giá ở các TTBH, nhưng một số khách hàng may mắn vẫn được hưởng chính sách thay pin miễn phí từng được áp dụng vào cuối năm 2016 dành cho iPhone 6S. Chương trình này không liên quan đến chế độ trợ giá mới triển khai của Apple.

"Tôi được hưởng chính sách thay pin miễn phí cho iPhone 6S thuộc lô hàng tháng 9-10/2015. Đây là chính sách cũ cho các máy bị lỗi pin sập nguồn nhưng đến bây giờ đọc báo tôi mới biết mình nằm trong diện được thay thế miễn phí", anh Hào ngụ Bình Thạnh, TP HCM chia sẻ việc mình được hưởng chính sách thay pin đã có từ lâu của Apple.

Trong khi đó, không ít người dùng khi nghe mức giá 660.000 đồng cho một viên pin đã quay lưng ra về. "Sau khi kiểm tra máy và được báo giá tôi quyết định không thay. Tôi đã từng thay pin ở các cửa hàng bên ngoài cho một chiếc iPhone khác, đến giờ vẫn hoạt động bình thường. Mức giá chỉ 400.000 và mất 1-2 giờ là xong. Dù sao thì chiếc máy này tôi cũng đã dùng 3 năm rồi nên tôi không còn quan trọng linh kiện chính hãng nữa", anh Hữu Phúc ngụ quận 1, TP HCM cho biết.

Theo Song Hoàng - Xuân Tiến (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nỗ lực xây thư viện số toàn năng
24/9/2023 548
Không chỉ lưu trữ thông tin, kiến thức về lịch sử, văn hóa, nhân vật nổi tiếng, dự án ngân hàng di sản số DJC còn có kho sách nói, khóa học trực tuyến...
Phát hiện virus bí ẩn gần nơi sâu nhất thế giới
24/9/2023 548
Nhà virus học hải dương Min Wang, Trường ĐH Hàng hải Trung Quốc, vừa công bố phát hiện một loại virus mới có tên vB_HmeY_H4907, được tìm thấy ở độ sâu 8.839 m bên trong rãnh Mariana.
VIDEO: Đặc sắc “Hành trình di sản trong thời đại số”
23/9/2023 548
(NLĐO) - Lần đầu tiên, tại một Trung tâm Lưu trữ quốc gia, người tham dự được trải nghiệm ứng dụng Hologram để hiểu về câu chuyện Mộc bản bằng tranh cát, công nghệ 3D Mapping để xem quy trình biên soạn và khắc in Mộc bản, sử dụng công nghệ thực tế ảo VR 360, quét mã QR Code để xem thông tin trưng bày…
iPhone 15 xách tay loạn giá
23/9/2023 548
(NLĐO) - Theo nhà bán lẻ, đợt đầu hãng Apple giao iPhone 15 series cho thị trường Việt Nam với số lượng khiêm tốn nên không đủ đáp ứng nhu cầu.
Xây dựng chính quyền số ngày càng cấp bách

Xây dựng chính quyền số ngày càng cấp bách

\\Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền số, giai đoạn 2023-2025, tối thiểu 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng về thủ tục hành chính