16/03/2023 11:09

Mỹ ra đòn "triệt hạ" với công ty mẹ TikTok?

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden yêu cầu ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok, phải bán ứng dụng này, nếu không thì nó bị cấm triệt để trên toàn nước Mỹ.

Thông tin trên do đại diện của TikTok tiết lộ và được tờ The Wall Street Journal đăng tải hôm 15-3 (giờ Mỹ). Sau đó, phía TikTok cũng xác nhận nội dung này với đài CNN.

Yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc phải thoái vốn khỏi TikTok được đưa ra bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Động thái này diễn ra khi giới chức Washington ngày càng lo ngại rằng dữ liệu từ người dùng ở Mỹ có thể bị chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

Hiện có khoảng 100 triệu người dùng TikTok ở Mỹ, trong đó đa phần là thanh thiếu niên (chiếm khoảng 67%).

Trong khoảng 2 năm qua, giữa ByteDance và giới chức Mỹ đã có nhiều cuộc làm việc nhằm tháo gỡ vướng mắc. Để trấn an mối lo ngại của Mỹ, phía TikTok cho biết sẽ đầu tư khoảng 1,5 tỉ USD để ngăn chặn việc rò rỉ dữ liệu người dùng có thể chuyển tới Trung Quốc.

Nhưng những đề nghị của ByteDance không được giới chức Mỹ xem xét mà trái lại CFIUS đã ra "tối hậu thư" buộc họ phải bán TikTok. Tuy nhiên, TikTok không tiết lộ trong bao lâu chủ sở hữu ByteDance phải thực hiện việc thoái vốn khỏi TikTok, theo CNN.

Mỹ ra đòn triệt hạ với công ty mẹ TikTok? - Ảnh 1.

TikTok đang đối diện với nguy cơ bị cấm trên toàn nước Mỹ. Ảnh: CNN

"Chúng tôi thất vọng về yêu cầu mới nhất của quan chức Mỹ" - phát ngôn viên TikTok Maureen Shanahan cho biết và một lần nữa khẳng định họ không chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc.

TikTok nhấn mạnh: "Nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu thì việc thoái vốn không giải quyết được vấn đề. Việc thay đổi quyền sở hữu sẽ không thay đổi bất kỳ hạn chế mới nào đối với luồng dữ liệu hoặc quyền truy cập. Cách tốt nhất để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia là bảo vệ dữ liệu và hệ thống của người dùng Mỹ một cách minh bạch với sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ …".

Nhiều cơ quan liên bang của Mỹ đã cấm nhân viên cài đặt TikTok trên thiết bị dùng để xử lý công việc sau khi có đạo luật cấm cài đặt TikTok lên các thiết bị của chính phủ vào cuối năm ngoái.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm giải pháp bảo vệ dữ liệu toàn diện
3/6/2023 548 1k
Bảo vệ an toàn dữ liệu, an toàn thông tin cá nhân là bảo vệ tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân
Người dùng MXH Việt Nam trải nghiệm ra sao với Apple Store?
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc Apple Store hiện chỉ cho đặt hàng online chứ không có địa chỉ offline để trải nghiệm trực tiếp cũng là một trở ngại với một bộ phận người tiêu dùng.
Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT
2/6/2023 548 1k
Đem đến những trải nghiệm Internet tốc độ cao, giải trí cực đã với truyền hình My TV lên tới 180 kênh, đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình, đi kèm những ưu đãi hấp dẫn chưa từng có đến từ nhà mạng.... các gói cước Home của VNPT như Home 3 Super, Home 4 Super, Home TV3 Super, Home TV4 Super đang được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trong cả nước dịp hè này.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sửa Luật Viễn thông tạo nền tảng phát triển kinh tế số
2/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Viễn thông (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra
Có gì hay tại hội chợ Techmart 2023 vừa khai mạc tại TP HCM?

Có gì hay tại hội chợ Techmart 2023 vừa khai mạc tại TP HCM?

(NLĐO) - Techmart chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành giáo dục năm 2023 thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày, quảng bá