28/05/2022 18:02

Mỹ phát triển internet trong không gian để truyền dữ liệu nhanh hơn

(NLĐO) - Hãng công nghệ hàng không Mỹ Lockheed Martin và tổ chức Filecoin Foundation đang kết hợp đưa Blockchain vào tàu vũ trụ để xây dựng mạng internet chia sẻ dữ liệu với tốc độ cao.

"Chúng tôi đang kết hợp với Lockheed Martin để tạo một mạng lưới Blockchain (chuỗi cung ứng) mã nguồn mở có thể truy cập trong không gian. Dự kiến thử nghiệm vào tháng 8" - đại diện của Filecoin Foundation tiết lộ tại sự kiện bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra mới đây ở Davos -Thụy Sĩ.

Công nghệ Blockchain được sử dụng trong dự án này dựa trên giao thức IPFS, còn gọi là hệ thống tệp liên hành tinh. Giao thức IPFS cho phép các nút mạng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với tốc độ cao. Nó hiện được Filecoin Foundation ứng dụng trong thanh toán số và một loại tiền mã hóa cùng tên.

Khi đưa vào không gian, giao thức này hỗ trợ việc truyền tải và lưu trữ thông tin để tạo nên một mạng lưới giống internet nhưng ít phụ thuộc hệ thống mạng từ mặt đất, dữ liệu sẽ không được truy xuất dựa trên vị trí mà được truy xuất từ bất cứ thứ gì gần người dùng nhất nên cải thiện độ trễ truyền dữ liệu.

Mỹ phát triển internet trong không gian để truyền dữ liệu nhanh hơn - Ảnh 1.

Mô phỏng giao thức IPFS. Ảnh: Filecoin Foundation


"Chúng tôi cần phát triển công nghệ để có thể ở lâu trong không gian mà không cần phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin liên lạc và lưu trữ dữ liệu trên trái đất. Bằng cách giảm số lần dữ liệu phải truyền tới Trái Đất và quay trở lại không gian, mô hình lưu trữ phi tập trung IPFS giúp truyền và liên lạc hiệu quả hơn. Đồng thời, nó cũng giúp giảm rủi ro về thông tin, ví dụ trong trường hợp cần gửi hướng dẫn khẩn cấp" - Phó chủ tịch Lockheed Martin, ông Joe Landon, cho biết.

Lockheed Martin và Filecoin Foundation sẽ sớm xác định một nền tảng tàu vũ trụ để lưu trữ IPFS, thử nghiệm truyền tải dữ liệu đến và đi từ trái đất cũng như các tàu vũ trụ khác. "Thử nghiệm dự kiến được tiến hành ở không gian quỹ đạo tầm thấp, gần trái đất trước khi mở rộng phạm vi" - Tạp chí SpaceNews dẫn nguồn tin cho biết.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bản cập nhật Windows 11 của Microsoft có gì đặc biệt?
28/9/2023 548
(NLĐO) - Microsoft đã chính thức công bố bản cập nhật Windows 11 mới nhất với những tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng.
Cần cơ chế đặc thù cho đầu tư khoa học công nghệ
28/9/2023 548
(NLĐO)- Đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ là hoạt động rủi ro, mạo hiểm cần được bảo trợ bằng chính sách thiết thực của Nhà nước
Sức nóng thị trường iPhone 15 trước giờ mở bán tại Việt Nam
28/9/2023 548
(NLĐO) - Lúc 0 giờ ngày 29-9, các hệ thống bán lẻ iPhone đồng loạt tổ chức mở bán iPhone 15 series. Những khách hàng đầu tiên mua hàng chính hãng sẽ được sở hữu sản phẩm này.
Vì sao Indonesia bất ngờ ra lệnh cấm bán hàng trên TikTok?
28/9/2023 548
(NLĐO) - Indonesia bất ngờ ra thông báo cấm bán hàng trên mạng xã hội, đặc biệt nhắm tới TikTok với mục đích bảo vệ hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.
Chủ tài khoản tích xanh càng phải có trách nhiệm

Chủ tài khoản tích xanh càng phải có trách nhiệm

Mạng xã hội (MXH) cuối tháng 9 lại một phen dậy sóng. Đó là chuyện nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở mức nghiêm trọng trên một tài khoản Facebook có dấu tích xanh chính chủ xảy ra ngày...