07/02/2019 18:14

Một triệu USD tiền mặt bị rút qua ATM từ lỗ hổng bảo mật

Giám đốc kỹ thuật của một ngân hàng Trung Quốc đã cài mã độc để đánh lừa hệ thống, trộm tiền từ chính ngân hàng mình làm việc.

Theo Sina, Qin Qisheng, 43 tuổi, là Giám đốc kỹ thuật của ngân hàng thương mại Huaxin Bank. Trong quá trình làm việc, ông đã phát hiện hệ thống ngân hàng này thường ghi nhận các lần rút tiền mặt bị lỗi từ ATM lúc nửa đêm, nhưng không thay đổi số tiền trong tài khoản người dùng. Qisheng đã chèn một tập tin lệnh vào hệ thống, sửa đổi giao dịch thành công của các tài khoản chỉ định từ 22h30 hôm trước tới 0h10 hôm sau là giao dịch thất bại. Từ đó, ông ta có thể rút tiền thoải mái nhưng không làm thay đổi số dư tài khoản.

Từ tháng 11-2016 đến 1-2018, Qisheng đã rút 1.358 lần với tổng số tiền hơn 7 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn một triệu USD) từ các máy ATM.

Một triệu USD tiền mặt bị rút qua ATM từ lỗ hổng bảo mật - Ảnh 1.

Nhiều tin tặc đang tìm cách lợi dụng lỗ hổng ngân hàng để đánh cắp tiền qua ATM. Ảnh: TaxCredits

Đầu năm 2018, ngân hàng phát hiện ra mã độc trong hệ thống và báo cho cơ quan chức năng. Khi bị bắt, Qisheng thậm chí nói việc này chỉ là một biện pháp nghiệp vụ để tìm xem hệ thống báo mật của ngân hàng có lỗ hổng nào không.

Do lo sợ dư luận xấu, ngân hàng sau đó yêu cầu hủy vụ án với lý do chấp nhận lời giải thích của Qisheng, nếu số tiền bị lấy được trả lại. Tuy nhiên, tòa từ chối và ngày 1-2 đã ra phán quyết kết án Qisheng 10 năm 6 tháng tù giam.

Theo Bảo Nam (Sohoa)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉnh ủy Kiên Giang ra mắt cổng thông tin điện tử
24/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Người dân trong nước và kiều bào nước ngoài có thể phản ánh những vấn đề cần quan tâm đến Tỉnh ủy Kiên Giang thông qua Cổng Thông tin điện tử của tỉnh.
Tăng tốc thương mại điện tử trên nền di động
24/2/2021 548 1k
Sàn thương mại điện tử nào phát triển tốt các ứng dụng di động sẽ bảo đảm thành công cao, tăng sức cạnh tranh so với các đối thủ
Cẩn trọng phát ngôn trên mạng xã hội
21/2/2021 548 1k
Một trận bão mạng mới đã quét qua internet ngay trong những ngày đầu Xuân Tân Sửu 2021. Chiều tối 17-2 (tức mùng 6 Tết), một tài khoản đã đưa lên Facebook một clip ngắn chỉ khoảng 15 giây cho thấy cảnh một nam sinh chửi tục rồi xông lên bục tát cô giáo của mình.
Công dân số - nền tảng để chuyển đổi số
21/2/2021 548 1k
Người dân với tư cách các công dân số phải tích cực hợp tác bằng cách chủ động sử dụng các dịch vụ số
Đón Tết Tân Sửu tưng bừng với tuần phim bom tấn chiếu rạp

Đón Tết Tân Sửu tưng bừng với tuần phim bom tấn chiếu rạp

(NLĐO) - Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán mà dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Tết này, những hoạt động giải trí, vui chơi chắc chắn sẽ chỉ gói gọn trong khuôn...