13/10/2018 08:24

Mạng internet tại Việt Nam vẫn bình thường

(NLĐO) – Việc truy cập, sử dụng internet tại Việt Nam vẫn bình thường trong các ngày 13 và 14-10 chứ không gián đoạn như tin đồn trước đó.

Mạng internet tại Việt Nam vẫn bình thường - Ảnh 1.

Việc truy cập sử dụng internet tại Việt Nam vẫn bình thường. Ảnh: Hoàng Triều.

Ngày 12-10, nhiều phương tiện truyền thông trên thế giới đã đăng tải thông tin về việc truy cập internet toàn cầu có thể sẽ gặp vấn đề về kết nối trong các ngày 13 và 14-10. Nguyên nhân là do cơ quan quản lý tên miền và địa chỉ internet (ICANN) vừa thực hiện thay đổi khóa DNSSEC KSK (KSK Rollover) trên hệ thống DNS ROOT. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình kết nối internet - có thể bị mất hoặc chậm hơn khi tải các trang web trong các ngày 13 và 14-10.

Thông tin mạng internet trên toàn cầu có thể ảnh hưởng trong các ngày 13 và 14-10 đã khiến nhiều người dùng tnternet tại Việt Nam lo lắng. Nhiều "tin đồn" trên mạng xã hội cho rằng intrenet tại Việt Nam sẽ "sập" trong các ngày 13 và 14-10. 

Sáng 13-10, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã có thông tin chính thức về vụ việc này. Đại diện VNNIC cho biết việc thay đổi khóa DNSSEC KSK trên hệ thống DNS ROOT của ICANN sẽ không ảnh hưởng đến các hệ thống DNS của các ISP lớn tại Việt Nam. Cụ thể, theo thông báo của Cơ quan Quản lý tên miền và địa chỉ Internet (ICANN) và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), ICANN đã thực hiện thay đổi khóa DNSSEC KSK (KSK Rollover) trên hệ thống DNS ROOT ngày 11-10. Việc thay đổi khóa DNSSEC KSK này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các ISP, nhà đăng ký tên miền ".vn", doanh nghiệp, tổ chức CNTT có quản lý và duy trì các hệ thống tên miền đệm (DNS Cache) và đã hỗ trợ tính năng xác thực DNSSEC (DNSSEC Validating). 

DNSSEC là tiêu chuẩn an toàn mở rộng cho hệ thống DNS, cung cấp một cơ chế xác thực giữa các máy chủ DNS với nhau và xác thực cho từng zone (vùng) dữ liệu để đảm bảo toàn vẹn dữ liệu. Từ năm 2010, ICANN đã hoàn thành triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT). Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 90% TLD triển khai DNSSEC. Tại Việt Nam, ngày 20-12-2016, hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia .vn đã chính thức triển khai DNSSEC, kết nối liên thông DNSSEC với hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT).

Theo đại diện VNNIC, để nâng cao an toàn cho hệ thống DNS sử dụng DNSSEC, ICANN đã thay đổi khóa DNSSEC KSK vào ngày 11-10. Điều này tác động trực tiếp đến các đơn vị quản lý, duy trì hệ thống DNS Caching/Resolver đã bật tín năng xác thực DNSSEC. Ông Dan York, Giám đốc truyền thông của Tổ chức Internet Society, cho biết các hoạt động internet của người dùng có thể bị gián đoạn nếu DNS Resolver không sẵn sàng tương thích với khóa mới này. Tuy nhiên, gián đoạn chỉ xảy ra đối với các truy vấn có DNSSEC khi đơn vị quản lý hệ thống DNS Caching/Resolver đã bật tính năng xác thực DNSSEC nhưng không cập nhật hoặc cập nhật sai thông tin Trust Anchor.

Qua kiểm tra nhanh, một số hệ thống DNS Caching/Resolver của các ISP lớn tại Việt Nam là VNPT, Viettel, FPT đều chưa bật tính năng DNSSEC Validation. Theo hướng dẫn và khuyến nghị của ICANN thì các hệ thống DNS này không cần phải thay đổi gì và không bị ảnh hưởng, tác động của đợt thay đổi khóa DNSSEC của ICANN. Những đối tượng đã bật tính năng DNSSEC Validation (bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi khóa DNSSEC KSK) cần phải tiến hành cập nhật thay đổi thông tin Trust Anchor trên hệ thống DNS Caching/Resolver theo đúng hướng dẫn của ICANN tại đây: https://www.icann.org/dns-resolvers-updating-latest-trust-anchor.

Như vậy, việc truy cập và sử dụng internet tại Việt Nam trong các ngày 13 và 14-10 vẫn diễn ra bình thường -  VNNIC cho hay.

Liên quan đến việc này, VNNIC khuyến cáo trong thời gian tới, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet, các nhà đăng ký tên miền ".vn"... cần tiếp tục và khẩn trương triển khai hệ thống DNS theo tiêu chuẩn DNSSEC, cũng như thực hiện ký DNSSEC trên tên miền ".vn" đang sử dụng.

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Những lưu ý khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động
19/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin - Truyền thông), nhằm phục vụ Đề án 06 của Chính phủ, các nhà mạng đang triển khai việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động của người dùng để trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Nhiều sản phẩm Apple tại Việt Nam giảm giá đến tận đáy
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những người mua iPhone 14 của Apple từ sau Tết đang bị thiệt hại đáng kể vì giá mặt hàng này được các hệ thống bán lẻ điều chỉnh giảm liên tục.
AI định hình tương lai trải nghiệm khách hàng
18/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Trải nghiệm khách hàng hiện đứng đầu trong số các ưu tiên chuyển đổi số của doanh nghiệp, giúp 94% khách hàng của doanh nghiệp quay trở lại giao dịch lần hai.
Chuẩn hóa dữ liệu thuê bao có triệt được SIM rác?
18/3/2023 548 1k
Cuộc chiến chống SIM rác có thêm biện pháp hỗ trợ là chuẩn hóa dữ liệu thuê bao di động
Nhà mạng không được đột ngột khóa sim điện thoại của người dùng

Nhà mạng không được đột ngột khóa sim điện thoại của người dùng

(NLĐO) – Có khoảng hơn 3 triệu thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin nhưng hơn 100 triệu thuê bao di động kiểm tra thông tin có thể dẫn đến quá tải