28/07/2021 09:36

Lợi nhuận của Apple, Google, Microsoft tăng vọt trong dịch Covid-19

(NLĐO) - Tính đến cuối ngày 27-7, ba tập đoàn công nghệ lớn Apple, Google (thuộc Alphabet Inc.), Microsoft có tổng giá trị thị trường là 6,4 ngàn tỉ USD - lợi nhuận của họ tăng gấp đôi trong đại dịch Covid-19 .

Mặc dù Apple, Microsoft và chủ sở hữu của Google, Alphabet Inc. kiếm tiền theo những cách khác nhau nhưng kết quả lợi nhuận quý 2 - 2021 là một lời nhắc nhở khác về tầm ảnh hưởng của họ. Đó cũng là lý do tại sao các chính phủ ngày càng lo ngại về việc liệu họ có trở nên quá quyền lực hay không.

Như thường lệ, iPhone chiếm gần một nửa doanh thu của Apple. Doanh số bán iPhone của Apple đạt gần 40 tỉ USD trong quý gần nhất, tăng 50% so với một năm trước.

Trong số những thách thức sắp tới khác của Apple là liệu tình trạng thiếu chip máy tính và các bộ phận quan trọng khác có buộc công ty phải trì hoãn sản xuất dòng iPhone tiếp theo trong năm nay hay không.

Lợi nhuận của Apple, Google, Microsoft tăng vọt trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lợi nhuận của Apple tăng vượt mức mong đợi từ các nhà phân tích. Ảnh: AP

Thu nhập của Google đã cải thiện rõ rệt so với khoảng thời gian một năm trước. Sở hữu Google là Tập đoàn Alphabet.Inc kiếm được 18,53 tỉ USD, tăng gần gấp 3 lần so với thu nhập 6,96 tỉ USD của năm 2020.

Cũng trong ngày 27-7, Tập đoàn Microsoft đã báo cáo lợi nhuận quý IV tài chính là 16,5 tỉ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2020. Nhà sản xuất phần mềm này cũng đứng đầu dự báo khi công bố doanh thu 46,2 tỉ USD trong quý kết thúc vào ngày 30-6, tăng 21% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Lợi nhuận của Microsoft đã tăng vọt trong suốt đại dịch nhờ vào nhu cầu liên tục đối với phần mềm và các dịch vụ điện toán đám mây của hãng để làm việc và học tập từ xa.

Tăng trưởng doanh số bán các dịch vụ đám mây của Microsoft, vốn cạnh tranh với Amazon và các công ty khác; các công cụ làm việc Office để xử lý tài liệu công việc và email đều vượt qua mức tăng trưởng doanh thu tổng thể. 

Trụ cột lịch sử của công ty - máy tính cá nhân - chỉ tăng 9% trong quý.  Microsoft gần đây đã tiết lộ thế hệ tiếp theo của phần mềm Windows của mình, được gọi là Windows 11, bản cập nhật lớn đầu tiên sau 6 năm.  Nó sẽ ra mắt vào cuối năm 2021.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Elon Musk thừa nhận chỉ “chém gió”, không mua Manchester United
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk thừa nhận chỉ “chém gió” khi viết trên trang cá nhân Twitter rằng mình đang mua đội bóng lừng danh Manchester United (Man Utd) của Anh.
Elon Musk lại gây "bão" khi thông báo mua lại đội bóng Man Utd
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc mạng xã hội khi cho biết đang mua lại đội bóng lừng danh Manchester United (Man Utd) của Anh.
Mạng máy tính truyền đưa bí mật nhà nước không được kết nối máy tính có mạng Internet
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Nghị định 53 quy định, mạng máy tính nội bộ có lưu trữ, truyền đưa bí mật nhà nước phải được tách biệt vật lý hoàn toàn với mạng máy tính, các thiết bị, phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet; có phương án phòng, chống gián điệp mạng...
Từ mô hình Viettel, rút ra bài học xây dựng và phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổng kết mô hình Viettel, rút ra các bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển một tập đoàn kinh tế nhà nước.
Độc đáo đám cưới mùa nước nổi

Độc đáo đám cưới mùa nước nổi

Đám cưới mùa nước nổi tưởng chừng gây nhiều bất tiện nhưng lại trở thành kỷ niệm đẹp đẽ của cặp vợ chồng Gen Z