16/08/2021 18:15

Lắm ứng dụng Covid-19, rối người dùng

(NLĐO)- Để "giải cứu" công nghệ khỏi tình trạng loạn ứng dụng (app), cần phải có một trung tâm quản lý điều phối tập trung ở quy mô quốc gia - tổng chỉ huy có đủ quyền lực.

Vài ngày gần đây, app khai báo "di biến động dân cư" nhằm quản lý sự di chuyển của dân chúng trong thời dịch được TP HCM triển khai ngày 14-8 đã xảy ra tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát giao thông. Mặc dù đây là một nhu cầu cần thiết cho việc quản lý của chính quyền nhưng việc áp dụng lại có phần bất cập và không đúng lúc, đúng nơi.

Lắm ứng dụng Covid-19, rối người dùng - Ảnh 1.

Khai báo thông tin di biến động dân cư tại đường Phổ Quang (quận Tân Bình, TP HCM) - ảnh Hoàng Triều

Tình trạng quá đông người tham gia giao thông bị kẹt tại các chốt để làm thủ tục khai báo rất lâu gây khó khăn người dân lẫn lực lượng chức năng, tiềm ẩn nguy cơ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước thực tế này, TP đã kịp thời tiếp nhận các phản ánh và trong 2 ngày 15 và 16-8, nhiều chốt chặn đã được bỏ khai báo này, khuyến cáo người dân chủ động khai báo tại nhà. Nhờ vậy mà các chốt chặn giảm ùn tắc..

Bộ Y tế đang khuyến khích sử dụng nhiều giải pháp công nghệ, như: khai báo y tế điện tử bằng mã QR code, ứng dụng truy vết Bluezone, Sổ Sức khỏe điện tử đăng ký tiêm văc-xin, Bản đồ An toàn Covid-19... Mỗi địa phương, cơ sở y tế còn có những ứng dụng riêng do mình phát triển. Không hiếm những ứng dụng trùng lắp hay "chỏi" nhau. Thay vì hiệu chỉnh, bổ sung, nâng cấp các ứng dụng, nhiều nơi lại chọn cách phát triển ứng dụng khác. Nếu liệt kê hết số lượng ứng dụng có liên quan tới Covid-19 ở Việt Nam thì có lẽ cần cả trang giấy A3.

Tình trạng ngành ngành, tỉnh tỉnh làm ứng dụng này dễ dẫn tới lộn xộn về dữ liệu và trước hết là gây rối cho người dùng. Đó là lý do mà nhiều chuyên gia công nghệ từ lâu đã đề nghị cần xây dựng một ứng dụng dùng chung hay hợp nhất các ứng dụng tương tự lại hoặc liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng.

Bản thân nhiều ứng dụng trong thời Công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây này mà được viết như ở thời xưa cũ. Chúng gây khó và rối rắm cho cả người dùng lẫn nơi quản lý. Riêng với cái ứng dụng "di biến động dân cư", một tiến sĩ toán-tin hiện là chủ tịch một trường đại học danh giá liệt kê app này có tới 16 mục khai báo, trong đó có những mục trùng lắp. Theo vị này, chỉ cần dùng dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu CCCD, các mục khai báo chỉ còn 5-8 mục.

Thế giới đã nhìn nhận rằng công nghệ hiện đại đã góp phần quan trọng trong việc trợ giúp các nước phòng, chống Covid-19 hiệu quả hơn. Các thiết bị, kỹ thuật và ứng dụng công nghệ giúp giảm tải cho các nỗ lực và công việc có liên quan tới phòng chống dịch.

Tuy nhiên, việc khai thác, tận dụng công nghệ không đồng nghĩa với việc lạm dụng công nghệ. Từ tình hình thực tế tại Việt Nam, điều cần nhất để "giải cứu" công nghệ khỏi tình trạng loạn ứng dụng là cần phải có một trung tâm quản lý điều phối tập trung ở quy mô quốc gia - một tổng chỉ huy có đủ quyền lực.

Phạm Hồng Phước

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà đầu tư tiền số nhận thêm cú sốc “trời giáng”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà đầu tư tiếp tục nhận thêm cú sốc khi công ty cho vay tiền số BlockFi tuyên bố phá sản do liên quan đến vụ sập sàn FTX.
Công ty mẹ Facebook nhận thêm cú sốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giới chức châu Âu vừa công bố án phạt lên tới 275 triệu USD đối với Meta - Công ty mẹ của Facebook - vì vi phạm Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Cổ suý tự hủy hoại bản thân trên mạng xã hội sẽ bị phạt nặng ở Anh
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Anh siết các mạng xã hội cho phép đăng tải nội cổ súy hành vi tự hủy họai bản thân.
Cảnh báo ứng dụng xem World Cup chứa mã độc
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàng loạt thiết bị Android đã bị dính mã độc vì tải ứng dụng "trôi nổi" về máy để xem World Cup 2022.
Samsung ứng dụng bảo mật blockchain cho mọi thiết bị kết nối internet

Samsung ứng dụng bảo mật blockchain cho mọi thiết bị kết nối internet

(NLĐO) - Samsung sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để phát triển một giải pháp bảo mật mới giúp các thiết bị thông minh của hãng có khả năng bảo vệ lẫn nhau.