26/09/2022 18:05

Kính thực tế ảo hạn chế đau đớn khi phẫu thuật

(NLĐO) - Những nội dung được truyền tải qua kính thực tế ảo tác động làm bệnh nhân bị phân tâm trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm bớt cảm giác đau dù không dùng nhiều thuốc gây mê trước khi phẫu thuật.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở TP Boston, bang Massachusetts - Mỹ mới đây đã tiến hành thử nghiệm dùng kính thực tế ảo trên nhóm bệnh nhân cần được phẫu thuật ở tay với mức độ phẫu thuật tương tự nhau, theo Engadget.

Khi thử nghiệm, 34 tình nguyện viên được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm số lượng bằng nhau. Nhóm thứ nhất sử dụng cách thức gây mê thông thường, nhóm thứ hai được yêu cầu mang kính thực tế ảo (VR) và tai nghe khử tiếng ồn trong quá trình phẫu thuật. Nhóm bệnh nhân mang kính thực tế ảo được tiêm liều lượng thuốc gây mê thấp hơn đáng kể so với nhóm bệnh nhân còn lại. Cụ thể, nhóm không mang kính thực tế ảo phải sử dụng thuốc gây mê propofol với liều lượng trung bình 750,6 mg/giờ khi phẫu thuật, so với liều lượng trung bình chỉ 125,3 mg/giờ của những bệnh nhân có mang kính thực tế ảo.

Kính thực tế ảo sẽ trình chiếu các nội dung với góc nhìn 360 độ về những phong cảnh đẹp và yên bình. Chẳng hạn, đó là những khu rừng xanh bát ngát, đỉnh núi xa mờ, đồng cỏ đọng sương mai, bầu trời đầy sao hoặc hướng dẫn cách thiền… trong suốt quá trình diễn ra ca phẫu thuật.

Với nhóm đeo kính thực tế ảo, thực tế chỉ có 4/17 bệnh nhân cần sử dụng thuốc gây mê propofol, còn lại chỉ cần gây tê cục bộ.

Kính thực tế ảo hạn chế đau đớn khi phẫu thuật - Ảnh 1.

Đeo kính thực tế ảo được cho là giúp giảm đau cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Ảnh: Engadget

Các bác sĩ còn nhận thấy nhóm bệnh nhân đeo kính thực tế ảo khi phẫu thuật sẽ có thời gian xuất viện nhanh hơn nhóm còn lại. "Một phần vì họ không chịu ảnh hưởng nhiều bởi thuốc gây mê. Giảm lượng thuốc mê cũng đồng thời giúp giảm các biến chứng có thể xảy ra và tiết kiệm được chi phí của ca phẫu thuật" - các bác sĩ cho biết.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu, những nội dung được truyền tải qua VR tác động làm bệnh nhân bị phân tâm trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm bớt đi cảm giác đau đớn dù không dùng nhiều thuốc gây mê trước khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng hiện đây mới chỉ là những thử nghiệm bước đầu và chưa đưa ra được kết luận cuối cùng.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: Đặc sắc “Hành trình di sản trong thời đại số”
8 giờ trước 548
(NLĐO) - Lần đầu tiên, tại một Trung tâm Lưu trữ quốc gia, người tham dự được trải nghiệm ứng dụng Hologram để hiểu về câu chuyện Mộc bản bằng tranh cát, công nghệ 3D Mapping để xem quy trình biên soạn và khắc in Mộc bản, sử dụng công nghệ thực tế ảo VR 360, quét mã QR Code để xem thông tin trưng bày…
iPhone 15 xách tay loạn giá
11 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo nhà bán lẻ, đợt đầu hãng Apple giao iPhone 15 series cho thị trường Việt Nam với số lượng khiêm tốn nên không đủ đáp ứng nhu cầu.
“Ứng dụng chuyển đổi số trong thành phố thông minh” để nâng cao chất lượng cuộc sống
22/9/2023 548
(NLĐO) - “Ứng dụng chuyển đổi số trong thành phố thông minh” là tên chủ đề của Cuộc thi DigiTrans Smart City - Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh năm 2023, giúp giải quyết những thách thức của quá trình đô thị hóa và hỗ trợ cho việc thực hiện các chương trình đột phá, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, khuyến khích nghiên cứu, đổi mới sáng tạo...
Vệ tinh internet của tỉ phú Musk liên tục bị đốt cháy trong không gian
21/9/2023 548
(NLĐO) - Từ tháng 7 đến tháng 9-2023, 212 vệ tinh Starlink của Công ty hàng không vũ trụ SpaceX bị đốt cháy trong không gian.
Rút ngắn thao tác thanh toán di động

Rút ngắn thao tác thanh toán di động

Vừa qua, Techcombank và Nam A Bank là 2 ngân hàng đầu tiên đã liên kết với Zalo để xây dựng Deeplink (liên kết sâu), giúp người dùng rút gọn thao tác thanh toán, chuyển khoản nhưng vẫn bảo đảm,...