16/07/2021 19:23

Khẩu trang kháng khuẩn và lọc không khí

(NLĐO) - Các nhà khoa học trong nước vừa nghiên cứu sản xuất ra 2 sản phẩm khẩu trang có tính năng kháng khuẩn, ngăn cản được vi bụi, vi khuẩn và cả virus SARS-CoV-2.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu và các cộng sự ở Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM đã nghiên cứu tổng hợp được vật liệu kháng khuẩn Ag/GO (Nanocomposite bạc/Graphene oxit), và tối ưu hóa các điều kiện kháng khuẩn của vật liệu này.

Khẩu trang kháng khuẩn và lọc không khí - Ảnh 1.

Sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn Ag/GO của Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (Ảnh nhóm nghiên cứu cung cấp)

Trong tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng vật liệu kháng khuẩn Ag/GO lên khẩu trang vải để tạo thành sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn ngăn virus SARS-CoV-2.

TS Nguyễn Hữu Hiếu cho biết nano bạc bám trên bề mặt vải giúp vải bền hơn và graphene cũng là vật liệu giúp nano bạc phân bố đều, qua đó giúp khẩu trang có khả năng kháng khuẩn ở mức cao. Sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn này đang được sử dụng thử nghiệm trong phạm vi Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

"Khẩu trang vải kháng khuẩn có giá thành sản xuất ở quy mô phòng thí nghiệm hiện nay là dưới 20.000 đồng. Do đó, nếu sản xuất ở quy mô công nghiệp, giá thành sản xuất sẽ còn thấp hơn nhiều, hoàn toàn có thể tính đến việc xuất khẩu. Ngoài khẩu trang, vật liệu kháng khuẩn Ag/GO còn có thể ứng dụng để sản xuất nước rửa tay, đồ bảo hộ"- TS Nguyễn Hữu Hiếu cho biết thêm.

Nhóm các nhà khoa học của doanh nghiệp khoa học công nghệ Petech (quận 10, TP HCM) cũng vừa nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm khẩu trang có khả năng chống ô nhiễm, ngăn vi khuẩn.

KS Phan Mạnh Hùng cho biết đã sử dụng khẩu trang nhựa dẻo (loại CPR) của y khoa và tích hợp thêm 1 bộ lọc (chỉ khoảng 50g) bên trong bộ lọc là màng lọc HEPA (chuyên dụng lọc vi bụi có hiệu suất cao sử dụng trong công nghiệp và y khoa). Màng lọc này có khả năng chống ô nhiễm do ngăn cản được vi bụi và vi khuẩn do vậy người mang khẩu trang sẽ hít thở được không khí sạch.

Khẩu trang kháng khuẩn và lọc không khí - Ảnh 2.

Sản phẩm khẩu trang có khả năng chống ô nhiễm, ngăn vi khuẩn của doanh nghiệp khoa học công nghệ Petech (Ảnh nhóm nghiên cứu cung cấp)

Bộ lọc không khí này có thời gian sử dụng là 12 tháng (tùy môi trường ô nhiễm nhiều hay ít, thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn). Với khẩu trang nhựa thì có thể vệ sinh bằng cách lau sạch bằng cồn. Bộ lọc thì không cần phải vệ sinh, hết thời gian sử dụng sẽ thải bỏ, thay bộ lọc mới.

KS Phan Mạnh Hùng cho hay ưu điểm của sản phẩm khẩu trang này là người đeo có cảm giác rất dễ thở, thở tự nhiên gần như không mang khẩu trang (do khả năng trao đổi khí của bộ lọc). Điều này rất phù hợp cho những người có bệnh hen suyễn, người cao tuổi, người lao động nặng… rất dễ bị ngộp do thiếu ôxy nếu phải mang khẩu trang thường xuyên. Sản phẩm khẩu trang này cũng đang được sử dụng thử nghiệm tại 1 số nơi tại TP HCM.

Đức Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bị kiện, Bitcoin lập tức mất giá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bitcoin mất 6% giá trị, Binance Coin cũng giảm 5% sau khi sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới Binance bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đâm đơn kiện hôm 5-6.
Dùng AI hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện hóa đơn rủi ro
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phần mềm Quản lý hóa đơn - Bkav eQLHD, có khả năng phát hiện sai sót và cảnh báo cho kế toán viên những rủi ro trên hóa đơn, nhờ ứng dụng công nghệ AI.
Quan điểm “giao việc” và “đánh giá” nhân viên của Tập đoàn Viettel
5/6/2023 548 1k
Theo đánh giá của Anphabe – Công ty tư vấn Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc tại Việt Nam, trong nhiều năm liền, Tập đoàn Viettel luôn giữ vững vị trí là doanh nghiệp có thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn nhất ngành công nghệ thông tin, hạ tầng, viễn thông.
"Cuộc chiến" hạ giá hàng công nghệ tại các hệ thống bán lẻ chưa có hồi kết
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thế Giới Di Động vừa tiếp tục tung ra chiến dịch giá rẻ mới nhằm giành lợi thế so với các đối thủ nhưng thực tế, khách hàng vẫn phản ánh giá bán của nhà bán lẻ này vẫn còn cao
Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT

Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT

Đem đến những trải nghiệm Internet tốc độ cao, giải trí cực đã với truyền hình My TV lên tới 180 kênh, đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình, đi kèm những ưu đãi hấp...