21/09/2022 18:28

Huawei sử dụng trí tuệ nhân tạo điều chế thuốc mới

(NLĐO) - Huawei Cloud dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) để đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và điều chế thuốc mới trên cơ sở mô hình phân tử thuốc Pangu.

Thông tin Huawei gia nhập lĩnh vực dược phẩm được ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, tiết lộ tại sự kiện Huawei Connect 2022 diễn ra ở Bangkok (Thái Lan) hôm 19-9.

"Để đưa một sản phẩm thuốc hoàn thiện ra thị trường cần trung bình 10 năm nghiên cứu và 1 tỉ USD đầu tư từ khâu R&D (nghiên cứu và phát triển) cho đến khi hoàn thiện. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của AI thì mô hình phân tử thuốc Pangu có thể tìm kiếm thuốc kháng khuẩn phổ thông trong vòng một tháng, tiết kiệm đến 70% chi phí nghiên cứu và điều chế" - ông Ken Hu nhấn mạnh.

Huawei sử dụng trí tuệ nhân tạo điều chế thuốc mới - Ảnh 1.

Ông Ken Hu, Chủ tịch Luân phiên của Huawei phát biểu tại HUAWEI CONNECT 2022 hôm 19-9. Ảnh: Huawei

Mô hình của Huawei Cloud sử dụng 1,7 tỉ phân tử sống của thuốc, có thể dự đoán được đặc tính hóa lý của các hợp chất và đánh giá theo thang điểm dựa trên tính chất của mỗi loại thuốc. 

Theo công bố của Huawei, sức mạnh tính toán của công nghệ đã giúp cải thiện gấp 10 lần về hiệu quả sàng lọc thuốc. Hơn nữa, quy trình tối ưu hoá cấu trúc phân tử của mô hình phân tử thuốc Pangu có thể sử dụng để tối ưu hóa cấu trúc của các hợp chất chì, giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn của các loại thuốc mới đối với các tế bào bình thường của con người.

Ứng dụng công nghệ mới vào phát triển và điều chế thuốc, giáo sư Liu Bing cùng đội ngũ của Bệnh viện liên kết giữa Đại học Y dược và Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) đã tìm ra thuốc siêu kháng khuẩn Drug X.

"AI đang trở thành nền tảng quan trọng trong ngành công nghiệp dược phẩm. Với các công nghệ như học máy và nhận dạng hình ảnh, AI cung cấp các mô hình dự đoán tốt hơn và tỉ lệ thành công cao hơn, rút ngắn thời gian khám phá thuốc, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu" - giáo sư Liu nhận định.

Huawei sử dụng trí tuệ nhân tạo điều chế thuốc mới - Ảnh 2.

Giáo sư Liu Bing thực hiện nghiên cứu cùng đội nghiên cứu tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc). Ảnh: Huawei

Khó khăn lớn nhất trong việc tìm ra dược phẩm mới là việc sàng lọc hàng trăm triệu phân tử thuốc hiện có. Theo truyền thống, quá trình sàng lọc được thực hiện bởi các chuyên gia trong phòng thí nghiệm nhưng tiến độ chậm, chi phí đầu tư cao và tỉ lệ thất bại cũng cao.

Hiện nay, CLOUD dần trở thành giải pháp quan trọng cho các doanh nghiệp trong quá trình số hóa. Huawei Cloud cũng đang cung cấp 4 lĩnh vực phát triển chính, bao gồm quy trình phát triển AI ModelArts mà các khách hàng và đối tác từ tất cả các ngành có thể truy cập theo nhu cầu. Qua đó, họ sẽ nhận được hỗ trợ từ Huawei Cloud cho các lĩnh vực về đổi mới kỹ thuật số trong khi vẫn có thể tập trung vào các yếu tố quan trọng khác của doanh nghiệp.

Huawei được thành lập năm 1987, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông - Trung Quốc, là nhà cung cấp hạ tầng ICT và các thiết bị thông minh hàng đầu thế giới.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Sinh viên chế tạo máy hút rác “2 trong 1” dưới nước
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm sinh viên tại ĐH Công nghệ và Đổi mới châu Á Thái Bình Dương ở Malaysia đã phát triển thành công máy hút rác dưới nước có chức năng “2 trong 1”.
In 3D phổ biến, tiện ích
3/12/2022 548 1k
Ứng dụng in 3D có thể in các công cụ, vật gia dụng mà phương pháp tiện hay đúc truyền thống không làm được
Chuyển đổi số phải thực chất
3/12/2022 548 1k
Cho đến tận tháng cuối cùng của năm 2022, khi đến khám bệnh lần đầu tiên hay bị mất sổ, hết sổ, ở nhiều bệnh viện lớn ngay tại TP HCM, người bệnh vẫn còn phải trả khoảng 5.000 đồng để mua một cuốn sổ khám bệnh (SKB). Mỗi bệnh viện đều có SKB riêng, nên người mang nhiều bệnh có cả "bộ sưu tập" SKB.
Anh ‘bắt tay’ tỉ phú Elon Musk cung cấp internet cho vùng xa
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Anh triển khai thử nghiệm thiết bị vệ tinh Starlink để cung cấp internet tốc độ cao đến các điểm xa xôi hẻo lánh và những nơi cơ sở hạ tầng không đủ để kéo dây cáp mạng.