10/09/2022 07:10

Hợp đồng điện tử rút gọn quy trình mua bán

Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số - Bộ Công Thương cuối tháng qua đã trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (HĐĐT) cho 5 doanh nghiệp đầu tiên đạt yêu cầu (CeCA) gồm: Viettel Telecom, FPT IS, Bkav, MobiFone và CMC TS.

Các CeCA này nằm trong số 26 hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp mà cục đã tiếp nhận từ tháng 9-2021 đến nay.

Bộ Công Thương cho biết thực hiện Chương trình Phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn đến năm 2025, trong gần 2 năm qua, bộ đã xây dựng hệ thống Trục phát triển HĐĐT Việt Nam tại địa chỉ CeCA.gov.vn và chính thức ra mắt trục này vào giữa tháng 6. Hệ thống Trục phát triển HĐĐT Việt Nam do Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục TMĐT và Kinh tế số xây dựng và vận hành sẽ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ cho toàn bộ hoạt động ứng dụng HĐĐT tại Việt Nam. Đồng thời, tạo cầu nối giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT với các giải pháp định danh và xác thực, dấu thời gian, chữ ký số... tạo nền tảng để chứng thực và xác thực hợp đồng nhanh chóng.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số, HĐĐT được triển khai rộng rãi sẽ thúc đẩy thương mại số và hoạt động thương mại trong nước, quốc tế phát triển. Ông Nguyễn Khơ Din, Tổng Giám đốc Công ty Nền tảng Chuyển đổi số SME (Tập đoàn Công nghệ Bkav), cho biết: "Dịch vụ HĐĐT Bkav eContract hiện đã được Bkav cung cấp chính thức. Việc được Bộ Công Thương cấp giấy xác nhận là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT là điều kiện quan trọng để Bkav có thể sớm triển khai rộng dịch vụ đến khách hàng trên cả nước. Bkav eContract không chỉ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm đến 80% chi phí mà còn giúp rút gọn quy trình mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Đặc biệt, các hợp đồng khi có sự xác thực của Bộ Công Thương sẽ bảo đảm giá trị cao nhất, hạn chế các rủi ro cho các bên tham gia.

Hợp đồng điện tử rút gọn quy trình mua bán - Ảnh 1.

5 đơn vị đầu tiên nhận giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợo đồng điện tử. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Cục TMĐT và Kinh tế số yêu cầu các CeCA có nhiệm vụ xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống HĐĐT kết nối với Trục phát triển HĐĐT Việt Nam, chịu trách nhiệm về tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các HĐĐT mà mình lưu trữ và xác thực, góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số quốc gia. Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số cũng yêu cầu hệ thống Trục phát triển HĐĐT Việt Nam phải đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của các đơn vị; sớm kết nối với các hệ thống của Bộ Công an, Bộ Tư pháp, các cơ quan hòa giải, trọng tài thương mại và các nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ cho các CeCA cũng như các doanh nghiệp và cá nhân ứng dụng HĐĐT.

Có thể nói rằng, việc cấp giấy phép cho các đơn vị chứng thực HĐĐT là một mảnh ghép nữa trong tiến trình xây dựng nền kinh tế số của Việt Nam. Trước đó, nhiều đơn vị cũng đã được cơ quan chức năng cấp phép cung cấp các dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử, HĐĐT… Các HĐĐT vốn thuận tiện cho các tổ chức và cá nhân trong giao dịch điện tử giờ đây có được sự chứng thực của Bộ Công Thương thông qua các đơn vị được ủy quyền sẽ có giá trị pháp lý cao, đem lại sự an tâm và bảo đảm quyền lợi cho các bên. Tất nhiên, để ngăn ngừa các điều xấu, Cục TMĐT và Kinh tế số sẽ phải thường xuyên giám sát và kiểm tra các CeCA bảo đảm cho các đơn vị này luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà nước.


Anh Phú

Tin liên quan

Viết bình luận

Mơ giải mã người gien Việt
26/1/2023 548 1k
Trở về Việt Nam sau khi khởi nghiệp thành công tại Mỹ, TS Bùi Thanh Duyên nuôi giấc mơ giúp nhiều người thấu hiểu cơ thể mình để chủ động chăm sóc sức khỏe, lên kế hoạch phòng ngừa bệnh tật.
Xu hướng công nghệ nào được đầu tư mạnh nhất năm 2023?
25/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, an ninh mạng, tiền điện tử, robot, internet vạn vật hay metaverse là các xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh nhất trong năm 2023.
YouTube mở đường cho sinh viên học và tích luỹ tín chỉ đại học
25/1/2023 548 1k
(NLĐO) - YouTube đang hợp tác với Đại học bang Arizona và Công ty Giáo dục Crash Course để triển khai một chương trình học mới cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ đại học tại Mỹ.
Hiếu PC và chi tiết về "nhóm chuyên đánh chặn" web độc hại
25/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sau 2 năm ra mắt, Dự án Chống Lừa Đảo do Hiếu PC sáng lập đã vinh dự nhận được giải thưởng quốc gia "Make in Việt Nam" do Bộ Thông Tin Truyền Thông bình chọn ở hạng mục "Top 10 sản phẩm xuất sắc dành cho xã hội số"
Xuất khẩu công nghệ “ra biển lớn”

Xuất khẩu công nghệ “ra biển lớn”

Nhiều doanh nghiệp tự tin tham gia sâu vào chuỗi công nghệ toàn cầu khát khao khẳng định tầm vóc, trí tuệ Việt.