23/05/2022 21:27

Hàn Quốc đang xây dựng thành phố tự... chống ngập!

(NLĐO) - Hàn Quốc đang xây dựng một thành phố thông minh ở Busan, có thể “cưu mang” 12.000 dân với khả năng tự sản xuất năng lượng, nước uống và thực phẩm.

Busan là thành phố lớn thứ hai và là nơi có cảng biển lớn nhất tại Hàn Quốc. Thành phố ven biển này đang đối diện với mực nước biển dâng cao và biến đổi khí hậu đe dọa sự tồn tại của nó.

Công ty Phát triển thành phố nổi Oceanix cùng các công ty kiến ​​trúc Bjarke Ingels Group (BIG) và Samoo Architects & Engineers thực hiện một dự án do Liên Hiệp Quốc tài trợ, có thể giúp giải quyết tình trạng nước biển dâng và biến đổi khí hậu.

Hàn Quốc đang xây dựng thành phố tự... chống ngập! - Ảnh 1.

Các thành phố nổi như OCEANIX Busan có thể giúp giải quyết tình trạng nước biển dâng và biến đổi khí hậu. Ảnh: OCEANIX/BIG

Thành phố nổi nguyên mẫu Oceanix Busan có diện tích khoảng 6 ha, có thể tự sản xuất năng lượng, nước và thực phẩm mà không cần phụ thuộc vào tài nguyên của Busan. Công trình dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025.

Thành phố nổi được xây dựng trên các bệ rỗng, dày được làm bằng bê tông và giữ không khí bên dưới để duy trì toàn bộ cơ chế nổi lên mặt nước.

Hàn Quốc đang xây dựng thành phố tự... chống ngập! - Ảnh 2.

Các nền tảng nổi được thiết kế để chịu được trọng lượng của các tòa nhà năm tầng. Ảnh: OCEANIX/BIG

"Độ sâu của bệ tạo ra một khoảng trống lớn trong thân, gần giống như một tầng hầm chứa chủ yếu là không khí để chống lại sức nặng của các tòa nhà bên trên. Không gian này cũng có chức năng như một khu vực lưu trữ năng lượng và quản lý chất thải" - đại diện của BIG cho biết.

Thành phố thông minh này còn có hệ thống có thể di chuyển lên xuống, neo kết nối các nền tảng với đáy biển để giảm thiểu chuyển động ngang. "Thành phố có khả năng chống ngập. Khi nước dâng lên, các bệ có thể nổi và nền móng của chúng cũng sẽ thích ứng với mực nước" - kỹ sư trưởng Pietrobelli cho biết.

Các nhà thiết kế khẳng định, sống trên thành phố nổi Oceanix Busan gần như ở đất liền ngay cả khi phải hứng chịu những con sóng cao nhất. Do đó, khi trời yên bể lặng không ai có cảm giác buồn nôn dù đang trên thành phố nổi.

Nguyên mẫu cho thành phố nổi có thể là nơi cư trú cho 12.000 cư dân nhưng vì nền tảng là môđun, nó có thể được mở rộng để chứa tới 100.000 người. Khi mở rộng quy mô, các bệ sẽ được sắp xếp theo hình lục giác lấy cảm hứng từ tổ ong.

Hàn Quốc đang xây dựng thành phố tự... chống ngập! - Ảnh 3.

Bản vẽ các bệ nổi. Ảnh:OCEANIX/BIG


Hàn Quốc đang xây dựng thành phố tự... chống ngập! - Ảnh 4.

Các nền tảng được thiết kế với một cạnh thấp để người dân có thể tiếp cận trực tiếp với nước. Ảnh:OCEANIX/BIG

Theo trang web của Oceanix, nguyên mẫu thành phố có ba nền tảng. Mỗi nền tảng có mục đích sử dụng cụ thể: dân cư, sinh hoạt hàng ngày và nghiên cứu.

Các nền tảng nhà ở sẽ cung cấp một loạt các lựa chọn nhà ở, bao gồm cả căn hộ và khách sạn. Khu phố trên nền tảng sinh hoạt hàng ngày sẽ tương tự như các đường phố của Busan. Ở đó có những con hẻm nhỏ của những người bán thực phẩm và nhiều cơ sở kinh doanh địa phương khác nhau.

"Mỗi nền tảng sẽ có một gian hàng di động, nơi bạn có thể chuyển đổi giữa các phương tiện trên cạn và trên mặt nước. Bạn cũng có thể đi bộ từ nhà của mình hoặc sử dụng thuyền hoặc phà để di chuyển giữa các vùng khi thành phố phát triển" - kỹ sư Sundlin nói thêm.

Các tòa nhà trên thành phố nổi được thiết kế cao 5 tầng, trên mái của các tòa nhà sẽ có các tấm pin mặt trời để tạo ra năng lượng, có các khu vực dành riêng cho các trang trại khí canh và thủy canh.

Thành phố nổi đang được thiết kế như một giải pháp thay thế cho việc cải tạo đất, đặc biệt là đối với các thành phố ven biển cần mở rộng do dân số ngày càng tăng. Cũng nhờ đó, có thể cải thiện vấn đề môi trường vì nền của bệ sẽ giúp thu hút sinh vật biển.

Tuy nhiên, thành phố nổi vẫn sẽ được gắn với các lưới năng lượng và hệ thống nước từ đất liền trong trường hợp khẩn cấp, các nhà thiết kế cho biết.

Bằng Hưng (Theo Insider)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kaspersky cung cấp giải pháp bảo vệ doanh nghiệp 100% trước ransomware
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong đánh giá mới nhất của AV-TEST - tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, giải pháp bảo mật doanh nghiệp Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Small Office Security được đánh giá là một trong những sản phẩm nổi bật trong bài kiểm tra Bảo vệ Mối đe dọa cấp cao có khả năng chống lại các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (Ransomware).
Bảo mật để chuyển đổi số hiệu quả
7/8/2022 548 1k
Cần ưu tiên dành tỉ lệ kinh phí phù hợp cho việc bảo mật trong cả vòng đời nền tảng số
Xóa gấp 13 ứng dụng trên smartphone Android
7/8/2022 548 1k
Các chuyên gia bảo mật của Công ty Phần mềm an ninh toàn cầu McAfee (Mỹ) vừa cảnh báo người dùng cần xóa ngay 13 ứng dụng "đội lốt phần mềm dọn rác" khỏi điện thoại thông minh Android.
Laptop Vivobook thế hệ 2022 dành cho giới trẻ
7/8/2022 548 1k
ASUS Việt Nam vừa đưa ra thị trường hai dòng laptop Vivobook 14X/15X OLED mới thế hệ 2022 (A1403/1503 và M1403/1503) hướng đến thế hệ trẻ năng động và phong cách.
Đã có chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Đã có chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

(NLĐO) - Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính, đồng thời giúp tiết kiệm đến 80% thời gian và chi phí.