16/08/2022 17:58

Google từng chấp thuận nộp phạt khủng vì ‘theo dõi người dùng’

(NLĐO) - Google đã chấp thuận khoản tiền phạt lên tới 60 triệu USD do gây hiểu lầm cho người dùng về “quy trình thu thập dữ liệu vị trí” tại Úc.

Năm 2018, hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới bị khiếu nại "tự ý theo dõi vị trí người dùng Android tại Úc", ngay cả khi họ lựa chọn "Không" hoặc "Không thu thập" với "Lịch sử vị trí" trong cài đặt.

Hãng bị cáo buộc không làm rõ việc thiết bị có còn thu thập dữ liệu vị trí nữa hay không khi lịch sử vị trí tắt nhưng hoạt động web và ứng dụng vẫn được bật. Trong khi đó, cài đặt hoạt động web và ứng dụng luôn được bật theo mặc định trên mọi thiết bị.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) cho rằng quy trình thu thập dữ liệu vị trí của Google gây hiểu lầm, diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 1-2017 đến tháng 12-2018. Hậu quả của nó ảnh hưởng tới khoảng 1,3 triệu người dùng tại Úc. Ban đầu, hãng công nghệ Mỹ phản đối và cho rằng con số thực tế không nhiều đến thế.

Google từng chấp thuận nộp phạt khủng vì ‘theo dõi người dùng’ - Ảnh 1.

Google chấp thuận khoản bồi thường 60 triệu USD cho vụ kiện tại Úc. Ảnh: PhoneArena

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất, tòa án liên bang Úc xác nhận Google đã đồng ý nộp phạt 60 triệu USD. Hãng cũng đã cập nhật các cài đặt tự ý thu thập vị trí, loại bỏ yếu tố gây hiểu nhầm như trong đơn khiếu nại năm 2018.

Cùng đó, tòa án còn yêu cầu Google thực hiện thêm các biện pháp để đảm bảo cam kết được tuân thủ cũng như giáo dục nhân viên về luật người tiêu dùng Úc.

Về điều này, thông báo của Google sau đó có đoạn: "Chúng tôi cam kết thực hiện các bản cập nhật liên tục để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tính minh bạch, đồng thời cung cấp các sản phẩm hữu ích nhất có thể".

Bằng Hưng (Theo PhoneArena)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kính thực tế ảo hạn chế đau đớn khi phẫu thuật
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những nội dung được truyền tải qua kính thực tế ảo tác động làm bệnh nhân bị phân tâm trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm bớt cảm giác đau dù không dùng nhiều thuốc gây mê trước khi phẫu thuật.
Chung tay quét sạch mã độc
24/9/2022 548 1k
Hồi tháng 5-2017, "đại dịch WannaCry" bùng nổ khi mã độc tống tiền ransomware WannaCry đã làm ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính ở hơn 150 nước trên thế giới, gây thiệt hại lên đến hàng tỉ USD.
Chuyển đổi số để hạ giá thành
24/9/2022 548 1k
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là chìa khóa để mở ra trang mới trong phương thức quản lý, hoạt động của mô hình kinh tế HTX
Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao
22/9/2022 548 1k
Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022-2023 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam là những người sẽ dẫn dắt sự thành công của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.
Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

(NLĐO) - Hệ điều hành iOS 16 cài đặt sẵn trên iPhone 14 vừa ra mắt gặp một số vấn đề ảnh hưởng đến việc kích hoạt và hiển thị của ứng dụng nhắn tin iMessage, Face Time.