02/06/2022 16:54

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ

(NLĐO) - Công ty Glydways ở Thung lũng Silicon (Mỹ) vừa giới thiệu phương tiện giao thông công cộng mới gồm các xe điện tự hành nhỏ được gọi là Glycar.

Glycar có thể chở 4 người và hoạt động trên một mạng lưới đường riêng được xây dựng đặc biệt.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 1.

Phương tiện giao thông công cộng Glycar . Ảnh: Glydways

"Glycar sẽ được dành riêng đường ưu tiên thay vì xử lý cơ sở hạ tầng đường bộ như giao lộ và phần đường dành cho người đi bộ. Glycar chạy trên đường dẫn hẹp, nhẹ, có thể đi trên cao, mặt đất hoặc dưới đường hầm để giảm ùn tắc" - ông Mark Seeger, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Glydways, cho biết.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 2.

Mô tả hệ thống giao thông công cộng Glycar. Ảnh: Glydways

Dịch vụ chạy theo yêu cầu của người tham gia giao thông, thay vì theo thời gian biểu. Xe di chuyển từ điểm này đến điểm khác mà không có điểm dừng giữa các chuyến. 

Trong tương lai, Glydways thậm chí có thể đón khách ngay tại nhà của họ.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 3.

Mô tả về xe điện nhẹ. Ảnh: Glydways

"Glydcar là một phương tiện cá nhân được thiết kế cho giao thông công cộng. Glydcar tự động di chuyển trên các làn đường dành riêng, chở trực tiếp tối đa 4 hành khách đến điểm đến của họ mà không có điểm dừng. Glydcar cũng có chỗ để thoải mái cho người đi xe lăn" - The Netxweb mô tả.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 4.

Mô xe điện nhẹ chạy trên đường riêng. Ảnh: Glydways

Ngoài những điều trên, thì lợi ích về kinh tế của Glycar cũng mang lại giá trị hơn nhiều các phương tiện giao thông công cộng khác, ngay cả với tàu điện ngầm, Công ty Glydways khẳng định.

Công ty Glydways đã và đang thực hiện nhiều nghiên cứu thử nghiệm, có tính khả thi cao để tăng cường hoặc mở rộng giao thông công cộng hiện có.

Thực tế, tại TP San Jose, bang California - Mỹ, công ty đã tham gia đấu thầu một dự án đưa người từ trung tâm thành phố đến Sân bay Quốc tế Mineta San Jose bằng Glydcar.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 5.

Tuyến đường Glydways được đề xuất ở San Jose, Mỹ. Ảnh: Glydways


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt đầu khóa sim 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin
8 giờ trước 548 1k
Ngày 31-3, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết đã có 1,99 triệu thuê bao trong diện cần chuẩn hóa đã hoàn tất các thủ tục cần thiết.
Dẹp cho được nạn khủng bố người dùng di động
9 giờ trước 548 1k
Cơ quan chức năng cần quyết liệt vào cuộc, có các biện pháp truy tìm và xử lý triệt để
Smartphone Redmi Note 12 pro 5G 3 camera AI
10 giờ trước 548 1k
Hãng công nghệ Xiaomi ngày 31-3 đã giới thiệu dòng điện thoại thông minh Redmi Note 12 ở thị trường Việt Nam với 2 phiên bản Redmi Note 12 và Redmi Note 12 Pro 5G.
VIDEO: Sợ bị khóa sim, người dân xếp hàng làm chuẩn hóa thông tin thuê bao trước “giờ G”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 31-3, nhiều cửa hàng mạng như Viettel, MobiFone, VinaPhone ở TP HCM rơi vào tình trạng đông đúc. Khách hàng phải xếp hàng dài, bốc số thứ tự để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.
Trước giờ G vẫn còn 1,6 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Trước giờ G vẫn còn 1,6 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

(NLĐO) - Cục Viễn thông cho biết trung bình mỗi ngày có hơn 100.000 thuê bao chuẩn hóa thông tin cá nhân; dự kiến đến 0 giờ ngày 1-4 còn khoảng 1,6 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin và có...