02/06/2022 16:54

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ

(NLĐO) - Công ty Glydways ở Thung lũng Silicon (Mỹ) vừa giới thiệu phương tiện giao thông công cộng mới gồm các xe điện tự hành nhỏ được gọi là Glycar.

Glycar có thể chở 4 người và hoạt động trên một mạng lưới đường riêng được xây dựng đặc biệt.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 1.

Phương tiện giao thông công cộng Glycar . Ảnh: Glydways

"Glycar sẽ được dành riêng đường ưu tiên thay vì xử lý cơ sở hạ tầng đường bộ như giao lộ và phần đường dành cho người đi bộ. Glycar chạy trên đường dẫn hẹp, nhẹ, có thể đi trên cao, mặt đất hoặc dưới đường hầm để giảm ùn tắc" - ông Mark Seeger, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Glydways, cho biết.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 2.

Mô tả hệ thống giao thông công cộng Glycar. Ảnh: Glydways

Dịch vụ chạy theo yêu cầu của người tham gia giao thông, thay vì theo thời gian biểu. Xe di chuyển từ điểm này đến điểm khác mà không có điểm dừng giữa các chuyến. 

Trong tương lai, Glydways thậm chí có thể đón khách ngay tại nhà của họ.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 3.

Mô tả về xe điện nhẹ. Ảnh: Glydways

"Glydcar là một phương tiện cá nhân được thiết kế cho giao thông công cộng. Glydcar tự động di chuyển trên các làn đường dành riêng, chở trực tiếp tối đa 4 hành khách đến điểm đến của họ mà không có điểm dừng. Glydcar cũng có chỗ để thoải mái cho người đi xe lăn" - The Netxweb mô tả.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 4.

Mô xe điện nhẹ chạy trên đường riêng. Ảnh: Glydways

Ngoài những điều trên, thì lợi ích về kinh tế của Glycar cũng mang lại giá trị hơn nhiều các phương tiện giao thông công cộng khác, ngay cả với tàu điện ngầm, Công ty Glydways khẳng định.

Công ty Glydways đã và đang thực hiện nhiều nghiên cứu thử nghiệm, có tính khả thi cao để tăng cường hoặc mở rộng giao thông công cộng hiện có.

Thực tế, tại TP San Jose, bang California - Mỹ, công ty đã tham gia đấu thầu một dự án đưa người từ trung tâm thành phố đến Sân bay Quốc tế Mineta San Jose bằng Glydcar.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 5.

Tuyến đường Glydways được đề xuất ở San Jose, Mỹ. Ảnh: Glydways


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Độc đáo đám cưới mùa nước nổi
19 giờ trước 548 1k
Đám cưới mùa nước nổi tưởng chừng gây nhiều bất tiện nhưng lại trở thành kỷ niệm đẹp đẽ của cặp vợ chồng Gen Z
Xử lý bằng công nghệ
13/8/2022 548 1k
Khi Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu mẫu mới (HCMM) từ ngày 1-7-2022, người thường đi nước ngoài tỏ vẻ lo lắng trước thông tin nước Đức ngày 27-7 thông báo chưa chấp nhận HCMM của Việt Nam. Lý do trên mẫu hộ chiếu này thiếu mục "Nơi sinh".
Khuyến khích người dùng dữ liệu di động
12/8/2022 548 1k
Hiện còn rất nhiều thuê bao di động ở Việt Nam vẫn chưa sử dụng dữ liệu di động
Chọn kênh giao dịch hợp pháp để tránh bị lừa
11/8/2022 548 1k
Hàng loạt app và dịch vụ tiện ích yêu cầu người dùng cập nhật thông tin cá nhân nên dữ liệu cá nhân của người dùng dễ bị đánh cắp
Kaspersky cung cấp giải pháp bảo vệ doanh nghiệp 100% trước ransomware

Kaspersky cung cấp giải pháp bảo vệ doanh nghiệp 100% trước ransomware

(NLĐO) - Trong đánh giá mới nhất của AV-TEST - tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, giải pháp bảo mật doanh nghiệp Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky...