22/07/2022 17:03

Facebook bất ngờ thay đổi, sắp trở thành “TikTok thứ hai”

(NLĐO) - Facebook bất ngờ thay đổi nguồn cấp dữ liệu và giao diện chỉ hiển thị nội dung dựa trên sở thích người dùng nhằm cạnh tranh với TikTok.

Nguồn cấp dữ liệu chính trên Facebook giờ đây được gọi là "Home", nó đồng thời là nơi người dùng "khám phá những nội dung mới" phù hợp với sở thích, chuyên trang công nghệ The Verge dẫn tuyên bố của Meta hôm 21-7 cho hay.

Meta cũng thay đổi cách hiển thị các bài đăng và video trên Facebook nhằm thu hút người dùng xem những nội dung mà họ chưa theo dõi.

Hình ảnh và video theo đó sẽ được chọn bởi thuật toán phần mềm và chỉ hiển thị những nội dung dựa trên sở thích, từ cả tài khoản người dùng theo dõi và không theo dõi. Meta cho biết sẽ cải thiện thuật toán và tăng nội dung hiển thị dần dần theo thời gian.

"Facebook sẽ chia phần bảng tin của mình thành 2 mục (tab) là Feeds và Home" - chuyên trang công nghệ The Verge dẫn bài viết đăng trên blog của Meta cho biết.

Mục "Feeds" sẽ chỉ hiển thị các bài đăng từ bạn bè, gia đình, trang và hội nhóm mà người dùng chọn theo dõi và với giao diện mới những nội dung vừa cập nhật sẽ xuất hiện ở trên cùng.

Facebook bất ngờ thay đổi, sắp trở thành “TikTok thứ hai” - Ảnh 1.

Mục "Feeds" hiển thị trên trên Facebook gần đây. Ảnh: Meta

Mục "Home’’ sẽ được cá nhân hóa duy nhất cho chính chủ tài khoản. Hệ thống này dựa trên hàng nghìn tín hiệu, sẽ giúp loại bỏ những nội dung không liên quan và xếp chúng theo thứ tự phù hợp’’.

Việc Meta phải "làm mới mình" diễn ra trong bối cảnh đà tăng trưởng người dùng Facebook đã chậm lại trong những năm gần đây tại thị trường Mỹ và Châu Âu. Ngược lại, đối thủ TikTok gần như thâu tóm toàn bộ người dùng trẻ, lại chứng kiến sự phình to đáng kể trong số lượng người dùng và thời gian dành cho ứng dụng. Facebook theo đó buộc phải thích ứng để một lần nữa thu hút nhóm đối tượng mình từng bỏ quên.

Facebook bất ngờ thay đổi, sắp trở thành “TikTok thứ hai” - Ảnh 2.

Giao diện mới của màn hình chính ứng dụng Facebook. Ảnh: Meta.

TikTok có nguồn cấp dữ liệu chính mang tên "For You", chuyên hiển thị các video dạng ngắn cho người dùng dựa trên lượt thích của họ trên nền tảng. 

Thông thường, những video này đến từ các tài khoản mà người dùng không trực tiếp theo dõi nhưng có nội dung phù hợp với sở thích của họ. Ngoài ra, người dùng cũng có một nguồn cấp dữ liệu khác để chỉ xem những video từ tài khoản đang theo dõi.

Cách tiếp cận khôn ngoan của TikTok giúp họ sở hữu tới 1 tỉ người dùng hàng tháng chỉ trong 4 năm. Dù số tài khoản người dùng chỉ bằng khoảng ⅓ so với Facebook (khoảng 2,9 tỉ người). Tuy nhiên, theo thống kê số người dùng tại Mỹ lại dành ra trung bình tới 29 giờ/tháng để theo dõi TikTok, tức gần gấp đôi thời gian mà họ dành cho Facebook.


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Xu hướng trải nghiệm tour ảo nở rộ khiến các tín đồ du lịch say mê
37 phút trước 548
Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu trải nghiệm du lịch số ngày càng tăng và các tour ảo cùng những tiện ích hiện đại được ưa chuộng nhiều hơn với trải nghiệm mới mẻ.
Ngắm nhìn cầu vồng đôi rực rỡ hiếm có
1/10/2023 548
(NLĐO) - Lần đầu nhìn thấy cầu vồng đôi, chị Kim Lý nhanh tay chụp lại khoảnh khắc ấn tượng này.
Chi tiền để mua "đánh giá 5 sao" trên Amazon
1/10/2023 548
(NLĐO) – Để có được “đánh giá 5 sao" hoặc gỡ bỏ nhận xét tiêu cực, một số chủ cửa hàng (shop) trên nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng Amazon đã trả tiền để mua chuộc khách hàng.
Shop online "phù phép" đơn ảo, khách dễ mắc lừa
1/10/2023 548
"Buff đơn" (đặt đơn, tăng lượt bán và đánh giá ảo cho shop online) không chỉ gây thiệt hại cho khách hàng, ảnh hưởng đến người kinh doanh chân thật mà còn tiềm ẩn rủi ro cho chính người tham gia đặt đơn
CLIP: Cưa iPhone 15 Pro để thử độ bền

CLIP: Cưa iPhone 15 Pro để thử độ bền

(NLĐO) - Chiều 30-9, nhóm chuyên thử nghiệm các sản phẩm số Tinh tế có buổi kiểm tra về độ bền của iPhone 15 vừa được mở bán tại Việt Nam từ khuya 29-9.