05/10/2022 16:49

EU thông qua luật mới, Apple buộc phải thiết kế lại iPhone

(NLĐO) - Nghị viện châu Âu chính thức thông qua luật yêu cầu mọi thiết bị điện tử phải sử dụng cổng sạc USB-C.

Luật được thông qua hôm 4-10, hiệu lực vào mùa thu năm 2024 đối với điện thoại và 12 loại thiết bị, máy tính xách tay khác vào năm 2026.

Khi luật có hiệu lực, tất cả các thiết bị điện tử được bán tại 27 quốc gia của thành viên EU phải sử dụng cổng sạc USB-C tiêu chuẩn.

"Theo tiêu chuẩn mới của Liên minh châu Âu (EU), gã khổng lồ công nghệ Apple sẽ buộc phải thiết kế lại iPhone để sử dụng cổng sạc chung USB-C thay vì Lightning như hiện nay" - đài RT của Nga cho biết.

EU thông qua luật mới, Apple buộc phải thiết kế lại iPhone - Ảnh 1.

Apple sẽ buộc phải thiết kế lại iPhone để sử dụng cổng sạc chung USB-C thay vì Lightning như hiện nay. Ảnh: RT

Các dòng điện thoại thông minh phổ biến của Apple hiện đang sử dụng đầu nối Lightning độc quyền, mặc dù các mẫu mới hơn cũng có thể sạc không dây bằng cách sử dụng thảm sạc đặc biệt.

"Người dân châu Âu không phải vứt bỏ điện thoại và máy tính xách tay cũ đang dùng - chỉ những thiết bị mới buộc phải sử dụng cổng sạc USB-C tiêu chuẩn" - Nghị sĩ EU Alex Agius Saliba cho biết và nhấn mạnh - "Các kiểu sạc cũ không chỉ gây bất tiện cho người dùng mà còn gây ra những tác hại không đáng có đối với môi trường".

Nghị sĩ Alex Agius Saliba thừa nhận việc thông qua luật trên khiến người dùng cuối cùng cũng phải mua các thiết bị điện tử mới tương thích. Thực tế, ngày sau khi luật được phê chuẩn, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất điện thoại thông minh và chất bán dẫn đã tăng.

"Với số lượng lớn người dùng thiết bị điện tử ở châu Âu nên việc áp dụng cổng sạc USB-C có thể sẽ tác động toàn thế giới. Sự tác động này sẽ diễn ra bất chấp hãng Apple và Google có trụ sở tại Mỹ, Samsung ở Hàn Quốc và Huawei ở Trung Quốc" - đài RT nhận định.

EU thông qua luật mới, Apple buộc phải thiết kế lại iPhone - Ảnh 2.

EU quy định các thiết bị điện tử chỉ sử dụng cổng sạc duy nhất là USB-C. Ảnh: RT

Brussels trong hơn 10 năm qua đã thúc giục các công ty công nghệ chấp thuận về một loại cổng sạc duy nhất nhưng không có hiệu quả.

Thống kê của Uỷ ban châu Âu vào năm 2019 cho thấy, một nửa số bộ sạc điện thoại di động được bán trong năm trước sử dụng cổng sạc USB micro-B, trong khi 29% sử dụng USB-C và 21% sử dụng đầu nối Lightning.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Bill Gates nói gì về rủi ro "AI chống lại con người"?
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Bill Gates đánh giá những bước tiến của trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian qua như việc con người đã tạo bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động.
Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa dịch vụ
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vẫn còn gần 3 triệu thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin. Theo quy định, các thuê bao thiếu "danh tính" này sẽ bị khóa dịch vụ
Thị trường Việt Nam tiềm năng bậc nhất về mua sắm kết hợp giải trí
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam là một trong những thị trường giàu tiềm năng bậc nhất cho xu hướng mua sắm kết hợp với giải trí và kỳ vọng dẫn dắt cuộc chơi thương mại điện tử Đông Nam Á.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý chặt thông tin trên báo chí, mạng xã hội; chủ động đấu tranh bóc gỡ, ngăn chặn tin giả, tin xấu độc chống phá; phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm
AI định hình tương lai trải nghiệm khách hàng

AI định hình tương lai trải nghiệm khách hàng

(NLĐO)- Trải nghiệm khách hàng hiện đứng đầu trong số các ưu tiên chuyển đổi số của doanh nghiệp, giúp 94% khách hàng của doanh nghiệp quay trở lại giao dịch lần hai.