25/10/2022 17:50

Dự đoán nguy cơ tử vong bằng điện thoại thông minh

(NLĐO) - Điện thoại thông minh cũng có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ tử vong trong 5 năm với độ chính xác không kém các phương pháp hàng đầu khác

Các nhà nghiên cứu trước đây ước tính nguy cơ tử vong bằng cách sử dụng mức độ hoạt động thể chất hằng ngày, được đo bằng cảm biến chuyển động trên các thiết bị, chẳng hạn như đồng hồ theo dõi sức khỏe.

Theo chuyên gia Bruce Schatz tại Trường ĐH Illinois Urbana-Champaign (Mỹ), điện thoại thông minh hiện cũng có cảm biến tương tự. Có điều, việc tính toán nguy cơ tử vong từ dữ liệu hoạt động thu thập được bởi cảm biến chuyển động trên điện thoại thông minh rất khó vì chúng ta không có xu hướng mang thiết bị này trên người cả ngày.

Ông Schatz và các đồng nghiệp vừa tiến hành cuộc nghiên cứu trong nỗ lực tìm ra yếu tố khác có thể được đo lường bằng điện thoại thông minh.

Dự đoán nguy cơ tử vong bằng điện thoại thông minh - Ảnh 1.

Dữ liệu thu thập từ điện thoại thông minh khi một người mang đi dạo có thể ước tính nguy cơ sức khỏe của họ trong 5 năm. Ảnh: ISTOCK

Nhóm chuyên gia này đã xem xét dữ liệu của 100.655 người tham gia cuộc nghiên cứu Biobank tại Anh. Đây là nghiên cứu thu thập thông tin về sức khỏe của những người ở độ tuổi trung niên và cao niên sống ở Anh trong hơn 15 năm.

Khi tham gia vào nghiên cứu Biobank, hơn 100.000 người nói trên được đeo cảm biến chuyển động trên cổ tay trong một tuần. Khoảng 2% số người tham gia đã tử vong trong 5 năm sau đó.

Sau đó, nhóm nghiên cứu Mỹ đã phân tích dữ liệu cảm biến chuyển động và dữ liệu về những trường hợp tử vong thông qua một mô hình máy học.

Từ đó, mô hình máy học phát triển một thuật toán ước tính nguy cơ tử vong trong 5 năm bằng cách sử dụng dữ liệu gia tốc trên điện thoại thông minh trong một cuộc đi bộ kéo dài 6 phút.

"Đối với nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tim, phổi có một mô hình rất đặc trưng là mọi người đi chậm lại khi hết hơi và tăng tốc trở lại trong các chặng đi ngắn" - chuyên trang Newscientist dẫn lời giáo sư Schatz cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, mức độ chính xác của phương pháp trên chính xác không kém những phương pháp ước tính tuổi thọ truyền thống, như thông qua hoạt động thể chất hàng ngày.

"Yếu tố dự báo nguy cơ tử vong bằng điện thoại thông minh mạnh bằng hoặc mạnh hơn các yếu tố dự báo nguy cơ truyền thống" - chuyên gia thống kê Ciprian Crainiceanu tại Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), nhấn mạnh.

Ông Schatz và các cộng sự hiện đang triển khai một nghiên cứu lớn hơn trong việc sử dụng điện thoại thông minh phục vụ sức khỏe ."Nếu mang theo điện thoại thông minh bên mình, bạn có thể thực hiện dự đoán sức khỏe hằng ngày, hàng tuần. Đó là điều bạn không thể có được bằng bất kỳ phương pháp nào khác" - ông Schatz nhấn mạnh.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tin tặc dễ dàng xâm nhập nhiều thiết bị Android gặp lỗ hổng bảo mật
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ cần biết số điện thoại của người dùng, tin tặc có thể dễ dàng xâm nhập điện thoại thông minh của họ thông qua các lỗ hổng bảo mật mà không cần phải tương tác trực tiếp với thiết bị của nạn nhân.
Twitter công bố giá “bán lẻ” và “bán sỉ” tick xanh tại Việt Nam
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Với 259.000 đồng/tháng hoặc 2,7 triệu đồng/năm, người dùng tại Việt Nam có thể được cấp tick xanh Twitter từ ngày 1-4.
Dùng AI giữ chân khách hàng
25/3/2023 548 1k
Công nghệ AI giúp tự động hóa toàn diện các tương tác với khách hàng, mang lại hiệu quả cho người dùng cuối và đội ngũ chăm sóc khách hàng
Kích hoạt trung tâm xử lý 1 triệu đơn hàng/ngày
25/3/2023 548 1k
Lazada Logistics Việt Nam vừa đưa vào hoạt động Trung tâm Phân loại hàng hóa công nghệ cao tại Lazada Logistics Park ở KCN Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương.
Tỉ phú tiền số Do Kwon bị bắt giữ ở Montenegro

Tỉ phú tiền số Do Kwon bị bắt giữ ở Montenegro

(NLĐO) - Tỉ phú tiền số Do Kwon được cho là vừa bị bắt giữ tại Montenegro sau thời gian dài lẩn trốn và đã bị nhà chức trách Mỹ truy tố.