14/07/2022 18:18

Độc đáo máy xử lý phân gà bằng năng lượng sinh học

(NLĐO) - Máy ủ phân gà dạng bồn đứng năng suất 2 m khối/ngày được thiết kế theo hướng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; nguồn năng lượng dùng cho máy ủ là từ năng lượng sinh học và năng lượng mặt trời.

Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch vừa nghiên cứu, chế tạo thành công "Máy ủ phân gà dạng bồn đứng năng suất 2 m3/ngày", thạc sĩ Đào Vĩnh Hưng chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này cho biết: "Máy ủ phân gà được thiết kế sử dụng nguyên lý lên men tự nhiên theo phương thẳng đứng, máy ủ chỉ sử dụng phân gà tươi nguyên chất 100%, không cần dùng thêm men vi sinh và phế phụ phẩm".

Cũng theo lời đại diện Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, thì máy ủ phân gà có 2 ưu điểm về môi trường và kinh tế. Đã xử lý môi trường ngay trong khuôn viên trang trại, bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh. Giúp nâng cao chất lượng của phân hữu cơ từ phân gà.

Độc đáo máy xử lý phân gà bằng năng lượng sinh học - Ảnh 1.

“Máy ủ phân gà dạng bồn đứng năng suất 2 m3/ngày” do Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch nghiên cứu, chế tạo (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Đặc biệt như đã nói ở trên là máy rất tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, vì nguồn năng lượng dùng cho máy ủ hoạt động gồm 80% là năng lượng sinh học, sinh ra từ quá trình lên men tự nhiên bên trong máy ủ, và 20% còn lại từ năng lượng mặt trời. Nguồn khí thải cũng được xử lý khử mùi, giúp an toàn cho môi trường.

Theo thạc sĩ Đào Vĩnh Hưng hiện nay các trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng trên cả nước phát triển nhiều về quy mô và số lượng. Tuy nhiên, việc xử lý phân gà đang gặp nhiều khó khăn như một số loại phân (thực hiện bằng phương pháp ủ hở) có bổ sung men vi sinh, phụ gia được ghi nhận rất khó bán; nguồn năng lượng sinh học được tạo ra từ khối ủ bị thất thoát ra môi trường; một số địa phương không cho phép vận chuyển phân từ nguồn động vật nếu chưa chưa qua xử lý, sơ chế.

Trong khi đó, trên thị trường ghi nhận sự góp mặt của nhiều hệ thống máy ủ phân gà dạng bồn đúc được nhập từ Nhật, Đức, Trung Quốc với ưu điểm công suất cao, thời gian cho ra sản phẩm nhanh, song giá thành của trọn bộ các giải pháp này thường rất cao, cũng như phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu men vi sinh độc quyền từ đối tác.

Với giải pháp "Máy ủ phân gà dạng bồn đứng" của Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch chế tạo đã giúp khắc phục những hạn chế vừa kể trên. Sau khi xử lý phân gà thành phẩm đạt tiêu chuẩn của phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

"Máy ủ phân gà dạng bồn đứng" của Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch bước đầu đã được ứng dụng tại Trang trại gà Hải Anh ECO thuộc Công ty TNHH Hải Anh ECO (Khánh Hòa).

Đức Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường Việt Nam tiềm năng bậc nhất về mua sắm kết hợp giải trí
21 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam là một trong những thị trường giàu tiềm năng bậc nhất cho xu hướng mua sắm kết hợp với giải trí và kỳ vọng dẫn dắt cuộc chơi thương mại điện tử Đông Nam Á.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý chặt thông tin trên báo chí, mạng xã hội; chủ động đấu tranh bóc gỡ, ngăn chặn tin giả, tin xấu độc chống phá; phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm
Những lưu ý khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động
19/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin - Truyền thông), nhằm phục vụ Đề án 06 của Chính phủ, các nhà mạng đang triển khai việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động của người dùng để trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Nhiều sản phẩm Apple tại Việt Nam giảm giá đến tận đáy
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những người mua iPhone 14 của Apple từ sau Tết đang bị thiệt hại đáng kể vì giá mặt hàng này được các hệ thống bán lẻ điều chỉnh giảm liên tục.
Cựu Tổng thống Donald Trump lấy lại được “vũ khí” quan trọng

Cựu Tổng thống Donald Trump lấy lại được “vũ khí” quan trọng

(NLĐO) - YouTube thông báo khôi phục lại tài khoản cá nhân cho cựu Tổng thống Mỹ Doanald Trump trong bối cảnh ông tái tranh cử vào năm 2024.