14/08/2022 03:40

Độc đáo đám cưới mùa nước nổi

Đám cưới mùa nước nổi tưởng chừng gây nhiều bất tiện nhưng lại trở thành kỷ niệm đẹp đẽ của cặp vợ chồng Gen Z

Đầu tháng 7 âm lịch, nước nổi đã tràn về mênh mông khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Khi ngày cưới của Thúy Niệm (SN 2001; ngụ xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) không còn xa, mưa trắng trời, dầm dề suốt đêm ngày. Ngồi trong nhà, nhìn những đàn cá nhỏ theo con nước đỏ ngầu phù sa tràn vào đồng sâu, bà ngoại Niệm nói với cả nhà: Năm nay, mùa nước nổi đến sớm.

Quả thật, ít ngày sau, kênh rạch chằng chịt đã no đầy nước rồi cuồn cuộn chảy tràn qua đường, lênh láng khắp sân, nền nhà. Nước ngày càng dâng cao, cô dâu trẻ bì bõm lội ra sân dựng cổng cưới mà mặt buồn rười rượi: "Sinh ra ở miền sông nước, cũng nghe mẹ và bà kể về những đám rước dâu bằng xuồng, ghe nhưng không ngờ được trải nghiệm ngay ngày trọng đại của mình. Nước lên cao thật ái ngại".

Độc đáo đám cưới mùa nước nổi - Ảnh 1.
Độc đáo đám cưới mùa nước nổi - Ảnh 2.

Vợ chồng Thúy Niệm - Văn Nước và đoàn rước dâu bằng vỏ lãi giữa mùa nước nổi (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngày cưới, trời đã quang nhưng nước vẫn dâng cao, chẳng thể rước dâu bằng xe hoa. Chú rể thuê 2 chiếc vỏ lãi, kết hoa cẩn thận, xuôi theo kênh nước vào nhà cô dâu. Nhà gái lấy ván bắc thành cây cầu lắt lẻo ngay trước cổng nhà cho đám rước dâu gần 30 người nối bước, quần xắn cao lên đầu gối, giày, dép cất gọn vào bọc ni-lông cầm lủng lẳng. Cô dâu "xách" váy cưới lộng lẫy bước xuống vỏ lãi đón dâu tròng trành khiến ai nấy hồi hộp, dang tay để kịp đỡ. Nhà trai, nhà gái nhìn nhau cười nắc nẻ.

Nắng vừa lên trên những đồng ruộng thơm mùa lúa chín cũng là lúc 2 chiếc vỏ lãi rẽ nước phù sa đưa cô dâu về nhà chồng. Người dân hai bên bờ túa ra xem rước dâu, náo nhiệt cả vùng sông nước. Thúy Niệm kể tiếp: "Không có xe hoa, không có cổng cưới lá dừa cầu kỳ, dàn bê tráp đến cô dâu, chú rể cũng chẳng thể chỉn chu như đám cưới bình thường nhưng nhiều niềm vui. Chồng mình tên Nước. Mọi người ghẹo là Nước lấy vợ, nước lên khắp nơi, có nước là có tiền. Vợ chồng này sẽ phát đạt!".

Lễ cưới của vợ chồng Thúy Niệm giản dị như bao đám cưới miền Tây khác nhưng có phần độc đáo chẳng dễ gặp. Cô dâu mới xúc động: "Vợ chồng mình học cùng trường cấp III. Hồi đó, bọn mình biết nhau nhưng chỉ bắt đầu nói chuyện sau khi ra trường. Ảnh "tán" mình nhanh lắm. Quen 3 tháng đã xin cưới. Mình nghe ảnh nói thì cười trừ vì mình tuy Gen Z nhưng vẫn mơ có được tình yêu như thời "ông bà anh" rồi mới tính chuyện cưới hỏi. Mà tình yêu có lý lẽ riêng, mình ngày càng thương anh vì sự tử tế, chân thành, chịu khó. Gia đình chồng cũng quý mình, biết hai đứa thương nhau nên giục cưới nhanh".

Niệm tâm sự thêm: "Mình chưa từng nghĩ đám cưới sẽ rước dâu bằng vỏ lãi nhưng ngày cưới cũng là ngày nước lên cao, chỉ vỏ lãi mới rước dâu được. Con nước hiền mang theo phù sa, tôm, cá nuôi lớn bao thế hệ, bây giờ còn trở thành minh chứng cho tình yêu của mình. Nghĩ thiệt hạnh phúc!". 

Trần Thái
từ khóa :

Viết bình luận

Kính thực tế ảo hạn chế đau đớn khi phẫu thuật
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những nội dung được truyền tải qua kính thực tế ảo tác động làm bệnh nhân bị phân tâm trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm bớt cảm giác đau dù không dùng nhiều thuốc gây mê trước khi phẫu thuật.
Chung tay quét sạch mã độc
24/9/2022 548 1k
Hồi tháng 5-2017, "đại dịch WannaCry" bùng nổ khi mã độc tống tiền ransomware WannaCry đã làm ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính ở hơn 150 nước trên thế giới, gây thiệt hại lên đến hàng tỉ USD.
Chuyển đổi số để hạ giá thành
24/9/2022 548 1k
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là chìa khóa để mở ra trang mới trong phương thức quản lý, hoạt động của mô hình kinh tế HTX
Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao
22/9/2022 548 1k
Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022-2023 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam là những người sẽ dẫn dắt sự thành công của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.
Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

(NLĐO) - Hệ điều hành iOS 16 cài đặt sẵn trên iPhone 14 vừa ra mắt gặp một số vấn đề ảnh hưởng đến việc kích hoạt và hiển thị của ứng dụng nhắn tin iMessage, Face Time.