05/07/2022 13:35

Doanh nghiệp Việt tham gia sản xuất máy tính bảng, laptop

(NLĐO)- Nhiều doanh nghiệp mong muốn sử dụng vi mạch "make in Việt Nam" để đưa vào sản phẩm thay cho sản phẩm nhập khẩu với tính phụ thuộc và chi phí rất cao.

Sáng 5-7, Tập đoàn Điện Quang và Công ty CP Công nghệ Xelex đã ký kết hợp tác chiến lược để cho ra đời những sản phẩm máy tính bảng, máy server, thiết bị điện tử… "Make in Việt Nam".

Thỏa thuận hợp tác được ký kết trong khuôn khổ Toạ đàm về chiến lược nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị điện tử, công nghệ viễn thông 5G "make in Việt Nam" do hai đơn vị này tổ chức.

Theo đó, Điện Quang sẽ là đối tác chiến lược không những hợp tác sản xuất mà còn cung cấp những thành phần linh kiện khác phục vụ các dòng sản phẩm máy tính bảng, laptop, máy server và thiết bị điện tử của Xelex. 

Việc ký kết hợp tác này được kỳ vọng mở ra tương lai tốt đẹp cho ngành công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin - viễn thông 5G Việt Nam nói chung và 2 doanh nghiệp nói riêng. 

Doanh nghiệp Việt tham gia sản xuất máy tính bảng, laptop - Ảnh 1.

Đại diện Công ty Điện Quang, Xelex và các nhà khoa học lĩnh vực điện tử, vi mạch trao đổi về tương lai ngành điện tử, vi mạch Việt Nam

Tại toạ đàm, ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Điện Quang, cho biết thiếu hụt chip trên toàn cầu là một vấn đề nóng được các quốc gia hết sức quan tâm. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi và cơ chế thông thoáng nhằm thu hút sự đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp còn khá non trẻ này. Thấy được cơ hội trong khó khăn, ngành điện tử và vi mạch Việt đang từng bước mở cho mình hướng đi mới để phát triển mạnh hơn sau đại dịch.

"Hiện tại, doanh nghiệp nào tự chủ được công nghệ và một phần vật liệu sẽ có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm công nghệ có hàm lượng chất xám cao. Chính vì vậy, cần có sự bắt tay của các doanh nghiệp, cộng đồng điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông và các ngành công nghiệp phụ trợ để cho ra đời những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao ở trong nước mang thương hiệu "make in Việt Nam" - ông Hưng kỳ vọng.

T. Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bị kiện, Bitcoin lập tức mất giá
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bitcoin mất 6% giá trị, Binance Coin cũng giảm 5% sau khi sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới Binance bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đâm đơn kiện hôm 5-6.
Dùng AI hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện hóa đơn rủi ro
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Phần mềm Quản lý hóa đơn - Bkav eQLHD, có khả năng phát hiện sai sót và cảnh báo cho kế toán viên những rủi ro trên hóa đơn, nhờ ứng dụng công nghệ AI.
Quan điểm “giao việc” và “đánh giá” nhân viên của Tập đoàn Viettel
5/6/2023 548 1k
Theo đánh giá của Anphabe – Công ty tư vấn Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc tại Việt Nam, trong nhiều năm liền, Tập đoàn Viettel luôn giữ vững vị trí là doanh nghiệp có thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn nhất ngành công nghệ thông tin, hạ tầng, viễn thông.
"Cuộc chiến" hạ giá hàng công nghệ tại các hệ thống bán lẻ chưa có hồi kết
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thế Giới Di Động vừa tiếp tục tung ra chiến dịch giá rẻ mới nhằm giành lợi thế so với các đối thủ nhưng thực tế, khách hàng vẫn phản ánh giá bán của nhà bán lẻ này vẫn còn cao
Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT

Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT

Đem đến những trải nghiệm Internet tốc độ cao, giải trí cực đã với truyền hình My TV lên tới 180 kênh, đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình, đi kèm những ưu đãi hấp...