20/05/2022 17:37

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học

(NLĐO) - Ùn tắc giao thông ở các khu vực đông đúc như khuôn viên sân bay, trường đại học hay các khu du lịch… đã được giải quyết với giải pháp mới của Swyft Cities.

Giải pháp giao thông Swyft Cities đã giành chiến thắng cao nhất trong cuộc thi "Công nghệ khởi nghiệp TechCrunch 2022" vừa diễn ra ở Mỹ.

Công ty có trụ sở tại Mountain View, thuộc bang California cam kết cải thiện giao thông, thông qua việc sử dụng các phương tiện xe điện cabin nhẹ, tự hành trên đường cáp cố định. Giải pháp Swyft Cities giúp giảm chi phí trên mỗi km vận hành, lượng khí thải carbon cũng ít hơn so với các giải pháp thay thế giao thông thông thường.

"Đây là một hình thức di chuyển đô thị mới có thể giải quyết các vấn đề giao thông ở các khu vực phát triển đông đúc, bao gồm khuôn viên công ty, sân bay, trường đại học hay các khu du lịch" - Giám khảo cuộc thi TechCrunch 2022 đánh giá.

Với giải pháp Swyft Cities, các phương tiện di chuyển trên một dây cáp cố định, có thể thêm vào các kết nối mới khi cần thiết. Điều này bổ sung sức chứa vào một khu vực, cho phép phát triển giao thông mật độ cao hơn, giảm chi phí đậu xe và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông.

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 1.

Tham gia giao thông trên xe điện cabin nhẹ, tự hành chạy dưới đường cáp cố định. Ảnh: Swyft Cities


Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 2.

Các xe điện cabin nhẹ, tự hành chạy dưới đường cáp cố định. Ảnh: Swyft Cities

Swyft Cities được thành lập vào năm 2019 bởi một số thành viên cũ đứng sau các chương trình vận tải và bất động sản của Google. Họ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các hình thức di chuyển mới, có thể giúp đạt được điều mà công ty khởi nghiệp gọi là "giao thông quy mô khuôn viên". Yêu cầu của giải pháp phải đáp ứng tiêu chí giảm thiểu sử dụng ôtô, tạo ra một môi trường khuôn viên tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm người sáng lập Swyft và Giám đốc điều hành (CEO) Jeral Poskey, đã xem xét các ý tưởng như đường hầm dưới lòng đất và tàu con thoi tự hành. Tuy nhiên, họ nhận thấy hầu hết các giải pháp cơ sở hạ tầng hiện có ngày nay đều được xây dựng cho các chuyến đi đường dài, chứ không phải di chuyển quãng đường ngắn trong môi trường đông đúc.

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 3.

Giải pháp giao thông Swyft bao gồm xe điện cabin tự hành thông minh, hạ tầng và mạng lưới có thể mở rộng. Ảnh: Swyft Cities

Hiện Swyft đang làm việc với nhiều khách hàng gồm chủ đầu tư các khu công viên, bán lẻ, khu dân cư, văn phòng lớn… để phát triển mạng lưới cabin Gondola tự hành. CEO Poskey khẳng định họ sẽ đi vào vận hành những cabin đầu tiên vào khoảng tháng 8-2024.

Giải pháp Swyft đặc biệt không có điểm cuối giống như ga xe lửa mà hoạt động trên một mạng lưới có thể phát triển ra bên ngoài từ bất kỳ nút nào. Vì vậy, dù những kết nối đó có thể bắt đầu trong môi trường nhỏ hơn nhưng khi phát triển ra bên ngoài, chúng sẽ có thể kết nối với các hình thức giao thông công cộng khác dễ dàng hơn.

Nhìn từ góc độ kinh phí thực hiện thì những chiếc cabin này có giá thấp hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế phương tiện công cộng khác, chẳng hạn như mở rộng đường và xây dựng nhiều bãi đậu xe hơn.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử lý bằng công nghệ
8 giờ trước 548 1k
Khi Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu mẫu mới (HCMM) từ ngày 1-7-2022, người thường đi nước ngoài tỏ vẻ lo lắng trước thông tin nước Đức ngày 27-7 thông báo chưa chấp nhận HCMM của Việt Nam. Lý do trên mẫu hộ chiếu này thiếu mục "Nơi sinh".
Khuyến khích người dùng dữ liệu di động
12/8/2022 548 1k
Hiện còn rất nhiều thuê bao di động ở Việt Nam vẫn chưa sử dụng dữ liệu di động
Chọn kênh giao dịch hợp pháp để tránh bị lừa
11/8/2022 548 1k
Hàng loạt app và dịch vụ tiện ích yêu cầu người dùng cập nhật thông tin cá nhân nên dữ liệu cá nhân của người dùng dễ bị đánh cắp
Lan tỏa tinh thần “Khỏe để xây dựng”, kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành bưu điện
9/8/2022 548 1k
Với sự tham gia của gần 500 VĐV đến từ 15 công đoàn trực thuộc, Hội thao VNPT khu vực Hà Nội lần thứ V vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là một trong chuỗi các hoạt động sôi nổi đang diễn ra trong cả nước nhằm kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành bưu điện (15-8-2022) và Ngày thành lập Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (30-8-2022).