20/05/2022 17:37

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học

(NLĐO) - Ùn tắc giao thông ở các khu vực đông đúc như khuôn viên sân bay, trường đại học hay các khu du lịch… đã được giải quyết với giải pháp mới của Swyft Cities.

Giải pháp giao thông Swyft Cities đã giành chiến thắng cao nhất trong cuộc thi "Công nghệ khởi nghiệp TechCrunch 2022" vừa diễn ra ở Mỹ.

Công ty có trụ sở tại Mountain View, thuộc bang California cam kết cải thiện giao thông, thông qua việc sử dụng các phương tiện xe điện cabin nhẹ, tự hành trên đường cáp cố định. Giải pháp Swyft Cities giúp giảm chi phí trên mỗi km vận hành, lượng khí thải carbon cũng ít hơn so với các giải pháp thay thế giao thông thông thường.

"Đây là một hình thức di chuyển đô thị mới có thể giải quyết các vấn đề giao thông ở các khu vực phát triển đông đúc, bao gồm khuôn viên công ty, sân bay, trường đại học hay các khu du lịch" - Giám khảo cuộc thi TechCrunch 2022 đánh giá.

Với giải pháp Swyft Cities, các phương tiện di chuyển trên một dây cáp cố định, có thể thêm vào các kết nối mới khi cần thiết. Điều này bổ sung sức chứa vào một khu vực, cho phép phát triển giao thông mật độ cao hơn, giảm chi phí đậu xe và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông.

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 1.

Tham gia giao thông trên xe điện cabin nhẹ, tự hành chạy dưới đường cáp cố định. Ảnh: Swyft Cities


Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 2.

Các xe điện cabin nhẹ, tự hành chạy dưới đường cáp cố định. Ảnh: Swyft Cities

Swyft Cities được thành lập vào năm 2019 bởi một số thành viên cũ đứng sau các chương trình vận tải và bất động sản của Google. Họ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các hình thức di chuyển mới, có thể giúp đạt được điều mà công ty khởi nghiệp gọi là "giao thông quy mô khuôn viên". Yêu cầu của giải pháp phải đáp ứng tiêu chí giảm thiểu sử dụng ôtô, tạo ra một môi trường khuôn viên tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm người sáng lập Swyft và Giám đốc điều hành (CEO) Jeral Poskey, đã xem xét các ý tưởng như đường hầm dưới lòng đất và tàu con thoi tự hành. Tuy nhiên, họ nhận thấy hầu hết các giải pháp cơ sở hạ tầng hiện có ngày nay đều được xây dựng cho các chuyến đi đường dài, chứ không phải di chuyển quãng đường ngắn trong môi trường đông đúc.

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 3.

Giải pháp giao thông Swyft bao gồm xe điện cabin tự hành thông minh, hạ tầng và mạng lưới có thể mở rộng. Ảnh: Swyft Cities

Hiện Swyft đang làm việc với nhiều khách hàng gồm chủ đầu tư các khu công viên, bán lẻ, khu dân cư, văn phòng lớn… để phát triển mạng lưới cabin Gondola tự hành. CEO Poskey khẳng định họ sẽ đi vào vận hành những cabin đầu tiên vào khoảng tháng 8-2024.

Giải pháp Swyft đặc biệt không có điểm cuối giống như ga xe lửa mà hoạt động trên một mạng lưới có thể phát triển ra bên ngoài từ bất kỳ nút nào. Vì vậy, dù những kết nối đó có thể bắt đầu trong môi trường nhỏ hơn nhưng khi phát triển ra bên ngoài, chúng sẽ có thể kết nối với các hình thức giao thông công cộng khác dễ dàng hơn.

Nhìn từ góc độ kinh phí thực hiện thì những chiếc cabin này có giá thấp hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế phương tiện công cộng khác, chẳng hạn như mở rộng đường và xây dựng nhiều bãi đậu xe hơn.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mơ giải mã người gien Việt
26/1/2023 548 1k
Trở về Việt Nam sau khi khởi nghiệp thành công tại Mỹ, TS Bùi Thanh Duyên nuôi giấc mơ giúp nhiều người thấu hiểu cơ thể mình để chủ động chăm sóc sức khỏe, lên kế hoạch phòng ngừa bệnh tật.
Xu hướng công nghệ nào được đầu tư mạnh nhất năm 2023?
25/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, an ninh mạng, tiền điện tử, robot, internet vạn vật hay metaverse là các xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh nhất trong năm 2023.
YouTube mở đường cho sinh viên học và tích luỹ tín chỉ đại học
25/1/2023 548 1k
(NLĐO) - YouTube đang hợp tác với Đại học bang Arizona và Công ty Giáo dục Crash Course để triển khai một chương trình học mới cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ đại học tại Mỹ.
Hiếu PC và chi tiết về "nhóm chuyên đánh chặn" web độc hại
25/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sau 2 năm ra mắt, Dự án Chống Lừa Đảo do Hiếu PC sáng lập đã vinh dự nhận được giải thưởng quốc gia "Make in Việt Nam" do Bộ Thông Tin Truyền Thông bình chọn ở hạng mục "Top 10 sản phẩm xuất sắc dành cho xã hội số"
Xuất khẩu công nghệ “ra biển lớn”

Xuất khẩu công nghệ “ra biển lớn”

Nhiều doanh nghiệp tự tin tham gia sâu vào chuỗi công nghệ toàn cầu khát khao khẳng định tầm vóc, trí tuệ Việt.