04/11/2022 10:22

CLIP: Trung Quốc thử nghiệm thành công ôtô bay

(NLĐO) - Nhà sản xuất XPeng của Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công nguyên mẫu chiếc ôtô bay nặng gần 2 tấn có khả năng cất cánh thẳng đứng rồi sau đó nhẹ nhàng hạ xuống

Chiếc ôtô bay có tên gọi X3 do AeroHT, công ty con của hãng XPeng, sản xuất. Hình ảnh video được hãng cung cấp cho thấy chiếc X3 thử nghiệm lăn bánh từ gara ra ngoài. Các kỹ sư sau đó cho nó cất cánh thẳng đứng, bay lơ lửng lên không trung một lúc rồi nhẹ nhàng hạ cánh.

Nguyên mẫu ôtô bay X3 có dáng thể thao sang trọng, xe chạy điện, được thiết kế với hệ thống 8 cánh quạt nâng thẳng đứng có thể gấp lại trên nóc

"Thiết kế mới với 8 cánh quạt trông có vẻ cồng kềnh nhưng an toàn và chắc chắn hơn, cung cấp phương án dự phòng trong trường hợp một trong những cánh quạt gặp sự cố" - trang New Atlas hôm 2-11 dẫn thông tin từ AeroHT và khẳng định họ cũng đã thực hiện nhiều thử nghiệm khi một cánh quạt bị lỗi.

Nguyên mẫn ôtô bay X3 bay thử nghiệm lên không trung và sau đó nhẹ nhàng hạ cánh. Nguồn: MXH

Ôtô bay X3 có trọng lượng tới 1.936 kg, hình dạng cơ bản cũng tuân theo các hình ảnh mô phỏng. Tuy nhiên, 8 cánh quạt lớn gắn phía trên nóc xe chưa có khả năng gấp lại như ý tưởng thiết kế ban đầu.

Thiết kế tuy khác với một cánh quạt ban đầu nhưng AeroHT cho biết mục tiêu của họ vẫn không đổi: Xe có thể chạy trên đường cao tốc, sau đó cất cánh thẳng đứng để vượt qua những chỗ tắc đường.

Cuộc thử nghiệm diễn ra thành công song AeroHT chưa công bố thông tin về phạm vi hoạt động của ôtô bay X3.

"Do trọng lượng nặng nên có thể X3 sẽ không bay được lâu. Ngoài ra, có vẻ chiếc xe được thiết kế cho cá nhân sử dụng thay vì dùng làm taxi bay thương mại" - trang New Atlas nhận định.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tin tặc dễ dàng xâm nhập nhiều thiết bị Android gặp lỗ hổng bảo mật
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ cần biết số điện thoại của người dùng, tin tặc có thể dễ dàng xâm nhập điện thoại thông minh của họ thông qua các lỗ hổng bảo mật mà không cần phải tương tác trực tiếp với thiết bị của nạn nhân.
Twitter công bố giá “bán lẻ” và “bán sỉ” tick xanh tại Việt Nam
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Với 259.000 đồng/tháng hoặc 2,7 triệu đồng/năm, người dùng tại Việt Nam có thể được cấp tick xanh Twitter từ ngày 1-4.
Dùng AI giữ chân khách hàng
25/3/2023 548 1k
Công nghệ AI giúp tự động hóa toàn diện các tương tác với khách hàng, mang lại hiệu quả cho người dùng cuối và đội ngũ chăm sóc khách hàng
Kích hoạt trung tâm xử lý 1 triệu đơn hàng/ngày
25/3/2023 548 1k
Lazada Logistics Việt Nam vừa đưa vào hoạt động Trung tâm Phân loại hàng hóa công nghệ cao tại Lazada Logistics Park ở KCN Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương.
Tỉ phú tiền số Do Kwon bị bắt giữ ở Montenegro

Tỉ phú tiền số Do Kwon bị bắt giữ ở Montenegro

(NLĐO) - Tỉ phú tiền số Do Kwon được cho là vừa bị bắt giữ tại Montenegro sau thời gian dài lẩn trốn và đã bị nhà chức trách Mỹ truy tố.