08/10/2022 09:02

Chuyển đổi số phải hướng tới người dùng

Ngày 22-4-2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg về ngày chuyển đổi số quốc gia (CĐSQG), lấy ngày 10-10 hằng năm là ngày CĐSQG.

Tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về CĐS, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban, đã nhấn mạnh CĐS tác động tới mọi người dân, phải lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho CĐS. Mọi chính sách đều hướng về người dân và người dân cần tham gia vào quá trình CĐS. Có như vậy, CĐS mới mang tính toàn dân và toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng khi phân tích về sự khác nhau giữa công nghệ thông tin (CNTT) và CĐS đã nêu rõ: "Chuyển trọng tâm từ chính quyền sang người dân, từ tổ chức sang nhân viên, từ doanh nghiệp sang khách hàng. CNTT tập trung mang lại giá trị cho nhà quản lý nhiều hơn. Phục vụ nhà quản lý, làm dễ việc cho nhà quản lý. CĐS tập trung mang lại giá trị cho người dùng, cho khách hàng, cho người dân. Lấy người dân làm trung tâm. Lấy người dùng làm trung tâm".

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh trong một cuộc họp báo phát động hưởng ứng CĐSQG vừa qua: "Các cơ quan nhà nước cùng cộng đồng doanh nghiệp đồng hành với người dân trong tiến trình CĐS bằng cách đồng loạt có chính sách ưu đãi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số. Đây không phải là các chương trình ưu đãi, giảm giá đơn thuần. Mục đích lớn nhất của các chương trình này là nâng cao khả năng số cho người dân. Các nhóm kỹ năng số này bao gồm: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; mua sắm trực tuyến; thanh toán trực tuyến; tự bảo vệ trước nguy cơ trực tuyến trên không gian mạng; thúc đẩy học tập từ xa, khám chữa bệnh từ xa.

Rõ ràng, muốn tiến hành CĐSQG toàn diện có hiệu quả, người dân (đối với cơ quan nhà nước) và khách hàng (đối với doanh nghiệp) phải là đối tượng trọng tâm để phục vụ. Các nỗ lực CĐS không phải chỉ đem lại lợi ích cho cơ quan, tổ chức giúp hoạt động của chúng hữu hiệu hơn mà còn phải đem lại lợi ích thiết thực cho những đối tượng mà các cơ quan, tổ chức phục vụ. Vì vậy, CĐS toàn diện phải là công việc đồng bộ, cả nhà nước lẫn tư nhân/doanh nghiệp.

Hiện có không ít người dân phản ánh những bất cập khi thực hiện những thủ tục, dịch vụ số. Anh N.V.D ở quận 5 (TP HCM) cho biết sau khi đổi CCCD có gắn chip, anh cập nhật thay số CCCD, cũng là mã định danh cá nhân, cho số CMND của BHXH. Tuy nhiên, sau khi truy cập vào website và điền đầy đủ thông tin, anh D. vẫn phải trực tiếp mang giấy tờ tới cơ quan BHXH để xác nhận mới có thể hoàn tất việc thay đổi. Trong khi đó, chị P.T.A (TP HCM) muốn đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia để dễ dàng làm các thủ tục trực tuyến và thanh toán online cho các dịch vụ công mức độ 4 (như làm hộ chiếu online). Sau khi điền các thông tin theo yêu cầu, chị không được xác thực qua số điện thoại đang dùng chỉ vì trong hồ sơ thuê bao, chị dùng CMND chứ không phải CCCD mới được cấp. Vì thế, chị buộc phải trực tiếp đến một cửa hàng của nhà mạng để làm thủ tục đổi số CMND trong dữ liệu thuê bao thành số CCCD.

Tất nhiên, các cơ quan, tổ chức này vẫn làm đúng quy định hiện hành để xác thực nhân thân người sử dụng. Nhưng nếu công cuộc chuyển đổi số được đồng bộ và toàn diện thì người dùng sẽ tránh được tình cảnh kết hợp 4.0 và 2.0. Nói như lời Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là "chỗ làm, chỗ không, cái làm cái không" và "tồn tại cái trên máy tính, cái trên giấy, cái trong đầu người".

Anh Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Bill Gates nói gì về rủi ro "AI chống lại con người"?
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Bill Gates đánh giá những bước tiến của trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian qua như việc con người đã tạo bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động.
Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa dịch vụ
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vẫn còn gần 3 triệu thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin. Theo quy định, các thuê bao thiếu "danh tính" này sẽ bị khóa dịch vụ
Thị trường Việt Nam tiềm năng bậc nhất về mua sắm kết hợp giải trí
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam là một trong những thị trường giàu tiềm năng bậc nhất cho xu hướng mua sắm kết hợp với giải trí và kỳ vọng dẫn dắt cuộc chơi thương mại điện tử Đông Nam Á.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý chặt thông tin trên báo chí, mạng xã hội; chủ động đấu tranh bóc gỡ, ngăn chặn tin giả, tin xấu độc chống phá; phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm
AI định hình tương lai trải nghiệm khách hàng

AI định hình tương lai trải nghiệm khách hàng

(NLĐO)- Trải nghiệm khách hàng hiện đứng đầu trong số các ưu tiên chuyển đổi số của doanh nghiệp, giúp 94% khách hàng của doanh nghiệp quay trở lại giao dịch lần hai.